11 tỉnh thành nguy cơ cao đang được đề xuất tiếp tục cách ly xã hội vì COVID-19

VietTimes -- Có 11 tỉnh/thành được xếp vào nhóm "có nguy cơ cao" gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam; Bình Thuận; Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh.
Hà Nội cùng 10 địa phương khác trong danh sách thực hiện cách ly xã hội. Ảnh minh họa: Hà Nội vắng hoe trong những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội.
Hà Nội cùng 10 địa phương khác trong danh sách thực hiện cách ly xã hội. Ảnh minh họa: Hà Nội vắng hoe trong những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội.

Đây là các tỉnh trong danh sách Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã bàn thảo và thống nhất kiến nghị Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, có 12 tỉnh/thành được xếp trong nhóm "có nguy cơ" là: Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hải Phòng.

Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Cũng theo Ban Chỉ đạo, tại các địa phương có nguy cơ cao, người dân được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà, đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu, tạm dừng vận chuyển bằng các phương tiện công cộng, không tụ tập quá 2 người.

Còn tại các địa phương có nguy cơ, người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà, hạn chế mở các cửa hàng không thiết yếu, hạn chế vận chuyển bằng phương tiện công cộng và tụ tập không quá 10 người.

Còn với các địa phương có nguy cơ thấp, những việc trên chỉ ở mức độ khuyến cáo và cho phép tụ tập không quá 20 người.

Trích xuất camera để phạt nguội

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn. Trong đó, chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương quyết định việc thực hiện có thể kéo dài nhưng không vượt quá ngày 1/5.

Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc trích xuất camera để tiến hành xử phạt nguội.