25 máy bay ném bom chiến lược Nga xé nát bầu trời Syria

Xác định rõ thảm họa A321 là hậu quả của tấn công khủng bố. Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tăng cường không kích trừng phạt tổ chức khủng bố IS. Ngay trước khi ông Putin đưa ra quyết định trên. Bộ tổng tham mưu quân đội Nga đã tung hàng loạt máy bay ném bom chiến lược tấn công vào Syria.
25 máy bay ném bom chiến lược Nga xé nát bầu trời Syria

Ngay sau khi xác định được thủ phạm gây ra thảm kịch rơi máy bay khiến 224 công dân Nga thiệt mạng, Moscow đã lập tức tăng cường sức mạnh quân sự chống IS ở Syria và tổng thống Nga Putin đưa ra quyết định tăng cường các cuộc không kích vào ngày 17.11.

Theo thông báo của Reuters, được khẳng định bởi các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ, Nga đã tăng cường số lượng các đợt tập kích vào lực lượng khủng bố của Syria, sử dụng tên lửa hành trình tầm xa bắn từ Địa Trung Hải và các loại bom điều khiển tấn công tầm xa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã sử dụng 25 máy bay ném bom chiến lược tầm xa cho cuộc không kích vào Syria bao gồm: 5 máy bay Tu-160, 6 máy bay Tu-95MS và 14 máy bay Tu-22M3.

Các nguồn tin giấu tên cho biết, lực lượng máy bay tầm xa của không quân Nga tấn công các mục tiêu mặt đất ở Syria sáng sớm ngày 17.11 là máy bay ném bom chiến lược Tu-22M Backfire.

Các máy bay ném bom chiến lược cất cánh từ căn cứ không quân Mozdok ở Ossetia, nơi có 6 chiếc Tu-22 đã triển khai gần đây.

Người dân đã tìm được những mảnh vỡ của một tên lửa hành trình tầm siêu xa Kh-555. Những tên lửa hành trình tầm xa này khó có thể được phóng từ Tu – 22, do những chiếc Tu-22 này mới được thử nghiệm phóng tên lửa Kh-55 cách đây không lâu.

Khả năng 37 quả tên lửa hành trình phóng vào các mục tiêu của IS ở Syria có thể là từ máy bay Tu-95 Bear và Tu-160 Blackjack.

Theo QPAN