YouTube xóa 5 kênh của quân đội Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
YouTube xóa 5 kênh của mạng truyền hình do quân đội Myanmar điều hành khỏi nền tảng, trong bối cảnh chính biến tại nước này ngày càng căng thẳng.
Lực lượng an ninh trấn áp người biểu tình chống đảo chính tại Yangon, Myanmar, hôm 4/3. Ảnh: Reuters.
Lực lượng an ninh trấn áp người biểu tình chống đảo chính tại Yangon, Myanmar, hôm 4/3. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã chấm dứt một số kênh và xóa vài video trên YouTube theo nguyên tắc cộng đồng và luật hiện hành", phát ngôn viên của YouTube hôm nay cho biết trong một thông báo.

Các kênh bị xóa bao gồm kênh của MRTV (Đài Phát thanh và Truyền hình Myanmar), Myawaddy Media, MWD Variety và MWD Myanmar, vốn thuộc sở hữu của quân đội Myanmar.

Facebook hồi tháng 2 cũng cấm trang của MRTV và hiện đã xóa toàn bộ trang liên quan đến quân đội Myanmar. Mạng xã hội này cũng bị chính quyền quân sự Myanmar chặn tháng trước.

Các nền tảng truyền thông xã hội khác cũng đang cố gắng tìm cách hạn chế nội dung từ quân đội, ngôn ngữ thù địch và tin giả ở Myanmar. Reuters hôm qua đưa tin binh sĩ và cảnh sát vũ trang nước này bị cáo buộc dùng TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính. Giới nghiên cứu cho hay sau lệnh cấm của Facebook, quân đội Myanmar đang cố gắng tăng cường hiện diện trên các nền tảng khác.

Tình hình tại Myanmar gần đây ngày càng căng thẳng sau cuộc đảo chính hôm 1/2. Quân đội giải thích việc bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao là hành động "hợp lý", bởi chính quyền dân sự đã không giải quyết cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 của họ, trong khi ủy ban bầu cử cho hay cuộc bỏ phiếu diễn ra công bằng.

Giữa lúc làn sóng biểu tình đòi thả bà Suu Kyi không có dấu hiệu hạ nhiệt, lực lượng an ninh Myanmar dường như trở nên cứng rắn hơn. 38 người đã thiệt mạng chỉ trong ngày 3/3, biến đây thành "ngày đẫm máu nhất" kể từ khi xảy ra chính biến, theo Liên Hợp Quốc.

Theo Vnexpress