Xôn xao việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo y, dược

Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy đang gây xôn xao.
Xôn xao việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo y, dược

Quyết định do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký ghi rõ: “Cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, mã số: 52720101; Dược học, mã số: 52720401.

Xôn xao việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo y, dược ảnh 1

Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của Trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành”.

Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ký – ngày 19/11/2015.

Sau khi có thông tin về quyết định này, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ khi một trường đại học ngoài công lập, lại có tên gọi dường như không liên quan tới ngành học y dược, lại được đồng ý cho đào tạo các ngành học này.

Ngày 25/11, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên cho hai ngành đào tạo mới này đã được nhà trường chuẩn bị đầy đủ.

“Trưởng khoa là các giáo sư đầu ngành. Đội ngũ cán bộ giảng dạy đều có chuyên môn sâu trong lĩnh vực, đã từng giảng dạy tại Trường ĐH Y Hà Nội và làm việc tại các bệnh viện của Hà Nội.  Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã kiểm tra kỹ danh sách cán bộ giảng viên của chúng tôi.

Ông Hóa cho biết để có được quyết định đào tạo y, dược là một quá trình chuẩn bị của nhà trường. “Chúng tôi là một trường đa ngành, nên việc đào tạo cả y và dược không có gì là khó hiểu. Nhà trường đã chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin đào tạo hai ngành này suốt 3 năm nay. Các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Sở Y tế, Sở GD-ĐT đã về trường thẩm tra các điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên. Chúng tôi phải đảm bảo các yêu cầu theo đúng quy định thì mới có được quyết định ngày hôm nay”.

Ông Hóa cũng cho biết trường vừa có công văn gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) về việc xác định tổ hợp các môn thi để xét tuyển. Theo ông Hóa, với hai ngành học này, trường không xét tuyển theo học bạ mà chỉ xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Mức điểm đăng ký xét tuyển thấp nhất là 20 điểm.

“Học phí của ngành Y đa khoa là 50 triệu đồng/ năm, ngành Dược học là 25 triệu đồng/ năm. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện giảng dạy. Nếu có thể, khóa đầu tiên của hai ngành học này sẽ được khai giảng vào đầu năm 2016”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: "Y dược là ngành đặc thù nên Bộ GD-ĐT rất thận trọng. Trước đây 2 năm, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm hồ sơ trình, nhưng Bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét.

Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỉ đồng và tuyển dụng đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị cả hai Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo. Lãnh đạo bộ đã chỉ định các đơn vị thuộc hai bộ thẩm định trực tiếp.

Điều kiện của trường đáp ứng như yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Y tế có công văn đồng ý cho mở ngành, nên lãnh đạo Bộ GD-ĐT ra quyết định để thực hiện xã hội hóa, trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đã được cơ quan quản lý ngành xác nhận".

Theo VNN