World Bank hợp tác với Đồng Tháp ứng phó biến đổi khí hậu

VietTimes --Thông tin trên được đại diện của Ngân hàng Thế giới (World Bank) - ông Ousmane Dione - cho biết trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp mới đây. 

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, cụ thể từ năm 1993 đến nay, World Bank đã hợp tác với Đồng Tháp trong gần 20 dự án. Trong thời gian tới,  World Bank sẽ nghiên cứu và xem xét đưa vào chương trình hợp tác tổng thể với Việt Nam nhiều chương trình mới với Đồng Tháp. Do vậy, đại diện World Bank đề nghị Đồng Tháp đẩy mạnh liên kết vùng để thu hút nguồn tài chính, tạo sự hợp tác bền vững hơn.

Việc đẩy mạnh phối hợp giữa World Bank và Đồng Tháp được xem như một phần của nỗ lực nhằm cải thiện, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, nền nông nghiệp quy mô nhỏ, hàm lượng khoa học công nghệ thấp tại Đồng Tháp.

Tỉnh này cũng đề nghị World Bank  tài trợ cho các dự án quan trọng như xây dựng hồ chứa nước ngọt tại xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, nạo vét tuyến đường thủy nội địa kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền, đồng thời, mong muốn hỗ trợ cải thiện môi trường và nâng cấp đô thị thành phố Sa Đéc, nâng cấp tuyến đê bao, bờ kè chống sạt lở dọc sông Tiền, bảo vệ dân cư thành phố Cao Lãnh.

Đồng thời,  Đồng Tháp cũng kiến nghị World Bank tài trợ hoàn chỉnh chương trình nâng cao năng lực xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp và là một đối tác quan trọng trong đề án liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười

Ngoài ra, Đồng Tháp cũng mong muốn World Bank sẽ cung cấp trang thiết bị cho 700 giường bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thời gian qua, Đồng Tháp đã nhận được nhiều hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế với các dự án như: Dự án nâng cấp đô thị thành phố Cao Lãnh, Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, Dự án Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười,vv... Đồng Tháp còn được Tổ chức Tài chính quốc tế hỗ trợ, tư vấn trong chương trình nâng cao năng lực xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp cho đội ngũ làm công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh