Hệ thống nhận diện khuôn mặt khi qua đường ở Thượng Hải

VietTimes -- Khu đô thị lớn nhất Trung Quốc mới trở thành thành phố mới nhất thử nghiệm một hệ thống nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính những người đi bộ băng qua đường sai luật trong khi đèn báo đang màu đỏ, Thepaper.cn cho biết
Trung Quốc đang thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt người đi sai luật
Trung Quốc đang thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt người đi sai luật

Trong một chương trình thí điểm tại một địa điểm vào cuối tháng 5, hệ thống đã ghi nhận hơn 300 người băng qua đường sai quy định, theo Qi Yue, một nhân viên của phòng công nghệ Cục Công an Thượng Hải. Báo Morning Post cũng cho biết tháng trước các hệ thống tương tự đã được thử nghiệm tại các thành phố khác của Trung Quốc.

"Một khi một một người vi phạm được nhận diện, bức ảnh của người đó sẽ được công bố tại một trạm xe buýt gần nơi xảy ra hành vi đó", anh nói. "Cảnh sát cũng sẽ liên lạc với người đó để theo dõi tiếp". Một khi hệ thống phát hiện một người đang băng qua đường khi đèn đỏ, tín hiệu sẽ được gửi đến máy quay video để bắt đầu ghi âm, Qi nói. Các ảnh cắt từ cảnh quay sẽ được kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu danh tính quốc gia của Trung Quốc để xác định nhận dạng.

Ngoài việc bị nhận diện và bị công bố cho nhiều người cùng biết, những người vi phạm cũng sẽ bị phạt 20 nhân dân tệ, tương đương 3 USD.