Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng

VietTimes -- Tại Kenya bùng phát vụ bê bối về chất lượng những chiếc xe thiết giáp chống mìn Trung Quốc CS / VP3 Bigfoot sau một vụ tấn công khủng bố. Chiếc xe Bigfoot phát nổ, 7 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng. 
Xe thiết giáp chống mìn của Trung CS / VP3 Bigfoot
Xe thiết giáp chống mìn của Trung CS / VP3 Bigfoot

Theo Standart Media, tổ chức khủng bố "Al-Shabab" tiến hành vụ tấn công khủng bố bằng bom vệ đường vào xe cảnh sát. Sau vụ nổ dữ dội các tay súng khủng bố xả đạn vào lực lượng cảnh sát đến cứu hộ. Trong lúc giao chiến, những sĩ quan cảnh sát trong xe tử vong.

Thi thể của những cảnh sát thiệt mạng lấy ra được bằng cách cắt các mảnh vỡ của xe. Như vậy, chiếc xe đã không thể bảo vệ được cảnh sát trước mìn của kẻ thù mà còn khiến người ngồi trong không thể thoát hiểm khi vụ tấn công xảy ra.

Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng ảnh 1
Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng ảnh 2Chiếc xe Bigfoot trúng mìn

Theo thông tin từ bloger bmpd, cho đến sự cố bi thảm này, các xe Bigfoot đã có một số những tình huống khác, cho thấy khả năng bảo vệ của xe không đáng tin cậy. Trong một chiến dịch chống khủng bố, kính lái của xe bị bắn thủng. Trong một tình huống khác, trong xe có hiện tượng rò rỉ nhiên liệu.

Các sĩ quan cảnh sát Kenya thậm chí đòi hỏi đại diện nhà cung cấp ngồi vào xe BTR khi xe được thử nghiệm bằng hỏa lực bộ binh tầm gần. Nhưng vị đại diện này từ chối, theo vị đại diện này thì ông không thể liều mạng sống của mình trong vụ bắn thử vì chiếc xe không phải đã hoàn toàn an toàn. Tất cả những người chứng kiến đều bị sốc, một sĩ quan cảnh sát Kenya, hiểu biết về tình huống này cho biết.

Theo trang defence-blog.com: xe thiết giáp chống mình CS/VP3 Bigfoot được chính quyền Kenya bí mật mua vào tháng 02.2016 với ý định sử dụng trong các cuộc chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Công ty Poly Technologies của Trung quốc cung cấp xe thiết giáp CS/VP3 “Bigfoot” cho lực lượng an ninh của Kenya. Cả gói sản phẩm cung cấp có 525 chiếc xe, trong đó có 25 chiếc “Bigfoot”. Xe bọc thép được thiết kế và sản xuất bởi chính công ty Trung Quốc Poly Technologies tại nhà máy địa phương ở Uhuru (Nairobi).

CS/VP3 “Bigfoot” là xe thiết giáp bánh hơi BTR, được sử dụng để vận tải quân nhân và hàng hóa, lắp đặt một động cơ diesel không rõ chủng loại. Xe có tốc độ khoảng 100 km/giờ, dự trữ hành trình 800 km.

Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng ảnh 3
Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng ảnh 4
Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng ảnh 5Xe thiết giáp bánh hơi Bigfooot của Trung Quốc
Xe bọc thép Trung Quốc tan nát vì trúng mìn, 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng ảnh 6Ngoài Kenya, xe thiết giáp này còn có mặt trong nhiều lực lượng cảnh sát khác của châu Phi như Uganda, Nigeria, trong đó xe Bigfoot được trang bị cho cả quân đội và hải quân Nigeria

Nhưng cơ quan lãnh đạo cấp trên cảnh sát Kenya lại bảo vệ chiếc xe mới này. Đại diện cơ quan cao cấp cảnh sát khẳng định, những chiếc xe này đã chạy được 5000 km và tham gia một số chiến dịch. Hệ thống điều hòa không khí hoạt động tốt, khung gầm và bánh hơi trong trạng thái khai thác sử dụng rất tốt. Xe BTR có thể chạy được 100 km trong tình trạng lốp bị bắn thủng. Xe có 1 năm bảo hành.

CS/VP3 Bigfoot được sử dụng trong các sứ mệnh chiến đấu chống khủng bố và bạo loạn, khi những kẻ nổi dậy thường xuyên sử dụng chiến thuật tập kích, phục kích bằng bom mìn tự chế lượng nổ lớn, súng phóng lựu chống tăng RPG – 7 và súng AK 47. Việc chiếc xe không chịu được mìn và bị bắn thủng kính lái cho thấy, khả năng bảo vệ của xe thực sự không thể tin cậy. 

QA