Xem xét phương án ghép phổi cho phi công người Anh 2 phổi đông đặc vì COVID-19

VietTimes -- Tại cuộc họp với các tổ chức quốc tế về chiến lược xét nghiệm, điều trị COVID-19 trong giai đoạn mới, Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế đã xem xét phương án ghép phổi cho phi công người Anh mắc COVID-19 (bệnh nhân 91) đang trong tình trạng bệnh nặng, 2 phổi đông đặc.

Bệnh nhân 91 được điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện (Ảnh: SYT)

Bệnh nhân 91 được điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện (Ảnh: SYT)

Theo GS. TS. Nguyễn Văn Kính, 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đã được các thành viên Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế theo dõi sát sao hàng ngày, đến nay đã có tiến triển.

Bệnh nhân 20 (bác bệnh nhân 17) đã rút được ECMO, cai được máy thở, nói và ăn uống được. Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Bệnh nhân 161 (cụ bà 88 tuổi) đã hồi phục, có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đáng chú ý, bệnh nhân 91 đang là bệnh nhân nặng nhất khi 2 phổi của người bệnh đã đông đặc. Vì thế, Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

GS.TS. Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do COVID-19.

Xem xét phương án ghép phổi cho phi công người Anh 2 phổi đông đặc vì COVID-19 ảnh 1

Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế họp với các tổ chức quốc tế. Ảnh: Vũ Mạnh Cường 

Về trường hợp bệnh nhân 251, Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế khẳng định, bệnh nhân tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan virus và bệnh gút mạn tính.

Trước đó, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; xét nghiệm 5 lần đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi được chuyển về điều trị bệnh gan tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Nam.

Thông tin về việc hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19, đại diện Hội đồng cho biết, tất cả hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát những khuyến cáo chung của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, Trung Quốc, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới. Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho trực tiếp người bệnh.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, đã qua 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn các bệnh nhân từ nước ngoài về. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nỗ lực ngay từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên và hiện nay vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm,...

Do đó, việc phối hợp và đồng hành với WHO, CDC là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Sau khi lắng nghe thông tin về các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam, các chuyên gia của WHO và CDC đã cùng nhau chia sẻ thông tin về chiến lược xét nghiệm, công tác điều trị cho người bệnh cũng như vấn đề bệnh nhân tái dương tính với virus.

Các chuyên gia của WHO và CDC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, đã đạt được kỳ tích bước đầu ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19. Để đạt được kết quả này có vai trò hết sức quan trọng của Tiểu Ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn, các chuyên gia, chiến lược xét nghiệm và điều trị.

Các chuyên gia quốc tế thống nhất với những nội dung của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đánh giá và kết luận về trường hợp của bệnh nhân 251.