Wi-Fi 7 sắp ra mắt hứa hẹn tốc độ gấp 3 lần Wi-Fi 6!

VietTimes -- Mặc dù Wi-Fi 6 mới ra mắt chưa được bao lâu nhưng thế hệ Wi-Fi 7 đã sẵn sàng được ra mắt, hứa hẹn tốc độ truyền tới 30Gbps, tức gấp 3 lần Wi-Fi 6.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Hiện tại, Wi-Fi 6 mới đang trong giai đoạn đầu phát triển và mới chỉ có một vài bộ định tuyến và thiết bị tương thích với thế hệ Wi-Fi mới này. Tuy nhiên, công nghệ luôn thay đổi từng ngày và theo một số nguồn tin thế hệ Wi-Fi 7 tiếp theo đã sẵn sàng để ra mắt.

Theo lý thuyết, tốc độ truyền tối đa của Wi-Fi 7 có thể đạt tới 30Gbps, gấp ba lần tốc độ tối đa 9,6Gbps cho Wi-Fi 6.

So với giao thức truyền không dây Wi-Fi 5 (802.11 ac) chính hiện tại, Wi-Fi 6 (802.11 ax) mới không chỉ nhanh hơn 40% mà còn tiêu thụ ít năng lượng hơn. Bộ định tuyến sử dụng giao thức Wi-Fi 6 có thể hỗ trợ kết nối cùng một lúc nhiều thiết bị. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ giao thức bảo mật WP3 mới nhất, các tin tặc rất khó có thể bẻ khóa. Dựa trên những ưu việt của công nghệ này, có thể nói rằng, Wi-Fi 6 đã quá hoàn hảo để sử dụng.

Ảnh: Gizchina
Wi-Fi 7 hứa hẹn sẽ có tốc độ truyền gấp 3 lần Wi-Fi 6. Ảnh: Gizchina

Tuy nhiên, sự ra mắt của thế hệ Wi-Fi 7 tiếp theo là hoàn toàn cần thiết. Theo đó, Wi-Fi 7 sẽ được trang bị công nghệ MU-MIMO, hỗ trợ tới 16 luồng dữ liệu hoạt động cùng một lúc trong khi Wi-Fi 6 chỉ hỗ trợ tối đa 8 luồng dữ liệu. Ngoài các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz truyền thống, Wi-Fi 7 cũng sẽ hỗ trợ dải tần 6GHz. Tất cả ba băng tần có thể hoạt động đồng thời.


Ngoài ra, Wi-Fi 6 (802.11 ax) hiện sử dụng phương pháp điều chế tín hiệu 1024-QAM. Wi-Fi 7 sử dụng chuẩn 802.11 sẽ được nâng cấp lên phương thức điều chế tín hiệu 4096-QAM, đơn giản hơn trong việc mở rộng khả năng truyền dữ liệu. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi công nghệ này sẽ đạt tốc độ đến 30Gbps.

Theo Gizchina