15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao?

VietTimes -- Năm 1999, Bill Gates đã viết một cuốn sách có tiêu đề "Kinh doanh. Tốc độ của tư duy." Trong cuốn sách, ông Gates đưa ra 15 dự đoán táo bạo mà tại thời điểm đó người ta cho rằng khó xảy ra. Nhưng dự đoán của Bill Gates hóa ra là những "tiên đoán đúng một cách kỳ lạ".

Dưới đây là 15 dự đoán mà ông Bill Gates đã viết gần 20 năm trước - và chúng dường như đều được hiện thực hóa hết

1.  Các trang web so sánh giá cả

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 1

Dự đoán của Gates: "Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được phát triển, cho phép mọi người xem giá trên nhiều trang web, giúp họ dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất cho mình."

Bây giờ: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google hoặc Amazon và nhận được mức giá khác nhau của cùng một sản phẩm, từ đó so sánh và mua sản phẩm với mức giá hợp lý.

2. Thiết bị di động

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 2

Dự đoán của Gates: "Mọi người sẽ mang theo những thiết bị nhỏ để họ liên tục giữ liên lạc và kinh doanh điện tử ở bất cứ đâu. Họ có thể kiểm tra tin tức, xem các chuyến bay họ đã đặt, nhận thông tin từ các thị trường tài chính và làm bất cứ điều gì khác trên các thiết bị này."

Bây giờ: Điện thoại và đồng hồ thông minh có thể làm tất cả những điều đó

3. Thanh toán trực tuyến và tài trợ trực tuyến, chăm sóc sức khoẻ tốt hơn thông qua web

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 3

Dự đoán của Gates: "Mọi người sẽ trả các hóa đơn, thực tiện các quyết định tài chính và liên lạc với bác sĩ của họ qua internet."

Bây giờ: Công nghệ đã không thể thay đổi y tế như Uber thay đổi vận chuyển, nhưng có những trang như ZocDoc giúp cho việc tìm một bác sỹ và đặt lịch hẹn dễ dàng hơn. Cũng có những công ty mới thành lập như One Medical and Forward đang cố gắng thay thế văn phòng bác sỹ bằng cách cung cấp thẻ thành viên hàng tháng cho chăm sóc sức khoẻ trực tuyến.

4. Trợ lý cá nhân và Internet

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 4

Dự đoán của Gates: "Những người bạn đồng hành cá nhân" sẽ được phát triển, họ sẽ kết nối và đồng bộ hóa tất cả các thiết bị của bạn một cách thông minh, cho dù chúng ở nhà hoặc trong văn phòng, và cho phép chúng trao đổi dữ liệu.

Bây giờ: Google Now, một trợ lý thông minh chạy trên thiết bị di động, đang bắt đầu hoạt động theo hướng này. Trong khi đó, các thiết bị thông minh như Nest thu thập dữ liệu về thói quen hàng ngày của bạn và tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Ngoài ra còn có một loạt các thiết bị điều khiển bằng giọng nói, như Echo của Amazon và Google Home, bạn có thể yêu cầu đọc email cho bạn hoặc hướng dẫn bạn các công thức nấu ăn.

5.  Giám sát trực tuyến tại nhà

Dự đoán của Gates: "Nguồn cấp dữ liệu video của căn nhà bạn sẽ trở nên phổ biến, thông báo cho bạn khi ai đó ghé thăm bạn khi bạn không ở nhà".

Bây giờ: Google đã mua Dropcam, nhà sản xuất máy giám sát nhà với giá 555 triệu USD vào năm 2014. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Ring tạo ra một camera chuông thông minh có thể cho bạn biết ai đang ở cửa của bạn.

6.  Phương tiện truyền thông xã hội

Dự đoán của Gates: "Các trang web cá nhân cho bạn bè và gia đình bạn sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện".

Bây giờ: 2 tỷ người đã sử dụng Facebook để xem bạn bè họ đang làm gì và lập kế hoạch sự kiện. Ngoài ra còn có Snapchat, Instagram, WhatsApp và Messenger cùng với sự bùng nổ của các mạng xã hội khác.

7. Cung cấp khuyến mại tự động

Dự đoán của Gates: "Phần mềm biết khi nào bạn đăng ký đi du lịch và sử dụng thông tin đó để đề xuất các hoạt động tại điểm đến kèm theo giảm giá, cung cấp giá cả rẻ đối với tất cả những thứ mà bạn muốn tham gia".

Bây giờ: Các trang web du lịch như Expedia và Kayak cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu. Các quảng cáo trên Google và Facebook có thể cung cấp quảng cáo khuyến mại dựa trên vị trí và sở thích của người dùng.

8. Các trang bình luận thể thao trực tiếp

Dự đoán của Gates: "Trong khi xem một cuộc thi đấu thể thao trên truyền hình, dịch vụ sẽ cho phép bạn thảo luận về những gì đang diễn ra, và tham gia bình chọn trực tiếp người chiến thắng".

Bây giờ: Một loạt các trang web truyền thông xã hội cho phép điều này, với Twitter là người đi đầu (và thậm chí phát trực tuyến một số trò chơi).

9. Quảng cáo thông minh

Dự đoán của Gates: "Các thiết bị sẽ có quảng cáo thông minh, họ sẽ biết xu hướng mua hàng của bạn và sẽ hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích của bạn".

Bây giờ: Chỉ cần nhìn vào các quảng cáo bạn thấy trên Facebook hoặc Google. Hầu hết các dịch vụ quảng cáo trực tuyến đều có tính năng này, nơi các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu người dùng dựa trên lịch sử nhấp chuột, sở thích cá nhân, các mẫu mua hàng.

10. Liên kết các trang web trong truyền hình trực tiếp

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 10

Dự đoán của Gates: "Truyền hình sẽ bao gồm liên kết đến các trang web và nội dung có liên quan để bổ sung cho những gì bạn đang xem".

Bây giờ: Hầu như mọi quảng cáo ngày nay đều có liên kết đến các trang web. Rất hiếm khi thấy một chương trình phát sóng mà không có một trang web nào được liên kết.

11.  Thảo luận trực tuyến

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 11

Dự đoán của Gates: "Cư dân của các thành phố và các nước sẽ có thể thảo luận trên internet về các vấn đề ảnh hưởng đến họ, như chính trị địa phương, quy hoạch thành phố, hoặc an toàn".

Bây giờ: Hầu hết các trang web tin tức đều có các phần bình luận nơi mọi người có thể thảo luận trực tiếp, trong khi nhiều trang web có diễn đàn nơi mọi người có thể hỏi và trả lời một số câu hỏi. Twitter và Facebook là 2 ứng dụng nổi bật.

12. Các trang web trực tuyến dựa trên sở thích

Dự đoán của Gates: "Các cộng đồng trực tuyến sẽ bị ảnh hưởng bởi sự quan tâm của bạn".

Bây giờ: Tất cả các loại trang web tin tức và cộng đồng trực tuyến tập trung vào các chủ đề riêng rẽ. Reddit là một ví dụ tuyệt vời của một trang web chỉ tập trung vào sở thích thay vì những người bạn biết hoặc nơi bạn ở.

13.  Phần mềm quản lý dự án

Dự đoán của Gates: "Các nhà quản lý dự án muốn kết hợp một nhóm lại với nhau sẽ có thể lên mạng, mô tả dự án và nhận được những khuyến nghị từ những người sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của họ."

Bây giờ: Rất nhiều phần mềm công việc trong doanh nghiệp đang cách mạng hóa cách bạn tuyển dụng, lập nhóm và phân công công việc cho người khác.

14. Tuyển dụng trực tuyến

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 14

Dự đoán của Gates: "Tương tự, những người đang tìm kiếm công việc sẽ có thể tìm được các cơ hội việc làm trực tuyến bằng cách thể hiện sự quan tâm, nhu cầu và kỹ năng chuyên môn của họ".

Bây giờ: Các trang web như LinkedIn cho phép người dùng tải lên bản CV và tìm việc làm dựa trên sở thích cá nhân và nhu cầu. Các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm dựa trên kỹ năng chuyên môn của họ.

15.  Phần mềm cộng đồng doanh nghiệp

15 dự đoán của Bill Gate năm 1999, giờ ra sao? ảnh 15

Dự đoán của Gates: "Các công ty sẽ có thể đặt giá thầu cho công việc, cho dù là một dự án xây dựng, hay một chiến dịch quảng cáo. Điều này sẽ hiệu quả cho cả các công ty lớn muốn thuê ngoài công việc mà họ không đảm nhiệm được, các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mới.

Bây giờ: Nhiều phần mềm doanh nghiệp tập trung vào mặt xã hội của nó, vì vậy người dùng có thể tiếp cận với các doanh nghiệp khác và bắt đầu cuộc trò chuyện, có thể dẫn đến các dự án lớn hơn trực tiếp trong ứng dụng của họ.