4 lý do không nên vội cài iOS 11 bản thử nghiệm

VietTimes – Apple chính thức phát hành bản thử nghiệm iOS 11, nhưng bạn không nên vội cài bản thử nghiệm này, hoặc ít nhất, là không nên cài lên chiếc điện thoại iPhone duy nhất của mình.

Đừng vội cài iOS 11 bản thử nghiệm lên thiết bị iOS duy nhất của bạn. (ảnh minh họa)

Đừng vội cài iOS 11 bản thử nghiệm lên thiết bị iOS duy nhất của bạn. (ảnh minh họa)

Hôm thứ 2 vừa rồi, Apple chính thức cho phép người sử dụng tải về dùng thử phiên bản thứ 11 của hệ điều hành iOS. Phiên bản này có rất nhiều tính năng hấp dẫn, việc đăng ký và tải về cài đặt lên thiết bị chỉ mất vài phút.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, đây mới chỉ là bản thử nghiệm đại trà và bạn không nên cài đặt lên chiếc điện thoại iPhone hay chiếc máy tính bảng iPad duy nhất của mình – tốt hơn hết hãy trải nghiệm hệ điều hành iOS 11 trên một thiết bị iOS thứ hai và tốt nhất là một chiếc iPhone, iPad hay iPod Touch đã cũ nhưng vẫn đủ điều kiện để cài đặt iOS 11.

Nếu bạn không có thiết bị iOS dự phòng mà vẫn muốn trải nghiệm iOS 11, thì trước khi cài đặt hãy đọc 4 lý do không nên vội cài iOS 11 bản thử nghiệm dưới đây để cân nhắc thật kỹ lưỡng:

1. Lỗi mọi chỗ mọi nơi!

4 lý do không nên vội cài iOS 11 bản thử nghiệm ảnh 1

Mặc dù chất lượng của bản thử nghiệm hệ điều hành iOS được cải thiện mỗi năm, nhưng phiên bản này vẫn được gắn mác “thử nghiệm” bởi lý do đơn giản: Phiên bản này chưa hoàn thiện và nó không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định.

Một số lỗi có thể ảnh hưởng đến ứng dụng của các hãng thứ ba hoặc của chính Apple. Một danh sách lỗi đã được công bố và sẽ phải mất một thời gian tương đối lâu nữa Apple mới sửa xong những lỗi này.

2. Máy nhanh hết pin

4 lý do không nên vội cài iOS 11 bản thử nghiệm ảnh 2

Một trong những vấn đề luôn gặp phải với các bản iOS thử nghiệm, đó là pin của thiết bị hết rất nhanh. Apple sẽ phải theo dõi một thời gian về mức độ sử dụng pin của các tính năng mới, và sau đó mới có thể đưa ra những tinh chỉnh hợp lý cho phiên bản hệ điều hành hoàn thiện nhằm tối ưu thời gian sử dụng pin.

3. Mất dữ liệu

Bạn sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ mất toàn bộ dữ liệu trên điện thoại khi sử dụng phiên bản thử nghiệm của bất cứ hệ điều hành nào, chứ không chỉ riêng với iOS. Kể cả khi bạn sử dụng tính năng sao lưu như iCloud trên iOS, đôi khi lỗi của phiên bản thử nghiệm không chỉ làm cho tính năng này không hoạt động, mà còn vô tình xóa toàn bộ dữ liệu mà không thông báo gì cả.

4. Rắc rối khi quay trở lại iOS 10

4 lý do không nên vội cài iOS 11 bản thử nghiệm ảnh 3

Đây là phiên bản iOS thử nghiệm và vì thế Apple vẫn cho phép bạn hạ cấp từ hệ điều hành iOS 11 xuống iOS 10. Tuy nhiên, hạ cấp hệ điều hành đồng nghĩa với việc bạn sẽ đưa máy về trạng thái ban đầu trước khi sử dụng.

Bạn cần lưu ý rằng, iOS 10 không thể sử dụng bất cứ bản sao lưu nào được tạo ra bởi iOS 11, nghĩa là khi hạ cấp hệ điều hành, bạn chỉ có thể sao lưu lại bằng bản sao lưu do hệ điều hành iOS 10 tạo ra trước đó.