Xét xử cựu nhà báo Duy Phong tội Cưỡng đoạt tài sản

VietTimes -- Sáng ngày 20/4/2018, Tòa án nhân dân TP. Yên Bái đưa cựu nhà báo Duy Phong, nguyên Trưởng ban bạn đọc Báo điện tử Giáo dục ra xét xử tội cưỡng đoạt tài sản.
Cựu nhà báo Duy Phong bị cáo buộc tội cưỡng đoạt tài sản.
Cựu nhà báo Duy Phong bị cáo buộc tội cưỡng đoạt tài sản.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đỗ Thu Hương, kiểm soát viên giữ quyền công tố là bà Lê Thu Hằng và ông Hoàng Anh Tuấn.

Bào chữa cho bị cáo Phong là các luật sư: Nguyễn Văn Kiệm, Chu Mạnh Cường và Nguyễn Sơn Hải, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Bị hại là ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái.

Cơ quan CSĐT và VKS cáo buộc bị cáo Phong cưỡng đoạt của ông Sáng 200 triệu đồng và một cá nhân khác 50 triệu đồng.

Cụ thể, vào các ngày 16 và 22/6/2017, tại phòng làm việc của ông Sáng, bị cáo Phong đã lợi dụng chức vụ là Trưởng Ban Bạn đọc Báo Giáo dục VN đã dùng lời nói đe dọa và uy hiếp tinh thần để chiếm đoạt của ông Sáng số tiền 200 triệu đồng, chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực, người của công ty Hợp Thành, có trụ sở tại TP. Yên Bái số tiền 50 triệu đồng.

Tại cơ quan CSĐT, cựu nhà báo Phong khai nhận đã dùng 200 triệu đồng cưỡng đoạt được chia cho 26 phóng viên, nhà báo và chi phí vào các khoản khác. Còn lại 70 triệu, cựu nhà báo này gửi vào tài khoản của mình.

Sau khi bị cáo Phong khai, cơ quan CSĐT đã triệu tập 26 phóng viên, nhà báo để làm việc. Tuy nhiên, 25/26 người phủ nhận việc bị cáo Phong đưa tiền, người còn lại khai có nhận của Phong một phong bì 300 nghìn tiền đám hiếu.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Phong đã thay đổi lời khai, thừa nhận đã tiêu xài hết 200 triệu đồng và không đưa cho phóng viên, nhà báo nào.

Phiên tòa  dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 1 ngày, nếu diễn biến phức tạp và có nhiều tình tiết mới thì sẽ kéo dài sang ngày hôm sau.

Tại phiên tòa, bị cáo Phong thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 20/4, sau 3 tiếng nghỉ nghị án, TAND TP. Yên Bái đã tuyên phạt bị cáo Phong 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản, theo Điều 170 Bộ Luật hình sự 2015.

Tòa tuyên trả lại cho bị cáo một xe ôtô, 124 triệu đồng và một số đồ vật trên xe như con dấu, giấy tờ mang tên TGĐ Lê Duy Phong... 

Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị Tỉnh ủy Yên Bái xem xét xử lý ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái) theo quy định của Điều lệ Đảng.