Wi-Fi 7 có những cải tiến gì?

VietTimes -- Mặc dù Wi-Fi 6 mới chỉ được tung ra trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng một số các công ty đã bắt đầu chiến dịch quảng bá cho Wi-Fi 7.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Như chúng ta đã biết, Wi-Fi 6 có thể đạt đến tốc độ 9,6 Gbps trong khi tốc độ của Wi-Fi 5 là 3,5 Gbps. Điều này cho thấy có một sự cải tiến rõ ràng về tốc độ truyền dẫn dữ liệu. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn chưa là gì so với thế hệ mới. Theo báo cáo của Gizchina, Wi-Fi 7 có thể đạt tốc độ lên tới 30 Gbps. Điều này cũng có nghĩa là các sản phẩm tương thích Wi-Fi 7 sẽ có khả năng phát video trực tuyến tốt hơn, kết nối ở khoảng cách xa hơn và hạn chế các vấn đề nghẽn mạng.

Hiện tại, ba tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất là IEEE 802.11n, 802.11ac và 802.11ax lần lượt tương ứng với Wi-Fi 4, Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6. Một số tin đồn cho rằng 802.11be sẽ là chuẩn Wi-Fi 7 mới.

Wi-Fi 7 có những cải tiến gì?

Trong tương lai, công nghệ Wi-Fi 7 không chỉ đơn giản là giúp truyền dữ liệu nhanh hơn mà nó còn có khả năng phát hiện được vị trí và nhịp tim của người dùng. Sẽ như thế nào nếu các ứng dụng trong tương lai sử dụng Wi-Fi 7? Hãy thử tưởng tượng, khi một người phụ nữ lớn tuổi ở nhà một mình, bạn có thể bật chức năng theo dõi của Wi-Fi lên, nhờ đó sẽ phát hiện ra hành vi của người đó có bình thường hay không, bà ấy có đang ổn hay không.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn rằng Wi-Fi 7 sẽ bổ sung công nghệ tạm gọi là “phát hiện con người” khi được ra mắt. Đó là chưa kể đến việc sẽ mất ít nhất 4 năm để thế hệ chuẩn Wi-Fi tiếp theo được phát hành. Nếu mạng gia đình thực sự được trang bị tính năng này, nó có khả năng sẽ mở ra một tương lai với nhiều sự thay đổi hơn.

Ngoài ra, một hệ thống Wi-Fi như trên có thể giúp con người tự động hóa nhiều hơn, chẳng hạn như mở cửa tự động. Khi bạn về nhà, hệ thống internet gia đình sẽ nhận diện và kết nối dữ liệu với các thiết bị hay hệ thống camera giám sát mà bạn đã mặc định, sau đó, hệ thống sẽ tự động mở cửa khi bạn lên cầu thang,... Nếu giả thuyết này là đúng, Wi-Fi 7 sẽ thực sự giúp con người bước vào kỷ nguyên Internet của vạn vật (IoT).

Còn một điều cuối cùng, trước khi tất cả những điều này xảy ra, chuẩn Wi-Fi 7 cũng cần phải đảm bảo rằng các quyền riêng tư sẽ được bảo vệ mạnh mẽ. Theo Gizchina, một nhóm chuyên trách sẽ được thành lập để giải quyết các vấn đề bảo mật và riêng tư của tiêu chuẩn Wi-Fi mới.

Theo Gizchina