5 điều bạn chưa biết về thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

VietTimes -- Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã được thực hiện từ đầu năm 2016. Trải qua gần 3 năm thực hiện, đến nay, nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ 4 điều dưới đây về việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT.

Thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi hơn từ BHYT và giảm bớt các thủ tục liên quan.

Thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi hơn từ BHYT và giảm bớt các thủ tục liên quan.

1, Hưởng 100% quyền lợi dù khám trái tuyến

Người dân chỉ cần có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ, không cần giấy chuyển tuyến sẽ được giải quyết khám, được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong trường hợp đi khám trái tuyến tại các bệnh viện tuyến huyện.

Hiện nay, việc thông tuyến BHYT đã được thực hiện trên phạm vi toàn quốc, áp dụng cho các bệnh viện từ tuyến huyện trở xuống.

2, Các bệnh viện được thông tuyến

Các bệnh viện được thông tuyến là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến huyện bao gồm: bệnh viện đa khoa huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Trung tâm y tế huyện có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm y tế huyện có phòng khám đa khoa; Phòng khám đa khoa; phòng khám đa khoa khu vực.

3, Thông tuyến BHYT có áp dụng cho bệnh viện tư nhân?

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, bổ sung năm 2014, trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế  tư nhân có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT sẽ được thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định riêng. Trong trường hợp cơ sở y tế tư nhân không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, người bệnh sẽ không được quỹ BHYT chi trả.

4, Năm 2021 bắt đầu thông tuyến bệnh viện tỉnh

Tuy đã được áp dụng gần 3 năm, nhưng hiện nay việc thông tuyến BHYT mới chỉ thực hiện ở các bệnh viện tuyến huyện. Theo lộ trình, tới năm 2021, các bệnh viện tuyến tỉnh mới bắt đầu thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.

5, 3 ích lợi của việc thông tuyến

Đầu tiên, người dân được lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần lo lắng về việc đúng tuyến hay trái tuyến.

Hai là, bệnh nhân sẽ được tiếp cận nhanh với các dịch vụ y tế chuyên sâu chỉ có ở một số bệnh viện tuyến huyện.

Ba là, thông tuyến BHYT tạo điều kiện cho những người đi công tác, dịch chuyển lao động vẫn được khám, chữa bệnh và hưởng lợi từ BHYT trong trường hợp không có điều kiện tới khám bệnh tại cơ sở đăng ký ban đầu.