400 lính đánh thuê Nga bảo vệ tổng thống Venezuela Maduro

VietTimes -- Lenta, dẫn nguồn từ thủ lĩnh hiệp hội hiệp hội Cossack "Khovrino" cho biết: khi âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được tình báo quốc gia này phát hiện, lập tức giám đốc lực lượng an ninh tổng thống yêu cầu cần có một lực lượng lính đánh thuê Nga thực hiện sứ mệnh bảo vệ ông.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc mít-tinh. Ảnh: Lenta.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc mít-tinh. Ảnh: Lenta.

Trang "Lente.ru" dẫn nguồn tử Chủ tịch ủy ban liên minh sĩ quan toàn Nga, thủ lính hiệp hội Cossack "Khovrino" Yevgeny Shabaev, có sứ mệnh bảo vệ lợi ích nhân viên “lính đánh thuê” các công ty quân sự tư nhân Nga ở trong và ngoài nước cho biết.

Tối ngày 21.01.2019, một số doanh nhân không nêu tên nhận được yêu cầu tuyển dụng một nhóm lính đánh thuê. Họ thực hiện các đơn đặt hàng cho các công ty quân sự tư nhân, ông Shabayev giải thích. Theo thông tin có được từ Shabaev, tình báo Velezuela đã phát hiện một âm mưu của giới quân sự, những người trong các nhóm quân nhân có quan hệ gần gũi với ông Maduro. Chính vì vậy, phải thay thế người bảo vệ tổng thống bằng những chiến binh trung thành và vô tư. Yêu cầu này đã được thực hiện.

Ông Shabayev cũng cho biết, những người lính đánh thuê được tuyển mộ sang Velezuela không xuất phát từ tổ chức lính đánh thuê Nga Wagner, có trụ sở tại London và nhà tổ chức Yevgeny Prigogine, được coi là thủ lĩnh của doanh nghiệp này.

Ngày 25.01.2019, các lính đánh thuê Nga chính thức nhận sứ mệnh bảo vệ tổng thống Maduro. Khoảng 400 lính đánh thuê có mặt ở Velezuela.

Những cuộc biểu tình lớn bắt đầu ở Venezuela ngày 23.01.2019. Trong cuộc biểu tình ở Caracas, chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo phe phái đối lập Juan Guaydo tuyên bố là tổng thống lâm thời, khẳng định các lực lượng vũ trang ủng hộ ông ta và có ý định tổ chức những cuộc bầu cử mới, tự do dân chủ.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ tổng thống lâm thời Venezuela, theo đó là các chính quyền Argentina, Canada, Peru, Colombia và một số quốc gia Nam Mỹ khác. Nga và Trung Quốc vẫn ủng hộ tổng thống được bầu theo hiến pháp là Nicolas Maduro.

Sự hiện diện của lính đánh thuê Nga là bước đầu tiên mà các chuyên gia địa chính trị cho rằng, điện Kremlin đang bắt đầu một chính sách đối ngoại mới, quyết liệt hơn, dựa theo những chính sách mà Mỹ và các đồng mình phương Tây thường làm. Điện Kremlin không ủng hộ các cuộc “nổi dậy” biểu tình đòi thay đổi chính phủ, rút kinh nghiệm từ chính lịch sử nước Nga, Ukraine và nhiều quốc gia trên thế giới và thường xuyên tuyên bố ủng hộ độc lập, quyền tự quyết của nhân dân, không can thiệp vào nội bộ các nước khác.

Ngày 23.01.2019, Bộ Ngoại giao Nga thừa nhận sự hiện diện của nhân viên các công ty quân sự tư nhân Nga ở Sudan, cho biết tại quốc gia này, những lính đánh thuê Nga đang tham gia huấn luyện lực lượng an ninh. Ngày 18.12.2018, Moscow cũng công nhận sự hiện diện của các chuyên gia quân sự từ Nga tại Cộng hòa Trung Phi, theo tuyên bố chính thức, các chuyên gia quân sự đang làm cố vấn huấn luyện cho lực lượng vũ trang của nước này.

Những diễn biến tình hình chính trị của Venezuela theo video Lenta.