Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, “làm giá” lương thực, thực phẩm

VietTimes -- Thủ tướng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu về các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng cao để ứng phó với COVID-19 hiện nay.
Mì tôm, gạo, bánh kẹo là những mặt hàng có sức tiêu thụ tăng vọt trong những ngày này. Ảnh: Anh Lê
Mì tôm, gạo, bánh kẹo là những mặt hàng có sức tiêu thụ tăng vọt trong những ngày này. Ảnh: Anh Lê

Đây là một trong những nội dung mà Thủ tướng vừa chỉ đạo, nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân Thủ đô trong những ngày tâm lý xáo động khi các ca mắc SARS-CoV-2 liên tiếp được công bố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa trực tiếp chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tập đoàn DABACO và Công ty cổ Phần chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp đủ gạo, thực phẩm cho các nhà bán lẻ ở Hà Nội.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu hệ thống các nhà bán lẻ mở cửa bán gạo đến 23h đêm, để đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân Thủ đô.

Cùng với đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và các doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm cung cấp đủ hàng hóa cho các hệ thống siêu thị và cửa hàng ở Hà Nội, không để thiếu hàng hóa.

Hệ thống các nhà bán lẻ cũng được yêu cầu mở cửa bán gạo đến 23h hàng ngày để đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân Thủ đô.

Tâm lý mua gạo, đồ khô tích trữ này nảy sinh từ lo lắng của người dân xuất hiện khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của Hà Nội từ đêm qua (6/3). Người dân đổ xô đi mua gạo và các loại mì để dự trữ. Nhu cầu tăng cao khiến hệ thống các siêu thị và nhà bán lẻ rơi vào tình trạng quá tải, nguy cơ lây nhiễm ở đây rất lớn.

Được biết, tại các cuộc họp khẩn diễn ra đêm ngày 6/3 và sáng ngày 7/3, lãnh đạo TP. Hà Nội liên tục phát thông điệp đề nghị người dân bình tĩnh, không hoảng loạn, lo lắng quá mức.