Xe thiết giáp Tiger Nga sẽ trang bị siêu modul chiến đấu

Một trong những xu hướng chính trong sự phát triển thiết bị quân sự hiện đại là tích cực thúc đẩy vũ khí điều khiển từ xa. Điều đó bảo đảm cho việc duy trì tính mạng và sức khỏe của quân lính.
Modlu chiến đấu điều khiển từ xa của Nga
Modlu chiến đấu điều khiển từ xa của Nga

Điều này là hoàn toàn chính xác, bởi vì sức mạnh chính và giá trị của một quân đội hiện đại thể hiện ở chỗ quân đội đó có lực lượng quân nhân trình độ cao. Trong chiến đấu, cần duy trì sự sống và sức chiến đấu của quân nhân càng nhiều càng tốt. Còn súng đạn thì ngay cả loại siêu hiện đại cũng chỉ là vật liệu cần dùng trong cuộc chiến, có thể sửa chữa hoặc thay thế.

Phát triển hàng đầu của Nga về phân khúc vũ khí hạng nhẹ là modul chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM". Năm nay, Bộ Quốc phòng sẽ nhận lô xe jeep bọc thép "Tiger-M" đầu tiên được trang bị loại vũ khí như vậy. Ông Dmitry Galkin, tổng giám đốc của tập đoàn "Công xưởng sản xuất vũ khí" nói về đặс thù của module chiến đấu và triển vọng sử dụng với RIA Novosti:

"Module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" được gắn trên xe bọc thép bánh hơi và bánh xích, tàu nổi và để bảo vệ từ xa các cơ sở quân sự. Nó có thể được gắn trên chiếc xe jeep hạng nhẹ bọc thép "Tiger-M", xe bọc thép hạng nặng dòng Typhoon và xe kéo bánh xích.

Module "Arbalest-DM" có thể nắm bắt và tự động theo dõi mục tiêu. Điều này cho phép người điều khiển tiến hành bắn hiệu quả từ vị trí đứng yên hoặc khi chuyển động. Mục tiêu được phát hiện bằng các phương tiện camera-tele (tầm xa) hoặc camera-màn hình nhiệt (ở gần). Khoảng cách đến mục tiêu cũng xác định bằng hệ thống kính ngắm laser.

Điều thú vị là, hệ thống điều khiển của modul chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" cho phép ghi lại các thông tin video nhận được. Những ghi chép này có thể sử dụng trong huấn luyện chiến đấu hoặc để phân tích hoạt động của tổ lái trong tình huống nhất định. Vũ khí trang bị cho "Arbalest-DM" là súng máy hạng nặng "Kord" 12,7 mm (với 150 viên đạn) hoặc súng máy 7,62 mm (với 250 viên đạn). Trong tình huống tĩnh, lượng đạn của module hầu như không giới hạn.

Trong khuôn khổ thử nghiệm nhà nước mà hiện nay đang trong giai đoạn cuối cùng, modul chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" chứng minh được đặc tính hiệu suất cao của mình. Đặc biệt, module có thể hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ  -40 ° C đến +50 ° C. Điều này cho phép sử dụng module một cách hiệu quả trong mọi khu vực khí hậu bất kỳ. Trong tương lai "Arbalest-DM" có thể trở thành một bộ phận robot quân sự. Tính năng kỹ thuật của "Arbalest-DM" cho thấy điều này là hoàn toàn khả thi."

Mô hình đầu tiên của "Arbalest-DM" đã được giới thiệu rộng rãi tại triển lãm Russia Arms Expo-2013 (RAE) với tư cách là phát minh của tập đoàn "Công xưởng sản xuất vũ khí". Kể từ đó, theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, tính năng kỹ thuật tác chiến của sản phẩm được cải thiện bằng cách thay đổi bố trí của nó. Tại Russia Arms Expo-2015 tập đoàn đã giới thiệu mô hình sản xuất rộng rãi và khả năng ứng dụng của module này.

Một số nước đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm "Arbalest-DM". Ttrước đây họ đã mua các loại thiết bị quân sự của Nga có thể lắp đặt modul chiến đấu điều khiển từ xa này. Điều đó sẽ cải thiện đáng kể tính hiệu quả của thiết bị quân sự "Arbalest-DM". Hiện nay, "Rosoboronexport" đang thảo luận giai đoạn trước hợp đồng với khách hàng quan tâm ở Trung Đông, cũng như ở châu Á Thái Bình Dương và châu Mỹ Latin.

T.H