Xe tăng Nga rầm rập tiến vào Ukraine?

"Lực lượng Vũ trang Nga đã đưa 50 xe tăng, pháo hạng nặng và các vũ khí khác tiến vào các khu vực lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, khi tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra."

Xe tăng Nga rầm rập tiến vào Ukraine?

Đây là lời tố cáo vừa được một phát ngôn viên an ninh và quốc phòng Ukraine đưa ra ngày hôm qua (13/2).

Theo ông Andriy Lysenko - phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, trong khi Tổng thống Petro Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đang có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở thủ đô Minsk của Belarus để thảo luận về việc tìm lối thoát cho cuộc giao tranh đẫm máu ở miền đông Ukraine thì Nga lại đưa viện binh đến hai khu vực Luhansk và Donetsk.
 
“Bất chấp những tuyên bố chính thức của Nga về việc không có phương tiện chiến đấu hay binh lính nào của Nga có mặt trên lãnh thổ Ukraine, trong những giờ đầu tiên của ngày 12/2, ở khu vực gần thành phố biên giới Izvaryne, khoảng 50 xe tăng đã băng qua biên giới giữa Nga và Ukraine”, ông Lysenko đã đưa ra lời cáo buộc như vậy trên tờ nhật báo của Ukraine - Ukrainskaya Pravda.
 
Theo phát ngôn viên Lysenko, ngoài 50 chiếc xe tăng, Nga còn đưa đến miền đông Ukraine khoảng 40 giàn phóng đa nòng của ít nhất 3 loại vũ khí khác nhau gồm Grad, Uragan và Smerch cũng như khoảng 40 xe bọc thép. Xe tăng, pháo binh và vũ khí Nga rầm rập tiến vào khu vực Luhansk, gần thành phố Krasnodon khi Tổng thống Poroshenko và người đồng cấp Putin đang ở giữa những cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn kéo dài suốt 16 giờ đồng hồ - đây là cuộc đàm phán dài nhất dưới thời Tổng thống Putin.
 
Một phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine đã từ chối bình luận về những cáo buộc được đưa ra ở trên của phát ngôn viên Lysenko. Tuy nhiên, một số người tỏ ra nghi ngờ về những cáo buộc của vị quan chức quân sự của Kiev. Ông Petr Topychkanov - một nhà phân tích thuộc tổ chức Carnegie Endowment vì hòa bình thế giới, tin rằng, “những thông tin về việc Nga đưa vũ khí vào Ukraine cần phải được xác nhận và kiểm chứng”.
 
Sự thực bằng chứng xe tăng Nga ở chiến trường Ukraine
 
Trong khi đó, hãng tin RT hôm qua (13/2) cho đăng tải một bài viết với nhan đề: Các nghị sĩ Kiev lừa thượng nghị sĩ Mỹ về bằng chứng xe tăng Nga ở Ukraine. 

Xe tăng Nga rầm rập tiến vào Ukraine? ảnh 1

Bằng chứng giả mà các nghị sĩ Kiev đưa ra cho Thượng nghị sĩ Mỹ

Theo RT, các nghị sĩ của chính quyền Kiev đã lừa dối một thượng nghị sĩ Mỹ bằng cách trưng ra những hình ảnh về hàng đoàn vũ khí quân sự hạng nặng của Nga được cho là đang đi lại trên lãnh thổ Ukraine. Những bước ảnh đó hóa ra là được chụp trong cuộc xung đột ở Nam Ossetia năm 2008.

Hàng loạt bức ảnh “được đưa ra cho Ủy ban Quân vụ Mỹ từ một phái đoàn Ukraine hồi tháng 12 năm ngoái”, ông Donelle Harder - giám đốc truyền thông của văn phòng Thượng nghị sĩ Jim Inhofe đã cho tờ Washington Free Beacon biết như vậy.  

Tin tưởng các nghị sĩ Ukraine, người Mỹ có kế hoạch công bố những bức ảnh bằng chứng nói trên và “họ rất hài lòng với điều đó”, phát ngôn viên Harder cho hay.  

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, những hình ảnh về đoàn xe của Nga hóa ra là được chụp từ cách đây nhiều năm, đúng ra là vào năm 2008 trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi giữa Nga và Gruzia liên quan đến vấn đề Nam Ossetia.  

“Chúng tôi hiện đang gọi điện cho các nguồn tin của mình”, ông Harder cho hay. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Inhofe cho biết trong một tuyên bố: “Các thành viên của Quốc hội Ukraine đã đưa cho chúng tôi những bức ảnh dưới hình thức được in ra như thể nó được lấy trực tiếp từ một chiếc máy ảnh. Họ đã lừa bịp chúng tôi, định biến chúng tôi thành những tên ngốc”.  

“Tôi rất tức giận khi phát hiện một trong những bức ảnh được cung cấp cho chúng tôi dường như được làm giả từ một bức ảnh của hãng tin AP được chụp từ năm 2008”, Thượng nghị sĩ Mỹ nói thêm.  

Mặc dù có bằng chứng giả nói trên, ông Inhofe vẫn khăng khăng cho rằng, có nhiều bằng chứng khác chứng tỏ Nga đã đưa xe tăng T-72 vào miền đông Ukraine.  

Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine chứng kiến một cuộc đối đầu Đông -Tây căng thẳng và quyết liệt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Phương Tây do Mỹ dẫn đầu khăng khăng đổ lỗi cho Moscow về cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như cuộc xung đột ở miền đông nước này. Rất nhiều lần, Kiev và phương Tây cáo buộc về việc Nga đưa hàng nghìn quân cùng rất nhiều xe tăng, xe bọc thép và vũ khí hạng nặng vào miền đông Ukraine để hậu thuẫn cho lực lượng ly khai trong cuộc chiến với quân đội Kiev.  

Moscow kiên quyết bác bỏ những cáo buộc đó và nhiều lần đòi phương Tây cung cấp bằng chứng thuyết phục để chứng minh. Tuy không đưa ra được bằng chứng nào đủ sức thuyết phục để chứng minh cho các cáo buộc của mình nhưng phương Tây vẫn tung ra hàng loạt đòn trừng phạt nhằm vào Nga và không ngừng gây áp lực để buộc Moscow phải khuất phục, thay đổi lập trường.  

Trong khi Mỹ, phương Tây và Kiev ra sức đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine thì mới đây, hồi đầu tháng, Tổng thống Barack Obama đã thừa nhận một thông tin gây sốc về vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Yanukovych hồi tháng 2 năm ngoái.  

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN hôm 1/2, Tổng thống Barack Obama đã nói: "Ông Putin đã đưa ra quyết định về Crimea và Ukraine không phải là do một chiến lược to lớn nào cả mà chủ yếu là do ông ấy bị bất ngờ bởi làn sóng biểu tình ở Maidan, và sau đó là vụ chạy trốn khỏi đất nước của Tổng thống Viktor Yanukovych, sau khi chúng tôi đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Ukraine”. Lời thừa nhận này của ông Obama là bằng chứng cho thấy Mỹ có dính líu, can thiệp trực tiếp vào cuộc đảo chính lật đổ chính phủ ở Ukraine.

Theo: VnMedia