Xử lý sai phạm ở Mường Thanh Sơn Trà: Chủ đầu tư đề nghị đối thoại và mua lại căn hộ đã bán

VietTimes – Trong diễn biến mới liên quan đến việc xử lý sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng), chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị được đối thoại và mua lại căn hộ đã bán cho khách hàng.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng)
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng)

Chiều 29/5, Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp - đại diện cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) - chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Mường Thanh Sơn Trà) trong vụ kiện hành chính đối với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vừa có văn bản gửi Thành ủy Đà Nẵng và các cơ quan chức năng Đà Nẵng kiến nghị được đối thoại mua lại các căn hộ chung cư đã bán cho khách hàng.

Theo đó, ông Lê Thanh Thản – Giám đốc DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đề nghị TP Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết thỏa thuận mua lại các căn hộ chung cư trên cơ sở giải quyết thấu đáo cả lý và tình nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của các bên liên quan. 

“Trên cơ sở lộ trình của việc thỏa thuận của các bên, doanh nghiệp chúng tôi cam đoan thực hiện tốt các thỏa thuận nhằm tránh những thiệt hại và phát sinh không cần thiết với phương châm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo thực thi hữu hiệu pháp luật hiện hành” – ông Lê Thanh Thản nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến xử lý sai phạm trong thi công xây dựng tại Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ hợp căn hộ chung cư, trong đó cương quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ sai phạm nếu chủ đầu tư không tự nguyện thực hiện. 

Không đồng ý với quyết định của UBND TP Đà Nẵng, DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã có đơn khởi kiện vụ kiện hành chính đối với quyết định của UBND TP Đà Nẵng tại TAND TP Đà Nẵng và vụ án đang được TAND TP Đà Nẵng xem xét.

Trong quá trình giải quyết vụ kiện, TAND TP Đà Nẵng đã xác định và đưa các hộ dân đang sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã nhận chuyển nhượng từ phía doanh nghiệp tham gia tố tụng vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Việc tham gia tố tụng của các hộ dân sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ án. Ngoài ra, cơ quan Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành giải quyết kiến nghị khởi tố của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đối với doanh nghiệp nên doanh nghiệp đã đề nghị với UBND TP Đà Nẵng về việc mua lại các căn hộ đã bán. 

Khối căn hộ chung cư cao cấp thuộc Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà đang được cơ quan chức năng Đà Nẵng lên phương án tháo dỡ sai phạm
Khối căn hộ chung cư cao cấp thuộc Tổ hợp Mường Thanh Sơn Trà đang được cơ quan chức năng Đà Nẵng lên phương án tháo dỡ sai phạm

Như VietTimes đã thông tin, sau những diễn biến liên quan đến việc xử lý sai phạm trong xây dựng tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng sai phép.  Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/10/2019, thời gian thi hành là 365 ngày. Mọi chi phí thực hiện khắc phục hậu quả, chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên chi trả toàn bộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã mời Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đến để công bố quyết định cưỡng chế, thông báo cho Doanh nghiệp này và các tổ chức, cá nhân có liên quan về việc chấp hành quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, buộc di dời ra khỏi các căn hộ sai phạm từ ngày 10/12/2019-10/1/2020.

Để đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống của người dân sống tại các căn hộ bị cưỡng chế, Đà Nẵng thành lập tổ tư vấn pháp lý và thực hiện chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm với mức 5 triệu đồng/tháng/căn hộ trong 4 tháng; hỗ trợ tiền di chuyển tài sản với mức 5 triệu đồng/căn hộ cho 2 lần di chuyển. Đồng thời thực hiện ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước… tại các tầng, căn hộ vi phạm và từ ngày 24/2/2020, sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm.