10 ca nhiễm virus Corona, Bộ Y tế họp khẩn

VietTimes -- Chiều ngày 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).

 Bộ Y tế tổ chức họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới. Ảnh: Minh Thúy

Bộ Y tế tổ chức họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới. Ảnh: Minh Thúy

nCoV lây truyền qua 3 con đường

Tại cuộc họp, GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang có diễn biến phức tạp khi ca tử vong cùng các trường hợp mắc mới liên tục tăng cao.

Nhiều báo cáo cho thấy virus Corona có tới 7 chủng lớn và nCoV là chủng thứ 7 mới được các nhà khoa học phát hiện. Bản thân nCov thường gây bệnh trên động vật là chính.

10 ca nhiễm virus Corona, Bộ Y tế họp khẩn ảnh 1

GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy

Theo GS. TS. Nguyễn Thanh Long, nCoV là virus có cấu trúc khá đơn giản với 3 phương thức lây truyền chủ yếu gồm: lây qua không khí (tiếp xúc với các giọt nước bọt); lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh và lây truyền từ các bề mặt đã có virus.

Khi ở trong không khí, khả năng lây lan của nCoV thấp, virus này chủ yếu bám vào các bề mặt tiếp xúc (mặt bàn, mặt ghế, tay nắm cửa,…), virus có thể tồn tại lâu trên các bề mặt này. Ngoài ra, nCoV còn có thể lây qua đường phân khi nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh. Các đường lây khác như (nước tiểu, đường tiêu hóa,…) chưa có có cơ sở khoa học để chứng minh.

Chính vì thế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo người dân phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày để phòng bệnh. Bởi thông thường cứ 10 phút chúng ta lại có động tác đưa tay lên mắt, mũi hoặc miệng.

10 bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị như thế nào?

Hiện chưa có vaccine, thuốc dự phòng có tác dụng đặc hiệu với nCoV. Vì thế để chủ động phòng, chống bệnh, người dân cần tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người nhiễm bệnh, tránh đào thải mầm bệnh ra ngoài môi trường. Sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên để phòng bệnh, tránh đến những nơi tập trung đông người. Đồng thời, người dân cũng cần thường xuyên vệ sinh bề mặt, lau rửa dụng cụ bàn ghế bằng thuốc sát khuẩn/chất tẩy rửa thông thường.

Thông tin về quy trình điều trị đối với 10 bệnh nhân nhiễm nCoV, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh - cho biết, trong số 10 bệnh nhân nhiễm nCoV đã có 3 bệnh nhân được xuất viện.

Các bệnh nhân chủ yếu được điều trị các triệu chứng như sốt, ho, khó thở,… với nguyên tắc phòng bệnh phải thông thoáng, không bật điều hòa. Đến thời điểm hiện tại, 7 bệnh nhân nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi trong tình trạng ổn định.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, sau khi tổng hợp phác đồ điều trị tại các cơ sở y tế, cuối tuần này Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn tại tuyến huyện để hạn chế thấp nhất các trường hợp có thể tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Hiện, Bộ Y tế đã thành lập 40 đội cấp cứu sẵn sàng chi viện tới từng địa phương để sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch.

Xử phạt nặng nhà thuốc tăng giá khẩu trang

Trước tình hình một số nhà thuốc tăng giá khẩu trang, thiết bị, vật tư phòng chống nCoV hoặc treo biển không bán khẩu trang, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục quản lý dược, Bộ Y tế - nhấn mạnh: Những nhà thuốc có hành vi tăng giá khẩu trang sẽ bị xử phạt nặng. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử phạt các nhà thuốc vi phạm tại Hà Nội cũng như một số tỉnh, thành trên cả nước có hành vi găm hàng, bán khẩu trang đắt hơn giá thực tế.

Hiện, các cơ quan chức năng đang liên hệ với Sở Y tế để xem xét xử lý triệt để các nhà thuốc có dấu hiệu vi phạm.

10 ca nhiễm virus Corona, Bộ Y tế họp khẩn ảnh 2

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Thúy 

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Đông khuyến cáo trong thời điểm hiện tại người dân hết sức bình tĩnh, chủ động phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người dân không nên quá đề cao vai trò của khẩu trang và tìm mọi cách để mua bán hoặc tích trữ khẩu trang.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng các cơ quan chức năng phải coi hành vi treo biển không bán khẩu trang là vi phạm đạo đức của người kinh doanh. Cục Quản lý dược nên khuyến cáo các nhà thuốc khi phát khẩu trang miễn phí cho người dân phải hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh.