11 điều tồi tệ sẽ xảy ra khi rừng Amazon bị “xóa sổ” hoàn toàn (P1)

VietTimes -- Rừng nhiệt đới Amazon đang thu hẹp với tốc độ đáng báo động. Những đám cháy dữ dội, nạn phá rừng và hiện tượng nóng lên toàn cầu đang là mối đe dọa cực lớn với lá phổi của Trái Đất, Liệu khi lá phổi xanh này biến mất hoàn toàn, Trái Đất của chúng ta sẽ ra sao?

1. Gần một nửa số loài thực vật, động vật và vi sinh vật trên thế giới sẽ bị tiêu diệt.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của 10% các loài trên thế giới, bao gồm 40.000 loài thực vật, 3.000 loài cá nước ngọt, hơn 370 loại bò sát và 2,5 triệu loài côn trùng. Theo nhiều chuyên gia, nếu rừng biến mất, chúng ta sẽ mất đi khoảng 137 loài sinh vật hàng ngày, tức là khoảng 50.000 loài trong một năm. Đây thực sự là một thảm họa đối với đa dạng sinh học trên trái đất.

2. Mất mát lớn cho ngành y, bởi 90% bệnh trên con người có thể điều trị được bằng các loại thảo dược tự nhiên chỉ tìm thấy ở Amazon.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hiện tại, 121 loại thuốc theo toa trên thế giới, bao gồm các loại thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh bạch cầu, bệnh tim và sốt rét, có nguồn gốc từ thực vật được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Amazon. Bên cạnh đó, rừng nhiệt đới Amazon là nhà của 80.000 loài thực vật, tuy nhiên con người mới chỉ tiếp cận và thử nghiệm được 1% trong số đó. Mất rừng đồng nghĩa với việc thế giới mất đi cơ hội khám phá tiềm năng của các loài thảo dược ẩn sâu trong Amazon.

3. Sẽ có những đợt thời tiết khô hạn hoặc lũ lụt lớn.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy, lượng mưa sẽ giảm xung quanh khu vực rừng. Điều này sẽ gây ra hiệu ứng “gợn sóng”, góp phần làm biến đổi khí hậu, tiềm ẩn những đợt khô hạn kéo dài và cá các đợt lũ lụt lớn. Hậu quả sẽ nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, hiện tượng hạn hán nghiêm trọng và lũ lụt cực đoan sẽ khiến thế giới động vật nhanh chóng bị “xóa sổ”, gia tăng xói mòn và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Hiện tại, một số khu vực đã bị giảm 25% do rừng Amazon bị cháy một phần.

4. Khí thải nhà kính sẽ tăng gấp 5 đến 6 lần, đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các loài thực vật hấp thụ carbon dioxide khi bị diệt vong cùng với rừng nhiệt đới Amazon sẽ giải phóng hàng tỷ tấn carbon lưu trữ trong nhiều năm. Sự phá hủy này sẽ thải ra lượng khí nhà kính gấp 5 đến 6 lần so với bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nhiệt độ, cuối cùng đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu.

5. Lượng mưa ít hơn và hạn hán gia tăng sẽ đe dọa nông nghiệp, dẫn đến thiếu nước sạch và thực phẩm.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhiệt độ ấm hơn, hạn hán kéo dài và lũ lụt thường xuyên cũng sẽ gây thiệt hại cho nông nghiệp, nguồn nước sạch và thực phẩm. Thêm vào đó, những đợt hạn hán ít mưa sẽ dẫn đến sự gia tăng sâu bệnh và cung cấp nước cho mùa màng. Điều này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến sản lượng nông nghiệp, đồng nghĩa với sự suy giảm nguồn cung cấp thực phẩm trên toàn cầu.

Theo BrightSide