5 đoạn mã giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về điện thoại

VietTimes -- An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Với sự trợ giúp của chỉ một vài đoạn mã ngắn, bạn có thể tìm hiểu thêm về cài đặt của điện thoại và tìm hiểu xem tin nhắn và thông tin của bạn có được bảo vệ hay không và liệu bạn có đang bị theo dõi hay không.

Bright Side đã tập hợp một số mã hữu ích và quan trọng nhất cho điện thoại thông minh cùng với một số hướng dẫn cho những người lo lắng về việc bị theo dõi!

Với mã này, bạn có thể tìm hiểu xem các cuộc gọi, tin nhắn và các dữ liệu khác của bạn đang được chuyển hướng hay chưa. Trạng thái của các loại chuyển hướng khác nhau đang diễn ra cùng với số lượng thông tin đang chuyển đến sẽ được hiển thị trên màn hình điện thoại. Chức năng này thường được thiết lập bởi các đối thủ hoặc cha mẹ đang cố gắng bảo vệ con mình khỏi spam hoặc tội phạm. Người cao tuổi thường trở thành nạn nhân khi họ cho người khác mượn điện thoại để gọi điện. Nếu họ làm như vậy, họ có nguy cơ bị lộ thông tin về nơi họ sinh sống, bạn bè và gia đình của họ là ai, thói quen và hoạt động hàng ngày của họ, và thậm chí cả thông tin tài chính của họ đều được chuyển cho bọn tội phạm.

Quay số mã này nếu bạn muốn tìm hiểu nơi các cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu đang được chuyển hướng đến nếu có vẻ như không ai có thể liên lạc với bạn. Khả năng trong trường hợp này là các cuộc gọi thoại của bạn đang được chuyển hướng đến một trong các số máy của nhà khai thác mạng di động bạn đang dùng.

Đây là một mã phổ biến để tắt tất cả các dạng chuyển hướng khỏi điện thoại. Bạn nên sử dụng điều này trước khi bạn phải sử dụng chuyển vùng. Trong trường hợp này, tiền sẽ không được lấy từ tài khoản của bạn cho các cuộc gọi được chuyển hướng theo mặc định vào thư thoại của bạn.

Với sự trợ giúp của mã này, bạn có thể tìm ra IMEI của mình (Mã nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Nếu bạn biết số này, bạn có thể tìm thấy điện thoại của bạn nếu ai đó đánh cắp nó. Khi được bật, vị trí của nó sẽ tự động được chuyển đến nhà điều hành mạng ngay cả khi lắp thẻ SIM khác. Nếu ai đó biết số IMEI của bạn, họ có thể tìm ra mô hình và đặc điểm kỹ thuật smartphone bạn đang dùng.

Mã đặc biệt tồn tại cho phép ai đó theo dõi vị trí của bạn và cũng để xác định xem có ai đó đang theo dõi bạn hay không. Đối với điều này, bạn cần tiện ích Netmonitor. Nhập một trong các mã sau:

- Dành cho iPhone: * 3001 # 12345 # *

- Dành cho Android: * # * # 4636 # * # * hoặc * # * # 197328640 # * # *

Bước 1. Chuyển đến phần được gọi là UMTS Cell Environment, sau đó là thông tin UMTS RR và ghi lại tất cả các số trong Cell ID. Những con số này là các trạm cơ bản nằm gần đó. Điện thoại của bạn sẽ kết nối theo mặc định với điện thoại phát ra tín hiệu tốt nhất.

Bước 2. Quay trở lại menu chính, và nhấp vào tab thông tin MM, sau đó vào Cung cấp PLMN. Viết ra các số dưới Mã vùng địa phương (LAC).

Bước 3. Với sự giúp đỡ của hai số này và một trang web thông thường (tab thứ tư ở bên trái), bạn có thể xác định vị trí trên bản đồ của trạm cơ bản mà điện thoại của bạn được kết nối.

Những kẻ đáng ngờ là các trạm di động cơ bản - đây có thể là một chiếc xe tải hoặc xe buýt nhỏ với một ăng-ten lớn. Những loại xe này được sử dụng tại các lễ hội nhạc rock và ở những nơi có phủ sóng Internet. Nếu có một trong số những xe này ở gần đó, thì có thể ai đó đang bị theo dõi.

Sử dụng phần mềm chống vi-rút

Nếu bạn sử dụng Android, bạn nên kiểm tra định kỳ điện thoại của bạn để tìm vi-rút. PlaceRaider là một trong những loại vi-rút nguy hiểm nhất có thể lây nhiễm cho thiết bị của bạn. Một khi nó được đưa vào một chiếc điện thoại, Trojan này có một loạt các bức ảnh của khu vực xung quanh, tạo ra một mô hình 3D của tòa nhà bạn đang ở, và sau đó tận dụng bất kỳ kết nối Internet nào để gửi dữ liệu thu thập được, tất cả dữ liệu trên điện thoại và mật khẩu của bạn.

Các thiết bị nghe lén thường được đặt ở đâu?

- Các cơ quan an ninh quốc gia ở hầu hết các quốc gia hiện nay hợp tác với các nhà mạng, những người thường cung cấp cho họ quyền truy cập thông tin về bất kỳ khách hàng nào với điều kiện họ có lệnh từ tòa án. Tối thiểu, họ cung cấp dữ liệu từ ba tháng trước.

- Nếu điện thoại của bạn đã được một cơ quan an ninh khai thác, bạn cũng sẽ không thể biết điều này. Nếu điện thoại phát ra tiếng ồn lẻ trong cuộc trò chuyện, sụt pin nhanh, quá nóng hoặc khởi động lại đột ngột, đây chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn cần sửa chữa thay vì dấu hiệu cho biết bạn đang bị nghe trộm. 

Làm thế nào để tránh bị rò rỉ thông tin?

- Xác định thông tin nào an toàn để mọi người có thể truy cập được. Có nên cho mọi người tìm ra số điện thoại của bạn hoặc có quyền truy cập thông tin về gia đình, người thân, hay lối sống của bạn không? Và đặc biệt cẩn thận khi đăng ảnh của trẻ em.

- Không cài đặt các chương trình không xác định trên điện thoại, theo dõi chặt chẽ các ứng dụng bạn đã cài đặt và sử dụng nhiều khóa bảo mật bất cứ ứng dụng nào có thể. Không nhấp vào các liên kết không an toàn và không kết nối điện thoại của bạn với các điểm sạc "miễn phí" đáng ngờ.

- Chỉ nhà mạng mới có thể cung cấp cho bạn dịch vụ theo dõi và họ chỉ nên bật chúng khi thỏa thuận rõ ràng với bạn. Các trang web và ứng dụng cung cấp để tìm ra vị trí của người khác gần như chắc chắn hành động với mục đích “đen tối”.