Xung đột giữa lực lượng PYD người Kurd và NDF Syria đe dọa chiến tranh toàn diện

VietTimes -- Xung đột vũ trang tiếp tục leo thang căng thẳng giữa lực lượng Liên minh Đảng Dân chủ người Kurd và lực lượng vũ trang địa phương Syria NDF đang cho thấy có một thế lực lớn quyết tâm duy trì chiến tranh ở Syria

Một chiến binh cảnh sát người Kurd Asayish đang chiến đấu chống lại lực lương vũ trang địa phương NDF Syria

Một chiến binh cảnh sát người Kurd Asayish đang chiến đấu chống lại lực lương vũ trang địa phương NDF Syria

Lực lượng Cảnh sát người Kurd, Asayish thuộc Liên minh Đảng Dân chủ Người Kurd (PYD) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) chính quyền Syria đang lao vào cuộc chiến dữ dội nhằm kiểm soát thành phố Hasakah trên miền Đông Syria. Hàng loạt trận chiến đường phố, giao tranh bằng súng bộ binh đến ngày 18.08.2016 nhanh chóng chuyển sang xung đột vũ trang toàn diện, sử dụng các trang thiết bị quân sự hạng nặng và pháo binh.

Lực lượng Dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG), gắn kết chặt chẽ với lực lượng Liên minh Đảng dân chủ người Kurd - PYD và là lực lượng nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn, đang hậu thuẫn cho các tay súng Asayish tấn công vào lực lượng vũ trang địa phương Syria. Đáp trả, các lực lượng Vũ trang Syria tiến hành không kích vào Lực lượng Đảng Dân chủ YPG, các vị trí quân sự và sở chỉ huy của Asayish trên địa phận của tỉnh. Sáng ngày 19.08, mọi nỗ lực để thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Asayish thất bại.

Các lực lượng ủng hộ Liên minh Đảng Dân chủ PYD thực hiện chiến lược lâu dài gây áp lực căng thẳng trên Lực lượng vũ trang địa phương NDF người Arab nhằm đánh bật NDF ra khỏi tỉnh Hasakah. Nhưng mâu thuẫn chính trị nhanh chóng bị kích động, vượt khỏi tầm tầm kiểm soát  trong tuần qua khi cảnh sát người Kurd Asayish xả súng vào NDF, biến thành cuộc đấu súng và sau đó là các cuộc giao tranh dữ dội.

Một phần lớn các tay súng người Ả Rập, Christian, Assyrian và các chiến binh khác bỏ ngũ từ SDF được Mỹ hậu thuẫn sang lực lượng NDF cũng là một phần hậu quả của vụ leo thang, khiến vực sâu cách biệt giữa các chiến binh người Kurd liên kết với PYD và lực lượng phi người Kurd trong khu vực ngày càng mở rộng.

Nguyên nhân chính của cuộc xung đột là tham vọng của lực lượng Đảng dân chủ người Kurd PYD muốn thành lập Nhà nước độc lập trên toàn bộ miền Bắc Syria. Động thái này không được sự ủng hộ của phần lớn người dân Syria.

Hơn nữa, các thành phần dân tộc trên miền bắc Syria, bao gồm các khu vực đông dân cư không phải người Kurd định cư xen lẫn với cộng đồng người Kurd đã hình thành lý do căn bản cho các cuộc xung đột liên tục giữa Lực lượng Đảng dân chủ người Kurd (PYD) và các nhóm dân tộc địa phương có lực lượng và phạm vi ảnh hưởng. Việc tuyên bố một "Liên bang Bắc Syria " của lực lượng Đảng Dân chủ người Kurd - PYD (không có bất kỳ sự thảo luận nào với chính phủ Syria) càng gây bất ổn cho tình hình Bắc Syria.

Giải quyết cái gọi là "vấn đề người Kurd" bằng các biện pháp hòa bình chỉ có thể được tìm thấy thông qua đàm phán ngoại giao ở cấp độ quốc tế. Nhưng các thế lực Phương Tây tài trợ chính cho lực lượng Liên minh Đảng dân chủ Người Kurd- PYD, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia láng giềng Syria đã ngăn chặn sự tham gia của đại biểu người Kurd trong các cuộc đàm phán quốc tế về khủng hoảng Syria. Những yêu cầu của Bộ Ngoại giao Nga về việc PYD phải được tham gia vào các cuộc đàm phán quốc tế về chiến tranh Syria vẫn bị Washington gạt bỏ.

Tình huống phức tạp đã mở đường cho leo thang chiến tranh giữa các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và (PYD) do Mỹ hậu thuẫn. Xung đột này làm gia tăng lợi ích của Mỹ trong khu vực, cho phép Washington chuyển hướng từ "nhà nước hỗ trợ “đối lập” chống chính quyền Assad" sang thành " quốc gia" hỗ trợ các lực lượng người Kurd dân chủ chống lại chính quyền Assad. Tương lai miền Bắc Syria là tiếp tục chiến trang và nguy cơ chia rẽ sự toàn vẹn lãnh thổ bằng vũ lực.

Tổng quan tình hình chiến sự lực lượng người Kurd và lực lượng vũ trang địa phuong NDF

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm