2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng

Microsoft vừa trải qua những năm điên rồ trong lịch sử của mình. Người làm nên những ấn tượng đó không ai khác ngoài CEO mới của Microsoft, ông Satya Nadella.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng

Dưới quyền của CEO Satya Nadella, người lên nắm quyền từ tháng Hai năm 2014, Microsoft đã đảo ngược một vài triết lý, ra mắt một vài sản phẩm mới bất ngờ, và nói chung là thân thiện hơn với mọi người.

Dưới đây là một số điều điên rồ nhất, bất ngờ nhất mà Microsoft đã làm được trong hai năm qua.

Điểm nhấn đầu tiên trong triều đại của ông Nadella: bản Office cho Apple iPad. Ra mắt vào tháng Ba năm 2014, chỉ một tháng sau khi ông lên nắm quyền. Đó là sự nhượng bộ không thể tưởng tượng được trước quyền lực tuyệt đối của Apple trong mảng di động.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 1

Bạn hãy chú ý rằng những điều như bản Office cho iPad, đã được bắt đầu từ thời Steve Ballmer. Nhưng nó chỉ thực sự ra mắt dưới thời ông Nadella, nên ông vẫn được ghi nhận công lao cho mình.

Với các phát biểu của ông Ballmer, Microsoft đã dành hầu hết thời gian của những năm 90 và đầu những năm 2000, để cạnh tranh tích cực với Linux – một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí, mà ai cũng có thể tải xuống và tinh chỉnh theo nhu cầu riêng của mình. Đó là mối đe dọa lớn với sự thống trị của Microsoft, và Ballmer đã có lần gọi đó là “căn bệnh ung thư.”

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 2

Ông Linus Torvalds, người sáng lập Linux.

Và rồi đến cuối năm 2014, Microsoft thay đổi quan điểm của mình khi họ phát hành ra ngôn ngữ lập trình .NET Core như một mã nguồn mở, đi theo triết lý mà họ từng né tránh trước đây. Nhưng đó chỉ là khúc dạo đầu cho những hành động thực tế.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 3


Vào đầu năm 2015, ông Nadella thông báo “Microsoft yêu Linux,” và đó là lúc dịch vụ đám mây Microsoft Azure sẽ hỗ trợ hệ điều hành Linux. Microsoft đã ký nhiều thỏa thuận với các đối thủ cũ như Red Hat và Canonical để biến điều đó trở thành sự thật.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 4


Vào đầu năm 2016, Microsoft đưa tình yêu này đi xa hơn nữa với việc thông báo SQL Server, phần mềm cơ sở dữ liệu vô cùng béo bở của mình, sẽ cập bến Linux trong năm tới.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 5


Trên thực tế, trước đây, Microsoft thậm chí đã viết riêng một phiên bản thu nhỏ của Linux để giúp sức cho một số phần mềm mạng lưới của mình. Điều đó đã làm rất nhiều người ở Thung lũng Silicon và xa hơn nữa ngạc nhiên vào lúc đó.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 6


Trong trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn, thì dường như ông Ballmer cuối cùng đã làm hòa với Linux.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 7


Điều đó không có nghĩa Microsoft sẽ từ bỏ Windows. Vào tháng Một năm 2015, Microsoft giới thiệu Windows 10, phiên bản mới của hệ điều hành sẽ sửa chữa phần lớn các vấn đề phát sinh với Windows 8.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 8


Còn hơn thế nữa, khi Microsoft thực thi việc nâng cấp Windows 10 miễn phí cho người dùng Windows 7 hay 8 và 8.1 trong năm đầu tiên của mình, đến tháng Bảy năm 2016. Đó là một bước đi táo bạo cho một công ty có tiếng “hút máu” người dùng.

Ngay cả máy chơi game cầm tay Xbox One cũng nhận được bản cập nhật lên Windows 10. Điều này có nghĩa cuối cùng Microsoft cũng đặt được một chiếc máy tính trong phòng khách của người dùng.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 9

Máy chơi game cầm tay Xbox One.

Bên cạnh Windows 10, Microsoft cũng gây ngạc nhiên cho mọi người khi thông báo về Hololens, một cặp kính “đồ họa ba chiều”, giúp mang các vật thể ảo, các ứng dụng và trò chơi vào trong môi trường thế giới thật xung quanh bạn.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 10


Sự xuất hiện của Hololens đã giải thích được tại sao Microsoft mua lại Mojang, nhà phát triển của trò chơi đình đám “Minecraft” với giá 2,5 tỷ USD vào cuối năm 2014. Hololens là nơi gặp gỡ hoàn hảo cho phong cách của Minecraft với các tòa nhà và mô hình vật thể trong không gian ba chiều.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 11


Dưới thời Ballmer, Microsoft đã bắt đầu sản xuất các dòng tablet Surface và Surface Pro. Nhưng đến cuối 2015, ông Nadella và Microsoft đã giới thiệu Surface Book, dòng laptop đầu tiên của công ty …

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 12


… và nó cũng có một màn hình có thể tháo rời được, và hoạt động như một tablet. Đó quả là tuyệt vời.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 13


Mặc dù vậy, ông Nadella không thể lật ngược thế cờ cho Microsoft trong mảng kinh doanh điện thoại, sau khi mua lại Nokia. Nhưng Windows 10 Mobile cho smartphone có một tính năng mới khá thú vị, được gọi là “Continuum,” bạn có thể nối chiếc Windows phone này vào một màn hình và sử dụng nó như một chiếc PC (bị hạn chế một số điểm).

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 14


Nhưng có thể, dấu hiệu tốt nhất cho thời đại của Microsoft đến vào cuối năm 2015, khi giám đốc bộ phận Office của Microsoft, Kirk Koenigsbauer xuất hiện trên sân khấu trong sự kiện ra mắt chiếc iPad Pro. Đây là lần đầu tiên Microsoft xuất hiện trong một sự kiện của Apple. Và đó là dấu hiệu tuyệt vời cho thấy Microsoft sẵn sàng hợp tác với thế giới bên ngoài, thay vì cố gắng cạnh tranh với họ.

2 năm điên rồ của Microsoft và những quyết định không tưởng ảnh 15

Ông Kirk Koenigsbauer, giám đốc bộ phận Office của Microsoft.

Theo Business Insider, Theo Trí Thức Trẻ