5 cách tốt nhất để quản lí mật khẩu trên iPhone, iPad

Việc làm thế nào để bảo đảm an toàn cho mật khẩu khi sử dụng các thiết bị công nghệ ngày nay rất nan giải. 
5 cách tốt nhất để quản lí mật khẩu trên iPhone, iPad

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc bảo mật cơ bản khi làm việc trực tuyến và thiết lập mỗi tài khoản là một mật khẩu khác nhau thì gần như bạn không thể nào có thể quản lí hết tất cả các dữ liệu tài khoản được.

Giải pháp đơn giản nhất cho vấn đề này là việc sử dụng một trình quản lí mật khẩu để quản lí và lưu trữ tất cả thông tin tài khoản và mật khẩu trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng. Tất cả các ứng dụng này đều lưu trữ dữ liệu trên máy chủ riêng của nó và cung cấp các giải pháp truy cập an toàn khi người dùng cần trên mọi nền tảng.

Tuy nhiên, với iOS thì là một câu chuyện khác. Nếu bạn cảm thấy tính năng iCloud Keychain không phải là thứ mà bạn tin tưởng và sử dụng thì bạn có thể tham khảo qua các ứng dụng có tính năng tương tự nhưng nhiều ưu điểm hơn sau đây.

Last Pass

Chi phí: Miễn phí, 12USD/năm cho gói LastPass Premium hoặc 24USD/người/năm cho gói doanh nghiệp.

Các tính năng tiêu biểu: Tất cả các mật khẩu được lưu trữ một cách an toàn bằng một mật khẩu quản lí duy nhất, và có thể được tự động điền khi người dùng nhập thông tin trên trình duyệt. Các thông tin mật khẩu được sắp xếp, tìm kiếm và lưu trữ theo các thư mục rất dễ truy xuất. Tài khoản miễn phí còn được cung cấp thêm tính năng tạo các ghi chú an toàn và tự động tạo ra các mật khẩu mới một cách ngẩu nhiên, an toàn.

Bảo mật: AES-256 bit và Salted Hashing

Nhược điểm: Chỉ thực sự an toàn khi người dùng sử dụng gói LastPass Premium hoặc cao hơn. Gói miễn phí trên iOS không thật sự hoạt động tốt, trừ khi bạn trả tiền để nâng cấp.

1Password

Chi phí: Miễn phí, 13.99USD cho gói Pro.

Các tính năng tiêu biểu: 1Password là một trong những ứng dụng quản lí mật khẩu miễn phí cho phép người dùng có thể đồng bộ dữ liệu mật khẩu của mình trên các thiết bị có hỗ trợ và chia sẻ thông tin với một nhóm người dùng khác bằng cách sử dụng tính năng ủy quyền thông giao thức end-to-end (ETE). Ngoài ra, bạn còn có thể lưu thông tin tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng, ghi chú, bookmark và khởi tạo  mật khẩu mới ngẫu nhiên theo ý thích.

Bảo mật: AES 256-bit, Touch ID và tự động khóa để bảo vệ thông tin của bạn khi thiết bị bị mất cắp.

Nhược điểm: Nếu bạn lưu trữ các thông tin về tài khoản ngân hàng và hộ chiếu, nên nâng cấp lên gói Pro sẽ tốt hơn. Còn nhiều hạn chế trong việc hỗ trợ Apple Watch, các tùy chọn nghèo nàn.

RoboForm

Chi phí: Miễn phí cho ứng dụng trên di động. Với laptop hoặc desktop, bạn cần phải trả phí 9.95USD cho năm đầu tiên và 19.95USD cho năm sau đó.

Các tính năng tiêu biểu: RoboForm cực kì nổi tiếng trong lĩnh vực quản lí mật khẩu trong nhiều năm nên chắc không cần bàn cải nhiều về hệ thống đáng tin cậy của dịch vụ này. Phiên bản miễn phí cung cấp khả năng động bộ dữ liệu mật khẩu trên nhiều thiết bị khác nhau và tự động thực hiện việc nhập thông tin mật khẩu khi cần. Tất cả mật khẩu đều được bảo vệ bởi một Master Password, và người dùng có thể kích hoạt thông qua mã PIN hoặc thông qua liên lạc xác thực.

Bảo mật: AES encryption, BlowFish, RC6, hoặc 3DES.

Nhược điểm: Không cung cấp tính năng bảo mật bằng mật khẩu khi chia sẻ dữ liệu. Tính năng tự động điền thông tin không làm việc trên smartphone.

OneSafe

Chi phí: 4.99USD.

Các tính năng tiêu biểu: Các thao tác sắp xếp, chỉnh sửa, duyệt và đồng bộ danh mục trên các thiết bị rất dễ dàng. Các thông tin có thể được đồng bộ qua iCloud, Dropbox, hoặc bằng tay. Thêm khả năng sao lưu qua email, iTunes hoặc Wi-Fi. Các thao thác chia sẻ đều được bảo đảm an toàn và OneSafe còn cung cấp theo khả năng bảo vệ cho tài liệu, thông tin ngăn hàng, hình ảnh và video. Ứng dụng trên di động của OneSafe khá dễ sử dụng và cung cấp nhiều tùy chọn thao tác.

Bảo mật: Các thuật toán mã hóa AES-256. Mật khẩu có thể là PIN, chữ và số, mô hình, kết hợp khóa hoặc TRI-PIN.

Nhược điểm: Không cung cấp tiện ích mở rộng cho trình duyệt và OneSafe được xem là còn khá non trẻ trong lĩnh vực quản lí mật khẩu.

MiniKeePass

Chi phí: Miễn phí.

Các tính năng chính: Có giao diện khá đơn giản, dễ sử dụng và quản lí. Cung cấp khả năng tự tạo mật khẩu ngẫu nhiên, hỗ trợ trình duyệt và tương thích tốt với Dropbox.

Bảo mật: ES. Twofish và Touch ID.

Nhược điểm: Không hỗ trợ lưu trữ và mã hóa đám mây.

Theo Tri thức trẻ