3 yếu tố đòn bẩy thúc đẩy chuyển đổi số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu cho rằng xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, chiến lược phát triển carbon thấp và phát triển lực lượng lao động CNTT-TT là những điểm quan trọng trong "bài toán" chuyển đổi số
Ông Ken Hu - Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại HAS 2022
Ông Ken Hu - Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại HAS 2022

Trả lời câu hỏi của báo chí tại Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu Huawei (HAS 2022) diễn ra mới đây, Chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu nêu quan điểm rất rõ về các quy trình và thách thức trong việc thúc đẩy chuyển đổi số.

Ông Ken Hu cho rằng tuy châu Á - Thái Bình Dương là một thị trường lớn, dân số khổng lồ, nhưng sự phát triển kinh tế không cân đối giữa các vùng. Mặc dù vậy, khu vực này đang tích cực theo đuổi chuyển đổi số. Các nhóm quốc gia khác nhau có những nhu cầu khác nhau và đối mặt với những thách thức khác nhau khi họ chuyển sang kỹ thuật số.

Ông cũng cho rằng hầu hết các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương đều có chiến lược kỹ thuật số rất rõ ràng và hướng tới tương lai. Ví dụ về các chiến lược này bao gồm Trung tâm kỹ thuật số của Thái Lan, Trung tâm kỹ thuật số Indonesia và Thỏa thuận kỹ thuật số mới của Hàn Quốc. Các chiến lược quốc gia này đang hướng dẫn các nỗ lực số hóa của quốc gia họ.

Cùng với đó, "sếp" Huawei chỉ ra một số đòn bẩy có thể được sử dụng để thúc đẩy chuyển đổi số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Hu, đầu tiên, điều cần thiết là phải xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ và cải thiện những gì đã tồn tại trong khu vực. Ngoài các nước phát triển, nhiều nước khác trong khu vực đang phát triển nhanh chóng, như Thái Lan và Indonesia. Những quốc gia như vậy đã được hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bao gồm 5G, băng thông rộng và trung tâm dữ liệu. Huawei đặt mục tiêu cùng các quốc gia này xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc hơn, bao gồm các mạng băng thông rộng không dây và cố định và các trung tâm dữ liệu.

"Chúng tôi cũng đang đầu tư mạnh mẽ để giúp các chính phủ, nhà mạng và doanh nghiệp trong khu vực này sử dụng tốt hơn cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã được xây dựng" - ông Hu nói.

Thứ hai, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể bắt đầu theo chiến lược phát triển carbon thấp ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình số hóa, giúp nhiều địa điểm xanh hơn và cắt giảm lượng khí thải carbon.

Thứ ba, khi khu vực Châu Á Thái Bình Dương chuyển sang kỹ thuật số, lực lượng lao động CNTT-TT có kỹ năng sẽ rất quan trọng. Khu vực có một lợi thế duy nhất trong lĩnh vực này vì nó có dân số trẻ hơn Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Đẩy nhanh sự phát triển của nhân tài CNTT-TT trong khu vực sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ các chính phủ, doanh nghiệp và mọi người từ mọi tầng lớp xã hội.

Được biết, Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu Huawei 2022 quy tụ các nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghiệp và tài chính, những người có sức ảnh hưởng cũng như đại diện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới… đến để tìm hiểu thêm về các xu hướng công nghiệp trong tương lai cũng như chiến lược phát triển của Huawei.

Nói về kế hoạch tương lai của Huawei tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Ken Hu cho biết, Huawei đang có kế hoạch đào tạo 500.000 chuyên gia CNTT-TT khác trong khu vực này trong 5 năm tới thông qua Học viện Huawei ASEAN và chương trình Hạt giống cho tương lai.

Cùng với đó, tập đoàn này cũng thực hiện Chương trình Spark, để trao quyền cho các công ty khởi nghiệp CNTT-TT ở các nước châu Á Thái Bình Dương, với mức đầu tư 100 triệu USD vào chương trình này trong 3 năm tới để giúp thúc đẩy một hệ sinh thái năng động, lành mạnh hơn cho các công ty khởi nghiệp này.