12 khám phá khảo cổ quan trọng thay đổi lịch sử nhân loại

VietTimes -- Một số lượng lớn các khám phá khảo cổ có giá trị trong các giai đoạn lịch sử khác nhau đã mở ra một số bí ẩn và bí mật của quá khứ mà chúng ta luôn tò mò. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước 12 phát hiện khảo cổ tuyệt vời nhất đã thay đổi đáng kể lịch sử nhân loại.

1. Quân đội đất nung

Một nông dân địa phương từ tỉnh Thiểm Tây đã đào giếng và ông phát hiện ra đội quân “hùng mạnh” này vào năm 1947. Hàng ngàn chiến binh đất nung đứng ngay trước ngôi mộ của Hoàng đế Tần Hoàng Hoàng để bảo vệ vua ở thế giới bên kia. Đối với các nhà nghiên cứu, công trình lớn này đã trở thành một chỉ báo về chủ nghĩa nhân văn chưa từng có và quan điểm tiến bộ của Hoàng đế, vì các vị vua trước đó thường ra lệnh chôn cất cùng họ mọi thứ họ cần cho thế giới bên kia, bao gồm cả đội quân sống. Mặc dù thực tế là quân đội canh gác được phát hiện gần 60 năm trước, ngôi mộ của Hoàng đế vẫn chưa được tìm thấy.

2. Những cuộn sách về Biển Chết

Một bộ sưu tập lớn các bản thảo cổ được tìm thấy ở nhiều nơi dọc theo bờ phía tây bắc của Biển Chết. Các nghiên cứu cho thấy các cuộn sách có lịch sử hơn 1.000 năm so với bản thảo ngày xưa của Cựu Ước. Nhờ những bản văn này, chúng ta biết rõ cuộc sống thực sự như thế nào trong thời cổ đại.

3. Khắc văn Behistun

Dòng chữ được phát hiện bởi một du khách người Anh và nhà thám hiểm, Robert Sherley, trong sứ mệnh ngoại giao của ông ở Ba Tư vào năm 1598. Đó là một văn bản đa ngôn ngữ được khắc theo mệnh lệnh của Vua Darius Đại đế. Chữ khắc trên vách đá cho chúng ta biết về những sự kiện lịch sử đã diễn ra trong những năm 523-521 trước công nguyên. Nó giúp các nhà khảo cổ học nghiên cứu các nền văn minh cổ đại và nổi tiếng, như Mesopotamia, Sumer, Akkad, Persia và Assyria.

4. Hẻm núi Olduvai

Olduvai Gorge là nơi khá phong phú trong thời tiền sử. Nó được phát hiện bởi nhà côn trùng học người Đức Wilhelm Kattwinkel vào năm 1911 khi ông bị lạc vào nơi đây khi đuổi theo một con bướm. Ba Tông Người riêng biệt, bao gồm Australopithecus, Homo habilis và Homo erectus, đã được tìm thấy trong hẻm núi. Phần còn lại của hipparionscũng đã được phát hiện tại hẻm núi này.

5.  Đền Angkor Wat

Những ghi chép sớm nhất về ngày xây dựng ngôi đền khổng lồ này có từ năm 1601. Sau đó, Marcelo Ribandeyro từ Tây Ban Nha đã tình cờ phát hiện ngôi đền Angkor Wat kỳ lạ trong rừng rậm ở Campuchia. Tuy nhiên, ông không thể giải được bí ẩn về nguồn gốc của nó, và ngôi đền vẫn bị lãng quên hơn 200 năm.

Angkor Wat ("Đền Thủ đô") là tượng đài tôn giáo lớn nhất thế giới. Đó là một cấu trúc ba tầng lớn với rất nhiều cầu thang và hành lang, gồm năm tòa tháp. Ngôi đền được coi là Linh hồn của người Khmer, như là trái tim của một nền văn minh vĩ đại.

6. Thành Troy

Thành cổ Ilion, được đề cập trong những bài thơ của Homer và Virgil, được phát hiện vào những năm 1870 bởi nhà khảo cổ học người Đức Heinrich Schliemann. Sau khi khai quật, lịch sử của thành phố cổ được chia thành nhiều giai đoạn - từ Troy I đến Troy IX.

7. Cơ chế Antikythera

Thiết bị cơ khí này có niên đại khoảng 100 TCN được tìm thấy trong một con tàu đắm gần các hòn đảo Hy Lạp năm 1901. Theo các nhà khoa học, Cơ chế Antikythera bao gồm ít nhất 30 bánh răng bằng đồng được đặt bên trong một vỏ bằng gỗ, ở mặt trước và mặt sau của nó có những chiếc la bàn đồng. Các mặt đồng hồ này được sử dụng để tính toán chuyển động của ngôi sao và các hành tinh. Các nhà khoa học tin rằng cơ chế này cũng được sử dụng để xác định chính xác ngày bắt đầu Thế vận hội Olympic: thiết bị đã tính chính xác chu kỳ 4 năm.

8. Răng của người Denisovan

Một cái răng và ngón tay của một người cổ xưa được tìm thấy trong Hang Denisova gần Biysk. Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu khảo cổ học này đã hơn 50.000 năm tuổi. Sau nhiều cuộc điều tra, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng một loại người cổ xưa chưa từng biết trước đây từng sống trên lãnh thổ Altai. Các nhà nghiên cứu đang nghiêng về phía hướng đó là người Denisovan có làn da đen, cũng như mắt và tóc đen.

9. Pompeii

Là một thuộc địa của La Mã, thành phố này từng là một điểm đến du lịch và cảng thịnh vượng với nhiều biệt thự, đền, nhà hát và phòng tắm. Thành phố có một giảng đường, diễn đàn và nhà thờ với dân số khoảng 20.000 người. Ngày 24 tháng 8 năm 79 sau Công nguyên, núi lửa Vesuvius phun trào, trôn vùi toàn bộ thành phố bằng tro và đá bọt. Pompeii được Domenico Fontana phát hiện năm 1599, nhưng các cuộc khai quật chỉ bắt đầu vào năm 1748. Các cuộc khai quật đã cho các nhà khảo cổ một cái nhìn quan trọng và độc đáo về cuộc sống La Mã. Đáng chú ý là những phát hiện ở Pompeii đã góp phần tạo nên phong cách Đế chế trong nghệ thuật.

10. Hang Lascaux

Hang động này được phát hiện bởi bốn thanh thiếu niên vào ngày 12 tháng 9 năm 1940. Có hơn 2.000 con vật (hươu, bò rừng, mèo, chim, tê giác, gấu,...), con người và những dấu hiệu trừu tượng bên trong hang. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng con người không sống ở đó nhưng đã đến đây định kỳ chỉ nhằm mục đích vẽ những hình ảnh về cuộc sống thường ngày của họ.

11. Đá Rosetta

Đá Rosetta là một bia granodiorit đã được tìm thấy ở Ai Cập vào năm 1799, và nó có từ năm 196 trước Công nguyên. Một sắc lệnh tôn vinh Vua Ptolemy V được khắc trên đá bằng các chữ tượng hình Ai Cập, Demotic Egyptian và tiếng Hy Lạp cổ đại. Viên đá đầu tiên được trưng bày trong một ngôi đền và sau đó được di chuyển và được sử dụng làm vật liệu xây dựng trong một pháo đài ở làng Rosetta.

12. Machu picchu – Thành phố đã mất của nguời Inca

Thành cổ Inca nổi tiếng này và khu bảo tồn lịch sử của Peru được thành lập vào khoảng năm 1440 và tồn tại cho đến năm 1532. Nó được phát hiện bởi nhà sử học người Mỹ thuộc Đại học Yale, Hiram Bingham. Những tàn tích đẹp như tranh vẽ của Machu Picchu là ví dụ điển hình nhất về xây dựng bằng đá của nền văn minh Inca. Có khoảng 200 tòa nhà nằm trong một khu vực dài 365 mét rộng 300 mét.

Theo Brightside