Giả thiết kinh hoàng đằng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga

Quả là kinh ngạc nếu như máy bay phóng tên lửa là một trong những loại chiến đấu cơ mới được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ ít ngày trước sự cố và phi công là một trong những viên phi công Mỹ mới được điều động ít ngày trước, một máy bay Mỹ sơn cờ Thổ Nhĩ Kỳ, Willson giả định.
Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11
Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11

Như tất cả chúng ta đều biết, ngày 24/11, một thành viên khối quân sự NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga đang thực hiện nhiệm vụ hợp pháp tại Syria. Kết quả một phi công chết, một được đặc nhiệm Nga cứu thoát và Nga đã kết thúc chiến dịch giải cứu thành công.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không phải những kẻ địch tuyên chiến với nhau. Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ các máy bay Nga đang thực thi nhiệm vụ hợp pháp tại khu vực. Bởi thế người Thổ đã không hành động chống lại bất cứ mối đe dọa nào.

Nếu chúng ta chú ý thì thấy tiền, một lượng khồng lồ dầu bị đánh cắp đang được nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vận chuyển bất hợp pháp sang Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy những khoản tiền kếch xù. Nga đang cắt đứt nguồn cung cấp này bằng cách ném bom các đoàn xe chở dầu lậu và cơ chế sản xuất.

Điều đó có nghĩa làm cho ai đó ở Thổ Nhĩ Kỳ mất những khoản tiền lớn do sự hiệu quả của chiến dịch không kích của Nga tại Syria. Một số nguồn tin cho rằng người nào đó ở đây chính là Bilal Erdoğan, con trai của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan.

Đoàn xe chở dầu lậu của IS bị Nga không kích bốc cháy dữ dội
Đoàn xe chở dầu lậu của IS bị Nga không kích bốc cháy dữ dội

Bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga chắc chắn khiến Thổ Nhĩ Kỳ xung đột nghiêm trọng với Nga. Mất nguồn khách du lịch có thể là một trong những sự trừng phạt của Nga đối với nền kinh tế căng thẳng của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này có nghĩa một số người tại Thổ Nhĩ Kỳ kiếm được bộn tiền cho cá nhân thông qua hành động chiến tranh chống Nga, và hủy hoại ngành công nghiệp du lịch Thổ Nhĩ Kỳ là một rủi ro chấp nhận được để ních đầy tiền mặt vào túi họ.

Nhà phân tích chính trị Andrew Wilson lưu ý rằng: Chắc chắn đây là một vụ tấn công có chủ tâm đã được sắp đặt từ trước (vụ bắn hạ Su-24), và đó không phải sự đáp trả một sự thâm nhập không phận mà thể hiện một ý đồ - một hành động chiến tranh với Nga.

Quả là một sự kinh ngạc nếu như máy bay phóng tên lửa là một trong những loại chiến đấu cơ mới được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ ít ngày trước sự cố và phi công là một trong những viên phi công Mỹ mới được điều động ít ngày trước, một máy bay Mỹ sơn cờ Thổ Nhĩ Kỳ, Willson giả định.

Theo ông Willson, cuộc tấn công là một hành động hoàn toàn chủ ý nhằm thậm chí cho các nhóm truyền hình và những kẻ khác chực sẵn với camera để quay phim lại sự kiện. “Chúng ta buộc phải thừa nhận rằng họ đã được mách bảo từ trước rồi”, chuyên gia Willson kết luận.

Một số chuyên gia cho rằng, rất có thể phương Tây muốn xảy ra một thảm kịch tương tự thất bại của đặc nhiệm Mỹ tại Somalia trước đây, nhằm hạ nhục Nga và bẻ gãy ý chí của người Nga khiến chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria bị sa lầy và thất bại.

Theo QPAN