1 người từ Hà Nội đến Nhật Bản có test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP. Hà Nội vừa ghi nhận một trường hợp từ sân bay Nội Bài đến Nhật Bản có test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Thông tin trên được ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào sáng nay (23/9).

Chuẩn bị mua 10.000 test xét nghiệm

Theo ông Việt, hôm qua (22/9), thành phố đã ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật ở cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tại sân bay ở Nhật Bản, trường hợp này được test nhanh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR với trường hợp này.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho hay, ngay trong chiều nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội sẽ tiến hành đàm phán mua 10.000 test Realtime-PCR để xét nghiệm COVID-19.  

“Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch test xét nghiệm COVID-19” - ông Việt nói.

Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy) 

Mặc dù đã qua 20 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Hà Nội tròn 36 ngày không có ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực.

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – nhận định: Người dân đang có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Vì thế, các đơn vị cần chú ý biện pháp phòng dịch có hiệu quả”.

Kiểm tra tất cả các cơ sở bar, karaoke, vũ trường

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Do đó, toàn thành phố vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, thành phố đã tiến hành khảo sát và đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại, đồng thời, cho phép một số loại hình kinh doanh được phép hoạt động trở lại.

Thực tế, khi quán bar, karaoke, vũ trường được phép mở cửa trở lại khiến số người tụ tập tại 1 số địa điểm tăng đột biết, không đảm bảo công tác phòng dịch. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn thành phố về các biện pháp phòng dịch COVID-19 và phòng, chống cháy nổ.