Yemen: Saudi Arabia và phiến quân Houthi đạt thỏa thuận ngừng bắn

VietTimes -- Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu và nhóm phiến quân Houthi dòng Shiite tại Yemen đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn dọc biên giới giữa hai nước.

Những người ủng hộ phong trào Houthi tại Yemen.

Những người ủng hộ phong trào Houthi tại Yemen.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik al-Mekhlafi cho biết liên quân chống Houthi vừa thông báo cho Chính phủ Yemen về thỏa thuận ngừng bắn với nhóm phiến quân này nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới giữa Yemen-Saudi Arabia cũng như tạo điều kiện phân phát hàng viện trợ tới nhiều vùng bị ảnh hưởng gần biên giới hai nước.

Theo ông Abdulmalik al-Mekhlafi, liên quân cũng trao một binh sỹ bị Houthi bắt để đổi lại 7 người Yemen do chính quyền Riyadh bắt giữ tại khu vực biên giới.

Tuyên bố trên nêu rõ liên quân hoan nghênh việc duy trì ngừng bắn và cho rằng điều này sẽ giúp đạt được một giải pháp chính trị do Liên hợp quốc làm trung gian.

Hiện Liên hợp quốc thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Yemen và nhóm Houthi, song các nỗ lực này đang bế tắc do những bất đồng về vấn đề ngừng bắn.

Trước khi có thỏa thuận ngừng bắn trên, lực lượng Houthi cử một phái đoán tới Saudi Arabia để thương lượng về việc ngừng bắn dọc biên giới với vương quốc này và vấn đề trao đổi tù nhân, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên kể từ tháng 3/2015 khi liên quân bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại nhóm Houthi tại Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích này./.

D.N (Theo Reuters)