YouTube đang bị lợi dụng để lưu trữ video khiêu dâm

Các uploader lợi dụng tính năng lưu trữ riêng tư trên YouTube để lưu video khiêu dâm vi phạm bản quyền, sau đó nhúng video này vào trang thứ ba để kiếm tiền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

YouTube là mạng video lớn nhất thế giới và mang lại những tiện ích to lớn cho người dùng internet trên toàn thế giới. Thế nhưng, trong thời gian qua, trang video này tồn tại một lỗ hổng để những kẻ đăng tải (uploader) video khiêu dâm khai thác kiếm lời. 

Theo báo cáo của trang TorrentFreak, một số trang chuyên về stream video người lớn đã sử dụng một backdoor trên YouTube giúp uploader lưu trữ hoàn toàn miễn phí các video khiêu dâm vi phạm bản quyền trên mạng video của Google. Để làm điều này, các uploader tận dụng 1 tùy chọn của YouTube cho phép họ không chia sẻ công khai video, sau đó nhúng video này vào website ngoài và vượt mặt hệ thống kiểm soát bản quyền của Google. Điều này có nghĩa là video không được liệt kê trên YouTube và thay vào đó được phân phối trực tiếp từ trang GoogleVideo.com.

Điều này gây thiệt hại lớn cho các công ty trong ngành công nghiệp sản xuất phim người lớn. Họ bị uploader ăn cắp nội dung để dùng trên các trang web thứ ba. Uploader sẽ có tiền từ những video này. Dreamroom Productions, một hãng sản xuất nội dung khiêu dâm trụ sở tại California (Mỹ) cho biết, từ lâu công ty đã biết chiêu trò này của các uploader. Tuy nhiên, để tìm và yêu cầu YouTube gỡ bỏ video vi phạm thì không hề dễ dàng. Lý do là bởi video không được chia sẻ công khai. Dreamroom thừa nhận rằng, dù cuối cùng video cuối cùng cũng bị gỡ bỏ, thế nhưng thời gian để có được kết quả là lâu hơn đáng kể (có khi phải mất tới 3 tuần). 

Công ty đang đề nghị YouTube loại bỏ hoàn toàn chức năng chia sẻ riêng tư để đơn giản hóa mọi thứ. Hãng sản xuất phim khiêu dâm cho rằng, lượng nội dung vi phạm đang được lưu trữ trên các máy chủ của Google lớn tới nỗi, YouTube có thể là "một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất về vi phạm bản quyền" trên web. Dù vậy, việc yêu cầu YouTube loại bỏ tính năng chia sẻ riêng tư sẽ là không công bằng cho những người dùng thông thường vốn chỉ có nhu cầu lưu trữ các video cá nhân của mình. Đó là chưa kể, nếu bị cấm cửa trên YouTube, uploader sẽ tìm cách chuyển qua lựa chọn một dịch vụ lưu trữ khác thay cho YouTube, và mọi chuyện lại "đâu vào đấy". 

Theo ICTNews