10 thói quen ăn uống giúp bạn khỏe mạnh không cần ăn kiêng

VietTimes -- Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Psychologist cho thấy, chế độ ăn kiêng ngắn hạn trên thực tế không cải thiện vấn đề về cân nặng và sức khỏe cho hầu hết mọi người. Để giữ sức khỏe và vóc dáng, mỗi người cần thay đổi lối sống, bao gồm thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp.

1. Ăn chậm và nhai kỹ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh tăng cân nhanh hơn những người ăn chậm. Ăn chậm và nhai kỹ sẽ khiến bạn cảm thấy no ngay cả khi ăn ít hơn. Để tập thói quen ăn chậm, hãy bắt đầu bằng cách đếm số lần nhai và tăng dần lên nếu bạn cảm thấy nhai chưa đủ kỹ.

2. Uống nước thường xuyên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Uống nước thường xuyên là điều cần thiết để khỏe mạnh. Uống nước trước bữa ăn cũng là một cách giảm cân vì khiến bạn cảm thấy no, từ đó sẽ ăn ít đi.

Một nghiên cứu cho thấy số người uống nửa lít nước vào 30 phút trước bữa ăn ít hơn rất nhiều số lượng người không làm điều này. Nghiên cứu kéo dài trong 12 tuần với các cuộc thử nghiệm đã kết luận rằng, những người uống nước trước bữa ăn đã giảm 44% cân nặng so với những người không làm.

3. Phục vụ thức ăn không lành mạnh trên đĩa màu đỏ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Điều này có vẻ lạ, nhưng một thí nghiệm cho thấy mọi người uống và ăn ít hơn nhưng món đựng trong dụng cụ màu đỏ. Một lý do thỏa đáng có thể đưa ra cho trường hợp này là chúng ta thường cảm nhận màu đỏ là tín hiệu dừng lại.

4. Tránh đồ uống có đường

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Chế độ ăn nhiều đường là thủ phạm chủ yếu liên quan đến các vấn đề sức khỏe, từ bệnh tiểu đường, béo phì đến bệnh tim mạch. Chỉ 1 lon soda chứa khoảng 52g đường mỗi ngày đã vượt quá giới hạn đường theo khuyến nghị: 37,5g đối với nam và 25g đối với nữ. Thay vào đó, hãy uống những đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh, cà phê hoặc nước ép trái cây tươi.

5. Tập trung khi ăn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Chế độ ăn uống không bị phân tâm bởi xem TV hoặc chơi game sẽ khiến bạn ăn ít hơn và tiêu thụ ít calo hơn. Bạn cũng sẽ chú ý việc ăn thực phẩm lành mạnh nếu bạn không bị phân tâm bởi môi trường xung quanh. Đánh giá của 24 nghiên cứu đã kết luận rằng những người bị phân tâm trong bữa ăn đã ăn thêm khoảng 10% lượng thức ăn trong lần đó.

6. Ăn 2 quả trứng mỗi ngày

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí International Journal of Obesity cho thấy, nếu bạn kết hợp chế độ ăn kiêng giảm cân với thức ăn chứa lượng calo thấp và trứng có thể tăng khả năng giảm cân. Điều này là do hàm lượng protein cao trong trứng giúp bạn không cảm thấy đói trong thời gian dài hơn.

7. Ăn sáng mỗi ngày

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vào buổi sáng, đôi khi chúng ta vì vội vã có thể bỏ bữa hoặc không ăn đủ lượng. Điều này vô cùng bất lợi cho sức khỏe tổng thể.

Bữa sáng không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn sáng đều đặn có thể giúp giảm cân.

8. Nhai kẹo cao su bạc hà nếu bạn thấy thèm ăn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhai kẹo cao su không đường hương vị bạc hà có thể giúp bạn thoát khỏi cơn đói. Hương vị bạc hà làm giảm vị giác và giết chết sự thèm ăn. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rhode Island cho thấy những người nhai kẹo cao su tiêu thụ ít calo hơn vào bữa trưa và không ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

9. Ăn ở nơi có ánh sáng tốt

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ăn ở những nơi có ánh sáng tốt giúp mọi người lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Theo nghiên cứu được thực hiện từ nhiều trường đại học tại Mỹ, những người ăn ở những nơi sáng sủa sẽ tiêu thụ ít hơn 39% lượng calo so với những người ăn ở những nơi thiếu ánh sáng.

10. Ăn nhiều hơn 3 bữa một ngày

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Thay vì ăn 3 bữa ăn lớn mỗi ngày, ăn 6 bữa nhỏ sẽ tốt hơn nhiều. Chia nhỏ bữa ăn rút ngắn khoảng thời gian giữa các bữa ăn truyền thống. Một thực tế đã được chứng minh rằng nếu chờ đợi một bữa trong khoảng thời gian lâu hơn, cơ thể sẽ ăn nhiều hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Jamieson-Petonic của Cleveland lý giải: “Sau khoảng 3 giờ không có thức ăn, lượng đường trong máu bắt đầu giảm. Sau 4 giờ, cơ thể sẽ tiêu hóa tất cả thức ăn của bữa trước. Khi vượt qua mốc 5 giờ sau bữa gần nhất, lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm mạnh và cảm giác thèm ăn xuất hiện, khiến bạn ăn nhiều hơn.”

Theo BrightSide