Xe chở Bô xít “băm nát” QL 27B: Cơ quan chức năng không biết?

VietTimes -- Hàng loạt những chuyến xe tải kéo móc loại 6 trục chở Bô xít nối đuôi chạy ầm ầm qua QL27 và QL27B khiến tuyến giao thông đối mặt với nguy cơ xuống cấp, mất an toàn giao thông nhưng cơ quan chức năng các địa phương không hề hay biết.
Hàng loạt những chuyến xe tải kéo móc loại 6 trục chở ALumin nối đuôi chạy ầm ầm qua QL27 và QL27B khiến tuyến giao thông đối mặt với nguy cơ xuống cấp, mất an toàn giao thông
Hàng loạt những chuyến xe tải kéo móc loại 6 trục chở ALumin nối đuôi chạy ầm ầm qua QL27 và QL27B khiến tuyến giao thông đối mặt với nguy cơ xuống cấp, mất an toàn giao thông
Cận cảnh "siêu xe Bô xít"
Sau nhiều ngày theo dõi lộ trình đi của những chiếc xe chở Bô xít lưu thông trên tuyến QL 27 và QL27B đoạn dẫn từ tỉnh Lâm Đồng đi Cam Ranh (Khánh Hòa), sáng 23/11, nhóm phóng viên bắt gặp một đoàn xe tải 7 chiếc loại sơ mi rơ móc 6 trục dài ngoằng nối đuôi nhau xuất phát từ Cảng Cam Ranh (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) ngược ra QL 1A, khi đến ngã 3 chợ Cam Thịnh (TP Cam Ranh) rồi rẽ phải vào quốc lộ 27B. Đây cũng chính là tuyến đường ngược lên Lâm Đồng để lấy hàng từ Nhà máy bô-xít Tân Rai (Lâm Đồng).
Đoàn xe tải phần lớn là các xe của Công ty cổ phần Giao thông vận tải Thuận Phong và Công ty vận tải Sài Gòn nối đuôi nhau chạy rầm rầm trên đường gây náo loạn ở những nơi đi qua. Đặc biệt, tại các khu vực đường xấu, hay có dân cư, xe vẫn không hề giảm tốc độ khiến người đi đường lo ngại về nguy cơ mất an toàn.
Bất chấp đường hỏng đang được sửa chữa, xe này vẫn lao ầm ầm qua công trường thi côngBất chấp đường hỏng đang được sửa chữa, xe này vẫn lao ầm ầm qua công trường thi công

Tiếp tục di chuyển về khu vực thôn Suối Rua, xã Cam Thịnh Tây (TP Cam Ranh), cây cầu Suối Cát được cơ quan chức năng cắm biển giới hạn tải trọng dưới 30 tấn phải tiên tục oằn mình gánh từng đoàn xe tải nặng hàng chục tấn vô tư phóng ầm ầm qua cầu.

Bà Thị Tư (người dân tộc Raglai, trú thôn Suối Rua, xã Cam Thịnh Tây) cho biết: "Ngày trước tôi hay thả bò ở ven đường nhưng mấy ngày nay xe tải dài dài chạy nhiều quá nên tôi phải xua đàn bò ra xa đường. Ngày nào cũng mấy chục lượt, xe nó chạy nhanh lắm, ầm ầm qua cầu nên bây giờ ra đường ai cũng sợ nó".
Cầu Suối Cát có tải trọng tối đa chỉ 30 tấn đang oằn mình gánh Cầu Suối Cát có tải trọng tối đa chỉ 30 tấn đang oằn mình gánh "đoàn xe khủng" chở Bô xít

Được biết, quốc lộ 27b dài 53km bắt đầu từ km238+996 nối với quốc lộ 27 thuộc thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận và điểm cuối là giao cắt với quốc lộ 1A tại km1515+900 thuộc xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Trong đó, đoạn qua Khánh Hòa dài khoảng 13 km thuộc về thành phố Cam Ranh. 

Tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh, ngành chức năng đã cắm bảng quy định tải trọng cho phép đối với xe ô tô tải 4 trục trở lên là 25 tấn. Tuy nhiên, nhiều ngày qua những chiếc xe quá tải hàng chục tấn vô tư đi trên đường mà không hề có bóng dáng cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tải trọng xe cũng như các quy định về an toàn giao thông.
Gần 50 tấn toàn tải cả xe và hàng thì liệu tải trọng đường và cầu trên tuyến QL 27B có chịu đượcGần 50 tấn toàn tải cả xe và hàng thì liệu tải trọng đường và cầu trên tuyến QL 27B có chịu được

Trách nhiệm thuộc về ai?

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Sơn, Đội phó đội Thanh tra số 2 (phụ trách địa bàn thành phố Cam Ranh và huyện Khánh Sơn), thuộc lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện đơn vị chưa nắm được thông tin những xe chở Bô xít chạy qua Quốc lộ 27B. Những ngày qua lực lượng của Đội có đi tuần tra tại khu vực quản lý nhưng không ghi nhận trường hợp nào xe chở quá tải trọng, hay những chiếc xe thùng dài (PV - xe chở Bô xít)?. 
Đoàn xe đậu 2 bên đường sau khi chở Bô xít về cảng nhưng cơ quan chức năng các địa phương không hề biết
Ông Sơn cho biết, nếu xe quá tải đi vào đường đã cắm biển giới hạn tải trọng là sẽ xử lý luôn, không cần biết là những xe đó có được cấp phép chạy trên đó hay chưa. Khi phóng viên nêu tình trạng đang xảy ra trên địa bàn quản lý, ông Sơn cho biết sẽ cử lực lượng xác minh ngay. "Ngoài ra, lực lượng thanh tra sẽ tăng cường cả cân lưu động để có biện pháp xử lý nếu những chiếc xe đó vi phạm quá tải trọng khi lưu thông trên đường", ông Nguyễn Quang Sơn, Đội phó đội Thanh tra số 2 cho biết thêm.
Tiếp tục ghi nhận trên Quốc lộ 27B, đoạn qua huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận), dù mặt đường mới cải tạo, sửa chữa trước đó không lâu, nhưng những ngày qua mặt đường nhựa ở khu vực trên liên tiếp xuất hiện tình trạng bong tróc, ổ gà, ổ voi cũng xuất hiện dày đặc hơn.
Xe chở Bô xít “băm nát” QL 27B: Cơ quan chức năng không biết? ảnh 4Cơ quan chức năng vẫn không hay biết về sự xuất hiện của phương tiện này trên tuyến quốc lộ 27 và quốc lộ 27B?

Trước thực trạng mặt đường Quốc lộ 27B xuống cấp, những ngày qua đã bắt đầu xuất hiện công nhân tiến hành sửa chữa, vá đường. Tại khu vực giáp ranh  thuuộc địa phận xã Phước Thắng, huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận, một nhóm công nhân thuộc Công ty cổ phần quản lý đường bộ tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực sửa chữa mặt đường trong khi đoàn xe tải kéo móc vẫn rầm rập lưu thông qua đây.

"Nghe nói xe đó chở Bô xít gì đó nên kích thước mới lớn như vậy.  Xe tải chở nặng cỡ đó, chạy ầm ầm vậy thì đường có sửa thì cũng vài bữa là hỏng lại thôi", một công nhân thi công tại hiện trường thở dài.
Xe chở Bô xít rầm rập đi qua cầu Suối Cát
Theo người dân sống dọc tuyến quốc lộ 27B, sở dĩ đoàn xe tải lớn bất chấp tải trọng những ngày qua thường xuyên lưu thông trên đoạn đường này bởi từ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn đi thành phố Cam Ranh theo tuyến này sẽ chỉ mất 53km, nếu đi theo tuyến quốc lộ 27 đi qua thành phố Phan Rang-Tháp Chàm rồi theo quốc lộ 1A tới Cam Ranh thì phải đi đoạn đường hơn 70km, chưa kể sẽ phải qua nhiều trạm cảnh sát giao thông cũng như các trạm cân tải trọng nên tuyến Quốc lộ 27B là lựa chọn tối ưu.
Người tham gia giao thông kinh hoàng đối với loại phương tiện nàyNgười tham gia giao thông kinh hoàng đối với loại phương tiện này

Chính vì vậy, liên tục thời gian qua, quốc lộ 27B phải gồng mình gánh hàng chục lượt xe tải trọng vượt gần gấp đôi tải trọng cho phép lưu thông và nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài thì sớm muộn không chỉ Quốc lộ 27B mà cả Quốc lộ 27 đoạn qua Lâm Đồng và Ninh Thuận sẽ xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến vấn đề này, qua điện thoại, ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin xe chở Bô xít chạy vào cảng Cam Ranh. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin trên sau khi nhận được phản ánh".
Cơ quan chức năng vẫn chưa biết sự xuất hiện của đoàn xe chở Alumin trên tuyến quốc lộ nàyCơ quan chức năng vẫn chưa biết sự xuất hiện của đoàn xe chở Bô xít trên tuyến quốc lộ này và mặt đường đang đối mặt với hư hỏng

Cũng liên quan đến tình trạng xe chở Bô xít từ Lâm Đồng xuôi theo Quốc lộ 27 rồi Quốc lộ 27B đi Cảng Cam Ranh lưu thông suốt thời gian qua, ông Phạm Văn Gia, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Chúng tôi chưa nắm được thông tin xe chở Bô xít đi qua Quốc lộ 27 (đoạn qua tỉnh Lâm Đồng-PV). Chúng tôi và chúng tôi sẽ cử lực lượng Thanh tra sở xác minh thông tin trên”.

“Chúng tôi không nắm vì tính đến nay việc họ cho vận chuyển Bô xít trên tuyến này vẫn chưa có thông báo triển khai gì cho Sở”, Ông Phạm Văn Gia, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm.
Bất chấp đường đang được công nhân sửa chữa, đoàn xe vẫn lao băng băng
VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc,…