5 loại vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phải dè chừng

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO đồng thời là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì vậy sức mạnh quân sự của họ cũng khiến các nước khác và Nga phải dè chừng.
F-16 của thổ Nhĩ Kỳ
F-16 của thổ Nhĩ Kỳ

Dù nguy cơ chiến tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) và Nga sau vụ không quân TNK bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tại Syria đã giảm, nhưng nếu một cuộc xung đột quân sự xảy ra Nga sẽ phải dè chừng những loại vũ khí này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dưới đây là 5 loại vũ khí của TNK mà Nga sẽ phải dè chừng nếu có xung đột quân sự diễn ra giữa hai nước trong tương lai.

F-16 trang bị tên lửa không đối không tầm trung AIM-120

Không quân TNK có 168 máy bay tiêm kích đa năng F-16C và 40 máy bay tiêm kích huấn luyện F-16D. Đại đa số chúng được sản xuất theo giấy phép trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm mạnh của biến thể F-16C/D là hệ thống radar tầm xa AN/APG-68 phạm vi hoạt động lên tới 300km, với khả năng theo dõi 10 mục tiêu cùng một lúc.

F-16C/D được trang bị 11 giá treo, mang 7,7 tấn vũ khí các loại như tên lửa không đối không, không đối đất, không đối hải cùng nhiều loại bom dẫn đường thông minh khác.

Sức mạnh không chiến của F-16 TNK có được là nhờ vào tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM có tầm bắn 75-180km tùy phiên bản, đạt vận tốc lên tới Mach 4 (khoảng 5.000km/giờ) và có cơ chế dẫn đường quán tính, radar chủ động.

Radar gây nhiễu Koral

Hệ thống radar gây nhiễu di động Koral mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một "đối thủ" đáng gờm với bất cứ quân đội nào.

Được thiết kế và chế tạo bởi Tập đoàn Aselsen của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống Koral được thiết kế để đánh lừa radar của đối phương.

Bán kính hoạt động hiệu quả của Koral lên tới 150km, đồng thời có thể đánh lừa các loại vũ khí không đối không, không đối đất ... Hệ thống radar gây nhiễu mới này sẽ gây khó cho không quân Nga nếu có một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước xảy ra.

Tàu ngầm Type 209

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 13 tàu ngầm Type 209 mua từ Đức. Mỗi chiếc được trang bị 14 ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm.

Đây là loại tàu ngầm diesel -điện tốt hàng đầu thế giới, với khả năng ít gây ra tiếng động của mình. Đặc biệt khi quân đội Nga ở Syria không có đủ lực lượng chống ngầm thì tàu ngầm Type 209 là cực kỳ nguy hiểm.

Tàu hộ tống tàng hình Ada

Tàu hộ tống tàng hình lớp Ada thuộc dự án MILGEM của Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu có lượng choán nước 2.400 tấn, trang bị pháo hạm 76mm, tên lửa chống hạm Harpoon, ngư lôi...

Biệt đội tinh nhuệ SAT

Lực lượng SAT là những binh sĩ tinh nhuệ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Binh sĩ từ lực lượng này có thể dễ dàng thâm nhập và phá hoại các mục tiêu trọng yếu của Nga tại Syria.

Thiên Hà - Theo The National Interest, Một thế giới