Xử hàng loạt website vi phạm bản quyền

HTV-TMS và Galaxy đề nghị Thanh tra Bộ TT&TT xử lý sai phạm của hàng loạt các trang web vi phạm bản quyền các chương trình truyền hình và phim truyện.
Xử hàng loạt website vi phạm bản quyền

Theo tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, mới đây cơ quan này đã nhận được văn bản của Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật truyền thông HTV (HTV-TMS) và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy) tố cáo hàng loạt các trang web vi phạm bản quyền các chương trình truyền hình và phim truyện.

HTV-TMS được Đài Truyền hình TP.HCM giao nhiệm vụ bảo vệ, kinh doanh bản quyền nội dung chương trình của HTV, kênh chương trình của HTV trên mọi hạ tầng.

Thời gian gần đây, HTV-TMS phát hiện hàng loại các trang web đang phát sóng trực tuyến các chương trình, kênh chương trình của HTV mà không có bất cứ một thỏa bản quyền phát sóng nào với HTV-TMS. Cụ thể là các trang web: xemtiviso.com, kenhtivihd.net, tivi4k.net, xemtvhd.com, tv.101vn.com, tivi24h.com, tvtructuyen.net, xemtruyenhinh.net, thethaohd.net.

HTV-TMS còn cho hay, bên cạnh hành vi ăn cắp bản quyền nội dung của HTV, các trang web trên khi phát sóng đã tự ý chèn quảng cáo vào giữa các chương trình, kênh chương trình của HTV, không đảm bảo việc truyền tải nguyên vẹn nội dung gốc chương trình do HTV sản xuất. Việc tự ý chèn quảng cáo này vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về báo chí và quảng cáo, xâm hại trực tiếp đến nội dung chương trình của HTV, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu và chiến lược kinh doanh, thất thoát doanh thu của Đài Truyền hình TP.HCM, cũng như của HTV-TMS.

Còn Galaxy cũng cho biết, Galaxy là đơn vị sản xuất và là chủ sở hữu bản quyền của 6 bộ phim: Thám tử Hên ry, Xui mà hên, Cô dâu đại chiến 2, Scandal: Hào quang trở lại, Quả tim máu, Chàng trai năm ấy. Cả 6 phim này đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim và xác nhận bản quyền thuộc về Galaxy.

Tuy nhiên, gần đây khi Galaxy rà soát đã phát hiện một số trang web đã thu và phát hành trái phép 6 bộ phim này. Cụ thể là các trang web: phimnhanh.com, xemphimso.com, phim47.com, phim7.com.

Galaxy còn chỉ rõ, trang xemphimso.com thuộc sở hữu của ông Lê Bửu Hòa, sinh năm 1987, thường trú tại Tiền Giang. Vào năm 2015, ông Lê Bửu Hòa đã bị Sở TT&TT TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi hoạt động không có giấy phép và cung cấp phim có nội dung không phù hợp, bạo lực.

Phim47.com thuộc quyền quản lý của ông Nguyễn Hữu Minh, sinh năm 1992, tạm trú tại 89/40/33 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM. Vào năm 2015, ông Nguyễn Hữu Minh cũng bị Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền, gỡ bỏ các bản sao tác phẩm điện ảnh không được phép sử dụng trên website phim47.com.

Hai trang web phimnhanh.com và phim7.com thuộc sở hữu của tổ chức Phim Vàng Group do một người tên Nam quản lý.

Mặc dù Galaxy đã tìm hiểu thông tin và nhiều lần liên hệ với chủ sở hữu các website nói trên để yêu cầu chấm dứt hành động vi phạm bản quyền, nhưng không nhận được sự hợp tác của các đơn vị này.

Galaxy cho rằng, hành động xâm hại bản quyền của các trang web nói trên đã gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư các bộ phim nói trên. Chủ các trang web đã vi phạm các quy định về bảo hộ sở hữu trí tuệ, ngang nhiên coi thường pháp luật, đe dọa đến trật tự quản lý văn hóa, thông tin và an ninh mạng Internet.

Cả HTV-TMS và Galaxy đã lên tiếng đề nghị Thanh tra Bộ TT&TT có biện pháp xử lý và ngăn chặn sai phạm của các trang web nói trên.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ TT&TT, đa số chủ các trang web sai phạm đều lẩn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan nhà nước Việt Nam bằng cách đăng ký tên miền quốc tế khi thiết lập các website này. Qua kiểm tra cho thấy, một số trang web không có địa chỉ công ty, không công bố chủ sở hữu, một số trang khác thì đăng ký địa chỉ ma, cho nên khi cơ quan thanh tra rất khó khăn trong việc xử lý vi phạm.

Theo điều 15, Nghị định 72/2013, nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam có trách nhiệm: Quản lý thông tin về tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đăng ký tên miền quốc tế tại đơn vị mình bao gồm: tên tổ chức, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử đối với tổ chức; họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử đối với cá nhân. Hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền quốc tế thông báo việc sử dụng tên miền quốc tế theo quy định của Bộ TT&TT.

Song trên thực tế các trang web được lập ra với mục đích kinh doanh trái phép ở Việt Nam đã không thực hiện đầy đủ các quy định trên để lẩn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

“Các trường hợp vi phạm như các trang web bị HTV-TMS và Galaxy tố cáo, nếu cơ quan thanh tra không đủ lực lượng để xử lý sẽ chuyển hồ sơ đề nghị công an vào cuộc để giải quyết", đại diện thanh tra Bộ TT&TT cho biết.

Theo ICT News