'Xe cổ' Toyota Zace giữ giá một cách kỳ lạ

Một chiếc Toyota Zace phiên bản Surf đời 2005 rao bán với giá gần 300 triệu đồng, tức là cao hơn chiếc Innova đời 2006 nhưng vẫn được nhiều khách hỏi mua. Vì đâu mà mẫu xe này giữ giá một cách kỳ lạ như thế?
Toyota Zace vẫn được săn lùng trên thị trường xe cũ sau hơn 15 năm sử dụng
Toyota Zace vẫn được săn lùng trên thị trường xe cũ sau hơn 15 năm sử dụng

Toyota Zace là dòng xe MPV đa dụng phổ biến ở Việt Nam trong những năm 2000 - 2005, trước khi Innova ra đời với thiết kế đột phá hơn. Đây từng là mẫu xe gây bao sóng gió cho đối thủ Mitsubishi Jolie tại Việt Nam khi số lượng xe lăn bánh trên đường tỏ ra áp đảo. Cho đến tận bây giờ, Toyota Zace vẫn được xem là "huyền thoại" gây nhiều tranh cãi về vấn đề thanh khoản.

Chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào năm 1999 do công ty Toyota Việt Nam lắp ráp trong nước, Toyota Zace có 2 phiên bản GL và DX trang bị động cơ xăng 1.8 lít phun xăng điện tử EFI đạt công suất cực đại 83 mã lực tại vòng tua 4.800 vòng/phút. Phiên bản DX có cấu hình tiện nghi thấp hơn phiên bản GL với gương chiếu hậu ngoài chỉnh tay, không có đèn sương mù phía trước và không có đồng hồ tốc độ động cơ (đồng hồ vòng tua).

Toyota Zace phên bản Surf đời 2005 - một trong những chiếc xe giữ giá nhất thị trường Việt Nam ảnh 1
Toyota Zace phên bản Surf đời 2005 - một trong những chiếc xe giữ giá nhất thị trường Việt Nam

Đến tháng 5.2005, Toyota Việt Nam tiếp tục tung ra thị trường phiên bản Zace Surf, kế thừa phiên bản Limited đã giới thiệu từ năm 2004 với hai lựa chọn màu sơn mới: ghi vàng/ghi bạc và xanh nhạt/ghi bạc.

Không xét đến những chiếc Toyota Zace "đồng nát" đã qua sử dụng cho dịch vụ và taxi, những chiếc Zace chính chủ sử dụng, đứng tên giấy đăng ký và chưa qua mua bán lần nào là những chiếc xe được nhiều người săn lùng và sẵn sàng trả giá cao hơn giá trị thực tế để sở hữu, dù biết nó sẽ đắt hơn cả Innova đời cao hơn.

Nhiều người cho rằng Toyota Zace rất bền bỉ nhưng thật ra Toyota Zace không có gì để mà hư, xe trang bị những tính năng vô cùng cơ bản với một cụm động cơ đơn giản, dễ sửa chữa và bảo trì, đồ phụ tùng thay thế cũng sẵn có hoặc dễ dàng độ chế. 

So sánh với Toyota Innova, nhiều người còn cho rằng Zace có chất lượng tốt hơn, thân vỏ cứng cáp hơn và động cơ cũng bền hơn. So sánh này tất nhiên không có cơ sở thực tiễn mà phần nhiều đến từ tâm lý. Rõ ràng Innova đẹp hơn, nội thất sang hơn, động cơ khỏe hơn nhưng lại mất giá hơn Zace. 

Nội thất Toyota Zace không có nét hiện đại nào, từ dàn nhựa cho đến các nút bấm ảnh 2
Nội thất Toyota Zace không có nét hiện đại nào, từ dàn nhựa cho đến các nút bấm

Mỗi khi có một chiếc Toyota Zace rao bán trên các trang mua bán ô tô thì bỗng nhiên trở thành đề tài tranh cãi sôi nổi giữa các người dùng. Phần đông khách hàng ở thành thị đều cho rằng, Zace có mức giá vô lý, hoang đường. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận khách hàng "cuồng" mẫu xe này, sẵn sàng bảo vệ quan điểm và bỏ tiền ra mua Toyota Zace dù giá bán cao. 

Nhiều trường, cơ sở đào tạo lái xe vẫn đang sử dụng Toyota Zace để hướng dẫn cho học viên, điều này cho thấy độ bền của xe phần nào đã được khẳng định. Đối với xe sử dụng gia đình thì thật sự khó có gì để mà hư sau 15 năm sử dụng. Tuy nhiên để bỏ ra số tiền lên tới 300 triệu đồng để mua xe "cổ điển" thế này vẫn là dấu hỏi đối với giới chơi xe tại Việt Nam. 

Là một trong những mẫu xe thành công nhất của Toyota Việt Nam, Toyota Zace bán ra tổng cộng hơn 17.000 xe tính từ ngày tung ra thị trường. Trong đó, phiên bản GL chiếm khoảng 13.700 xe, còn lại là các phiên bản DX, Surf và Limited.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/xe/thi-truong-xe/xe-co-toyota-zace-giu-gia-mot-cach-ky-la-21281.html