Giải mã xu hướng chuyển đổi năng lượng đến năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Huawei nhận định đến năm 2025, sẽ có nhiều xu hướng sử dụng năng lượng mới trong lĩnh vực viễn thông, trong đó có: số hoá năng lượng, mạng lưới viễn thông “không carbon”, thay thế pin lead-acid bằng pin Lithium.
Ông Lê Nho Thông - Phó Giám đốc kinh doanh Công nghệ năng lượng số của Huawei Việt Nam - tại Hội nghị Quốc gia lần thứ XXIV về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin.
Ông Lê Nho Thông - Phó Giám đốc kinh doanh Công nghệ năng lượng số của Huawei Việt Nam - tại Hội nghị Quốc gia lần thứ XXIV về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin.

Tại Hội nghị Quốc gia lần thứ XXIV về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin, phát biểu trong diễn đàn “Make in Vietnam, Tư duy đổi mới và Thực tiễn sáng tạo”, ông Lê Nho Thông - Phó Giám đốc kinh doanh Công nghệ năng lượng số của Huawei Việt Nam - đã chia sẻ xu hướng chuyển đổi năng lượng đến năm 2025. Theo đó, Huawei cũng đưa ra những giải pháp ứng dụng công nghệ trong việc sử dụng và quản lý năng lượng hiệu quả.

Theo ông Lê Nho Thông, với định hướng Quyền truy cập mở - Nhận thức đa chiều - Số hoá toàn diện (Open access - Holographic perception - Comprehensive digitalization), Huawei có những giải pháp công nghệ mới và đạt được hiệu quả trong quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt trong đó có các giải pháp cung cấp nguồn điện tại chỗ cho các trạm thu phát sóng 5G, ATM ngân hàng, trường học, các khu vực thiếu lưới điện, thay thế giải pháp máy phát điện truyền thống.

Các giải pháp số hoá năng lượng của Huawei triển khai đã mang lại hiệu quả trong việc phân phối nguồn năng lượng thông minh, có thể kiếm soát từ xa, tiết kiệm chi phí vận hành. Huawei tập trung vào việc tăng cường năng lượng xanh, bảo vệ môi trường thông qua các thiết bị lưu trữ năng lượng, nâng cao số hoá module PV cải thiện quá trình sản xuất điện, ứng dụng IoT trong thời gian thực nhằm cải thiện độ tin cậy cung cấp điện…

Được xem là kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng, Huawei nhận định từ đây đến năm 2025, sẽ có nhiều xu hướng sử dụng năng lượng mới trong lĩnh vực viễn thông, trong đó có: số hoá năng lượng, mạng lưới viễn thông “không carbon”, thay thế pin lead-acid bằng pin Lithium, ứng dụng 5G trong đời sống, đa dạng hóa nguồn năng lượng, hệ thống xe hơi tự lái,… nhằm mang lại hiệu quả cao hơn và đáng tin cậy hơn.

Cũng theo đại diện Huawei, các công nghệ 5G, AI, điện toán đám mây dần trở nên quen thuộc, không chỉ ở các khu đô thị lớn mà còn được ứng dụng vào các hoạt động ở những môi trường đặc thù như nơi có nhiệt độ cao/thấp bất thường, ngoài khơi xa, những khu vực không có lưới điện,…

Điều này dẫn đến mức tiêu thụ điện ngày càng tăng mạnh, gây ra thiếu hụt điện năng, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng. Trong khi đó, thế giới đang hướng đến năng lượng xanh, giảm thiểu carbon, bảo vệ môi trường. Chính vì thế, điều cần thiết lúc này là những giải pháp chuyển đổi năng lượng hiệu quả, đạt mục tiêu trung hòa carbon hòa carbon vào năm 2050.