Xung đột Ukraine: Dân quân Donesk chế súng cối phóng lựu đối phó quân Kiev

VietTimes -- Lực lượng dân quân Donesk, để chống lại các cuộc tấn công của quân đội Ukraine đã phát triển đạn ghép dành cho cối 60 (hỏa khí đi cùng tiểu tổ bộ binh). Đó là một ống phóng đuôi đạn cối nhét lựu đoạn F-1. Video thử nghiệm loại vũ khí du kích kiểu Việt Nam này được đăng tải trên YouTube.
Ống phóng lựu đạn dành cho cối 60 mm - ảnh video minh họa PolitNavigator News
Ống phóng lựu đạn dành cho cối 60 mm - ảnh video minh họa PolitNavigator News

Video được ghi vào mùa hè, nhưng trang PolitNavigator News mới đăng tải trên YouTube ngày 28.01.2018. Theo nhận xét của các binh sĩ lực lượng dân quân Donesk, loại vũ khí này chưa có tên và trước đó chưa có ai bắn thử bao giờ.

Ống phóng lựu đạn là một ống tròn ngắn nhét vừa nòng súng cối 60, được thiết kế để nhét vừa quả lựu đạn F-1 cùng mỏ vịt. Phần đáy ống là đuôi đạn cối 60 có liều phóng.

Khi nạp đạn, binh sĩ nhét quả lựu đạn vào ống phóng, nhét ống phóng vào miệng nòng súng cối và rút chốt an toàn. Ống phóng cùng quả lựu đạn tụt xuống đáy cối và lựu đạn ở trạng thái sẵn sàng.

Sau khi kéo cò kim hỏa hoặc khi ống phóng chạm kim hỏa, liều phóng sẽ phóng ống phóng cùng quả lựu đạn về phía mục tiêu. Trên đường bay mỏ vịt sẽ bật ra và kích hoạt bộ phận gây nổ. Nếu tính toán tốt đường đạn, lựu đạn sẽ nổ trên chiến hào, công sự hoặc phía trên đội hình hành quân hoặc cơ động chiến đấu của kẻ thù.

Trong tình huống này, hàng trăm mảnh lựu đạn sẽ xối xuống đầu đối phương.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, liều phóng đạn cối 60 có thể phóng lựu đạn trên khoảng cách từ 600 đến 800 m. Một người ném lựu đạn tốt nhất chỉ có thể ném xa đến 50 m. Khi nổ trên không, lựu đạn văng ra khoảng 300 mảnh đạn, bán kính sát thương khoảng 40 – 50 m.

Đây thực sự là một sáng tạo đáng sợ, nó cho phép bất cứ một xưởng cơ khí nhỏ nào hoặc thậm chí với một số dụng cụ cơ khí đơn giản nhất cũng có thể chế tạo được. Loại lựu đạn F-1 có rất nhiều ở khắp mọi nơi. Sử dụng trong phòng ngự vận động, một tổ bộ binh cũng có thể gây khó khăn cho lực lượng tấn công từ khoảng cách rất xa.

Trước đây, các công nhân cơ khí Donesk còn cải tiến cối 82 mm thành súng cối không tiếng nổ, do đầu nòng súng được lắp thêm bộ phận giảm thanh. 
Thử nghiệm súng cối 60 phóng lựu đạn F-1 của lực lượng dân quân Donesk - video PolitNavigator News
TTB