Xem xét siết chặt quản lý thiết bị giám sát hành trình, đề xuất biện pháp xử lý tài xế sử dụng chất kích thích

VietTimes -- Thủ tướng và các Phó Thủ tướng tiếp tục có những chỉ đạo kịp thời, liên quan đến bảo đảm an toàn giao thông đường bộ mà báo chí phản ánh.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra thiết bị giám sát hành trình (Nguồn: vtv.vn)
Cơ quan chức năng đang kiểm tra thiết bị giám sát hành trình (Nguồn: vtv.vn)

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) và Ủy ban An toàn giao thông quốc để xem xét, xử lý theo thẩm quyền về việc xem xét siết chặt quản lý thiết bị giám sát hành trình.

Được biết, thiết bị giám sát hành trình được hiểu là công cụ để giám sát các dữ liệu liên quan đến hành trình, tốc độ, thời gian làm việc của các lái xe trong ngày của các doanh nghiệp vận tải.

Trước đó, ngày 7/1/2019, Báo VTV điện tử có bài phản ánh về quản lý thiết bị giám sát hành trình. Theo đó, trong thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ tai nạn giao thông đã xảy ra khiến nhiều người thiệt mạng.

Nguyên nhân xuất phát từ lỗi vi phạm của lái xe như chạy quá tốc độ, không tuân thủ các quy định về thời gian lái xe trong khi đã có quy định về giám sát hành trình để quản lý vấn đề này.

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, lái xe đã chủ động ngắt thiết bị giám sát hành trình.

Cũng theo bài báo, chế tài quá nhẹ và thời gian xử lý quá lâu cho thấy thiết bị giám sát hành trình mới thuần túy ghi nhận dữ liệu để đối chiếu, hậu kiểm mà chưa phát huy nhiều hiệu quả.

Ngoài ra, báo VTV điện tử cùng các báo Thanh niên điện tử và Tuổi trẻ điện tử cũng đã có một số bài viết phản ánh về tình trạng mất trật tự, an toàn giao thông trong thời gian qua có liên quan đến việc tài xế sử dụng chất kích thích trước khi lái xe.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Bộ GTVT khẩn trương giải quyết các nội dung phản ánh trên các báo vừa nêu. Đồng thời, Bộ GTVT cũng thực hiện đề xuất các biện pháp xử lý, trình Thủ tướng Chính phủ đối với những vấn đề vượt thẩm quyền./.