18 ngày chiến đấu với tử thần cứu sống bệnh nhân sốc tim hiếm gặp

VietTimes -- Các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống nữ bệnh nhân bị sốc tim hiếm gặp bằng kỹ thuật hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn ngoài cơ thể (V-A ECMO).
Bệnh nhân T. ra viện sau 18 ngày chiến đấu với tử thần. Ảnh: Thế Anh
Bệnh nhân T. ra viện sau 18 ngày chiến đấu với tử thần. Ảnh: Thế Anh

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân B.T.T. được chuyển từ Thanh Hóa đến khoa Cấp cứu A9 của Bệnh viện vào ngày 28/2 trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp tụt, không đáp ứng với thuốc vận mạch, chụp tim phổi tổn thương lan tỏa 2 bên, siêu âm tim co bóp rất kém, giảm vận động toàn bộ các thành tim, tổn thương đa phủ tạng, toan hóa máu nặng.

Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS. Nguyễn Văn Chi - Trưởng khoa Cấp cứu A9 cùng các chuyên gia hàng đầu của khoa gồm: TS. Đỗ Ngọc Sơn, TS. Nguyễn Hữu Quân, TS. Nguyễn Tuấn Đạt, BS. Khương Quốc Đại, TS. Lương Quốc Chính, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, mạch máu,… đã tiến hành hội chẩn cho chị T.

Các bác sĩ thăm khám cho chị T. Ảnh: Thế Anh
Các bác sĩ thăm khám cho chị T. Ảnh: Thế Anh

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ kết luận chị T. phải theo dõi sốc phản vệ nguy kịch, viêm cơ tim, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục, toan hóa máu nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Vì thế, bệnh nhân được chỉ định hồi sức tích cực chuyên sâu gồm: thở máy, lọc máu liên tục, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn ngoài cơ thể V-A ECMO, kiểm soát huyết động.

PGS.TS. Nguyễn Văn Chi cho biết: Đây là ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, được điều trị thành công với nhiều nỗ lực hồi sức và điều trị chuyên sâu của khoa Cấp cứu A9 với các kỹ thuật hàng đầu thế giới như V-A ECMO phối hợp với lọc máu liên tục, thông khí nhân tạo, kiểm soát huyết động,… Thực tế, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp các kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu kịp thời.

Bên trong phòng phẫu thuật - nơi các bác sĩ chiến đấu với tử thần để cứu sống chị T. Ảnh: Thế Anh
Bên trong phòng phẫu thuật - nơi các bác sĩ chiến đấu với tử thần để cứu sống chị T. Ảnh: Thế Anh

Sau 18 ngày chiến đấu không ngừng nghỉ với tinh thần tập trung cao độ, các bác sĩ đã cứu sống chị T. thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Ngày ra viện, chị T. tỉnh táo, khỏe mạnh không giấu được sự xúc động cảm ơn các bác sĩ tại khoa Cấp cứu A9 đã cứu sống mình.

Không chỉ vậy, do hoàn cảnh gia đình kinh tế còn eo hẹp, trước khoản chi phí điều trị lớn trong khi gia đình chỉ có 1 tiệm tạp hóa nhỏ ở Nông Cống, Thanh Hóa, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu A9 đã hỗ trợ chị T. một phần chi phí điều trị, giúp chị có thể quay trở lại cuộc sống đời thường.