Yêu cầu các nhà thuốc khuyến khích tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí

VietTimes -- Ngày 5/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc khuyến khích việc tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Bên cạnh nhiều cá nhân đầu cơ trục lợi, một số tổ chức, cửa hàng tại Hà Nội đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh chụp tại số nhà 266 Bà Triệu (Hà Nội).

Bên cạnh nhiều cá nhân đầu cơ trục lợi, một số tổ chức, cửa hàng tại Hà Nội đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh chụp tại số nhà 266 Bà Triệu (Hà Nội).

Theo Cục Quản lý Dược, trước tình hình ô nhiễm không khí và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo để người dân dự phòng, bảo vệ sức khỏe, trong đó có biện pháp sử dụng khẩu trang. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế.

Do đó, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc khuyến khích việc tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Khi bán hoặc phát khẩu trang, các cơ sở bán lẻ thuốc cần hướng dẫn cho người dân trường hợp nào cần sử dụng khẩu trang vải và khẩu trang y tế; cách đeo khẩu trang đúng quy cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân mua và sử dụng khẩu trang đúng cách, tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở này.

Cũng trong hôm nay, Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Yêu cầu các nhà thuốc khuyến khích tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí ảnh 1

Danh mục thuốc dự trù phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Ảnh: BYT 

Cục Quản lý Dược cho biết, để chủ động phòng, chống dịch, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doang, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm theo quy định. Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc Bệnh viến Lao và Bệnh Phổi tuyến tỉnh phải rà soát, dự trù thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị.

Cục Quản lý Dược lưu ý các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế, đặc biệt là các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV phải chủ động liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự đù đặt hàng, mua sắm.

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất thuốc trong nước phải chủ động lên kế hoạch dự trù, các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc phải tăng cường nguồn cung và tìm kiếm thuốc thay thế.