5 điều tuyệt vời bạn có thể làm với mạng 5G

Công nghệ không dây siêu nhanh 5G mang đầy hứa hẹn và sẽ là yếu tố không thể thiếu để nâng tầm các trải nghiệm thực tế ảo, khám bệnh từ xa và nhiều điều khác nữa.
5 điều tuyệt vời bạn có thể làm với mạng 5G

Những người quan tâm đến viễn thông luôn không ngừng nhắc đến 5G, vậy 5G có gì đặc biệt? 5G hứa hẹn sẽ đem lại tốc độ nhanh hơn 100 lần so với công nghệ không dây hiện tại và thậm chí còn nhanh hơn những gì mà Google Fiber làm được với những kết nối thực.

Tốc độ và độ nhạy đáng kinh ngạc của 5G sẽ mở ra nhiều khả năng mới, và công nghệ này cũng khiến nhiều người tham dự Triển lãm di động toàn cầu 2016 tại Barcelona, Tây Ban Nha phải “choáng váng”.

Cristiano Amon, chủ tịch mảng chip của Qualcomm phát biểu: “5G sẽ đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Sẽ có kết nối từ khắp các thiết bị. Việc triển khai sớm nhất sẽ không diễn ra cho tới trước năm 2018 và vào những năm sau công nghệ này sẽ phổ biến hơn”. Dưới đây là những điều kỳ diệu mà 5G có thể làm được:

Game và những trải nghiệm mới

Bạn muốn chơi một game thực tế ảo với bạn bè ở nửa kia của thế giới hay muốn đi thăm một ngồi nhà tuyệt đẹp bên bờ biển khi trên thực tế bạn đang ở dưới tầng hầm? Với 5G, bạn có thể stream không dây các nội dung vào thiết bị thực tế ảo (VR). CEO Facebook, Mark Zuckerberg tại MWC 2016 cho biết, anh hy vọng VR sẽ là một trong những ứng dụng chủ đạo của 5G. Dữ liệu được truyền đi rất nhanh vì vậy bạn sẽ không phải đợi quá lâu để tải những trải nghiệm ảo về thiết bị VR của mình. Cũng nhờ 5G, độ trễ cũng được giảm đi đáng kể nên bạn có thể cùng chơi game với một người bạn khác ở nửa kia của trái đất.

Xe tự lái

Mạng 5G có thể phản hồi đủ nhanh để điều khiển những chiếc xe tự lái. Những chiếc xe có thể “trò chuyện” với trung tâm điều khiển tại những điểm giao nhau trên đường hoặc giao tiếp với nhau. Volker Held, trưởng nhóm marketing các thiết bị mạng của Nokia phát biểu: “Bạn hãy thử tưởng tượng trên đường không có đèn giao thông, những chiếc xe vẫn băng qua đường nhưng lại không đâm vào nhau”.

Một khi tất cả những chiếc xe đều có cảm biến và camera, chúng có thể ghi lại những đoạn video nối tiếp nhau. Nếu xảy ra tai nạn, bạn sẽ có thể xem video từ mọi góc độ, không chỉ từ chiếc xe bị tai nạn mà còn từ những chiếc xe khác trong khu vực đó.

Chăm sóc sức khỏe từ xa

Khám bệnh từ xa sẽ trở thành một điều khả thi nhờ 5G. Nhờ giảm thiểu độ trễ, các bác sỹ có thể thực hiện một số quy trình từ xa, Matt Grob, người phụ trách mảng công nghệ của Qualcomm cho biết. Các nhà mạng có thể thiết lập mạng 5G để thực hiện các quy trình y tế cho một người đang ngồi trước màn hình YouTube.

Vì độ trễ rất nhỏ nên các bác sỹ có thể sử dụng robot để mổ cho bạn từ cách đó cả 1.000 dặm. Mọi người ở vùng xa xôi hẻo lánh có thể được khám bởi các chuyên gia ở cách họ nửa vòng trái đất.

Hội họp bằng video sẽ thật hơn bao giờ hết

CEO của Samsung tin rằng, nhờ 5G cách chúng ta giao tiếp sẽ trở nên thực hơn. Tưởng tượng bạn có thể trò chuyện với gia đình thông qua những video siêu nét, độ phân giải cực cao tạo cảm giác như bạn đang ngồi ngay bên cạnh họ. Hay bạn cũng có thể luyện tập cùng các thành viên khác trong ban nhạc của bạn dù mọi người đang ở trong những ngôi nhà khác nhau thông qua video. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng các mạng ngày nay không thể đem đến khả năng giao tiếp với thời gian thực chính xác như vậy. Luôn có một độ trễ nhất định và điều đó khiến chúng ta luôn bị chênh lệch nhau. Với 5G, điều này có thể được khắc phục.

Ngoài ra, với 5G, chúng ta có thể tìm kiếm môt thông tin trên internet sau đó mở trang đó ra chỉ trong 1 đến 2 giây. Và nếu muốn, bạn có thể tải cả bộ phim “The Guardians of the Galaxy” chỉ trong vòng 15 giây chứ không phải 6 phút như với tốc độ của 4G.

Theo ICT News