“Té ngửa” trước 4 sự thật về Kim tự tháp Ai Cập và các vị Pharaoh

VietTimes -- Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh bí ẩn nhất. Nó được bao quanh bởi hàng triệu huyền thoại và truyền thuyết. Mặc dù thực tế rằng chúng ta biết rất nhiều về thời đại của các Pharaoh, vẫn còn rất nhiều bí mật đến nay vẫn chưa có lời giải thích. Ví dụ, chúng ta vẫn không biết chính xác vị trí ngôi mộ của Nữ hoàng Nefertiti. Hy vọng rằng một ngày nào đó các nhà khoa học sẽ vén tấm màn bí mật.

Sau đây là một số sự kiện nổi bật về Ai Cập cổ đại mà các nhà khoa học đã tìm cách khám phá trong 10 năm qua.

1. Mặt nạ vàng của vua Tutankhamun có thể được làm cho nữ hoàng Nefertiti.

Vào năm 2015, nhà khảo cổ học người Anh Nicholas Reeves đã giới thiệu một lý thuyết cho rằng mặt nạ tang lễ nổi tiếng, trước đây được cho là dành cho Tutankhamun, được tạo ra cho một người khác. Các nhà khoa học nghĩ rằng đó là mặt nạ của Nefertiti, mẹ của Tutankhamun, người đã cai trị đất nước cùng Akhenaten.

Ý kiến của Reeves dựa trên một số đặc điểm. Đầu tiên, tai của mặt nạ bị xuyên thủng. Được biết rằng chỉ có phụ nữ và trẻ em đeo khuyên tai ở Ai Cập cổ đại. Và Tutankhamun qua đời ở tuổi 19 vì vậy ông không phải là một đứa trẻ theo tiêu chuẩn của thời gian đó. Thứ hai, chữ tượng hình với tên của pharaoh đã chết dường như đã được khắc trên đầu trước đó. Các nhà khoa học đang suy đoán rằng văn bản gốc là tên đầy đủ của Nefertiti có nghĩa là "Cái đẹp có ở những người đẹp của Aten, một người phụ nữ xinh đẹp đã xuất hiện."

Nhân tiện, tên gốc của Tut, Tutankhaten, có nghĩa là "Hình ảnh sống của Aten", trong khi Tutankhamun có nghĩa là "Hình ảnh sống của Amun". Điều này xảy ra khi giáo phái Aten được "thay thế" bằng Amun. Các nhà khoa học cho rằng thực tế này làm sáng tỏ bí mật ngôi mộ của Nefertiti: các linh mục đã cố gắng loại bỏ và xóa bỏ mọi thứ liên quan đến Aten bởi vì Akhenaten cùng với người vợ xinh đẹp của ông là những biểu tượng chính của thần Aten lỗi thời.

2. Có thể có các phòng ẩn trong lăng mộ của Tutankhamun.

Nơi Nefertiti được chôn cất vẫn chưa được biết. Nhưng vào năm 2015, các nhà khoa học đã tìm thấy một số điều dị thường mà họ nghi ngờ có thể là một căn phòng ẩn bên trong khu lăng mộ của Tutankhamun. Nicholas Reeves nghi ngờ có thể là ngôi mộ bị mất của Nefertiti.

Tiến sĩ Reeves cũng giả định rằng Tutankhamun chết bất ngờ và không có thời gian để hoàn thành ngôi mộ của mình một cách nhanh chóng, đó là lý do tại sao ông được đặt trong phòng của Nefertiti. Ngoài ra còn có một thực tế thú vị nữa: trong triều đại thứ 18 của các pharaoh trẻ, để vào mộ phụ nữ, người ta phải rẽ phải và để vào mộ của một người đàn ông họ phải rẽ trái. Phòng chôn cất của Tutankhamun lại ở bên phải.

Vẫn chưa rõ liệu lý thuyết này có đúng hay không, nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về sự huyền bí của các phòng bí mật này.

3. Các nhà khoa học phát hiện ra cách vận chuyển các khối đá nặng đến Kim tự tháp Giza.

Như chúng ta đã biết, nơi các khối đá của kim tự tháp Khufu được lấy cách 500 dặm từ Giza. Nhờ nhật ký của Merer, một người tham gia xây dựng Đại Kim tự tháp, các nhà khoa học đã tiết lộ cách Ai Cập quản lý và vận chuyển khối đá nặng.

Các khối đá đã được vận chuyển ngang sông Nile theo một loạt các kênh được xây dựng có chủ đích để họ vận chuyển càng gần khu vực xây dựng càng tốt. Sau đó chúng được lăn qua các con đường mòn đặc biệt.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã khám phá ra 2 nơi bí mật ở chân kim tự tháp và tìm thấy những chiếc thuyền năng lượng mặt trời, những chiếc tàu đặc biệt được thiết kế cho những chuyến đi trên bầu trời của Khufu cùng với thần mặt trời Ra. Nhờ những chiếc thuyền này, một số bí mật của kỹ thuật đóng tàu cổ đã được tiết lộ và các nhà khoa học thậm chí còn tạo ra một bản sao của một chiếc thuyền có thể chở hàng nặng.

4. “Xác ướp la hét” bí ẩn là con trai của vua Ramesses III.

Một trong những pharaoh mạnh nhất của Vương quốc mới, Ramesses III, đã bị giết bởi con trai của ông sau 30 năm trị vì. Âm mưu bị xúi giục bởi Tiye, một trong 3 người vợ của ông ta, về việc liệu con trai của họ Pentewere có được kế thừa ngai vàng hay không.

Sự hành quyết của Ramesses cực kỳ tàn nhẫn: những kẻ giết người xắt nhỏ ngón chân cái bên trái và cắt cổ họng bằng một con dao sắc nhọn. Việc cắt rất sâu và lớn đến nỗi nó gần như rơi xuống cột sống. Kẻ này còn cố che giấu vết thương vì có một mảnh vải quanh cổ của Ramesses.

Các nhà khoa học cho rằng xác ướp la hét là Pentewere, người đã bị hành hình cùng với những kẻ âm mưu khác gần như ngay lập tức sau vụ giết cha của hắn. Theo một ghi chép khác, ông được phép tự sát và một lý thuyết khác nói rằng ông bị bóp nghẹt. Tên thật của Pentewere đã bị xóa khỏi lăng mộ để ngăn việc ông ta vẫn được hưởng thụ ở một thế giới bên kia.

Sau khi qua đời, cơ thể của Pentewere được chôn với một làn da cừu - một hành động cho thấy ông không sạch sẽ và đã làm điều gì đó tồi tệ trong cuộc đời. Các linh mục đổ chất lỏng ướp xác chết vào miệng ông ta mà không lấy đi bộ phận cơ thể nào. Nhưng cái miệng mở của ông ta vẫn không phải là cái chết đau đớn.

Số phận của Tiye vẫn chưa được biết. Tên của bà có thể đã bị thay đổi trước khi mai táng và mất đi theo thời gian.

Theo Brightside