Vụ vào tòa nhảy lầu tự sát: Nghi do án oan sai!

VietTimes – Vụ việc một người đến TAND tỉnh Bình Phước tự sát với những lời kêu oan trên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận về một vụ oan sai.

Ông Lương Hữu Phước trong lúc ngồi chờ tòa tuyên án. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Ông Lương Hữu Phước trong lúc ngồi chờ tòa tuyên án. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Liên quan đến vụ việc ông Lương Hữu Phước (TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã nhảy lầu tự sát tại sân TAND tỉnh Bình Phước nghi do oan sai, trên tờ Pháp Luật TP.HCM, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) cho biết có khả năng thân chủ của mình tự tử sau khi tòa án tỉnh này tuyên y án sơ thẩm và kết án ông Phước 3 năm tù vào sáng 29/5.

Theo đó, ông Lương Hữu Phước bị truy tố về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, ông Phước bị tuyên phạt 3 năm tù, sau đó tòa phúc thẩm hủy án vì cho rằng chưa làm rõ nhiều vấn đề.

Kết quả xử sơ thẩm lần 2, HĐXX vẫn tuyên ông Phước ba năm tù. Sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bác kháng cáo của ông Phước và y án sơ thẩm. 

Sau khi tòa tuyên án xong, ông Phước lên Facebook của mình đăng nội dung đề cập đến cái chết. Đến chiều, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước tự sát.

Vụ vào tòa nhảy lầu tự sát: Nghi do án oan sai! ảnh 1

Hiện trường vụ án. Ảnh: Internet

Ông Lương Hữu Phước luôn kêu oan

Trhông tin từ tờ Pháp Luật TP.HCM, trong quá trình xét xử, ông Phước luôn cho rằng mình bị oan, luật sư bào chữa cho ông cũng đề nghị tòa tuyên không phạm tội...

Theo cáo trạng, trưa ngày 15/1.2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) ông Phước đi về nhà. Khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện cho ông Phước quay lại nhà ông Tuấn.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý tiếp tục rủ đi hát Karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi một đoạn thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đến gần trước nhà ông Quý, Phước dừng xe bên lề để ông Quý xuống đi vào nhà lấy nón bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. Lúc này ông Phước điều khiển xe mô tô (không bật xi nhan) rẽ trái sang đường. Khi điều khiển xe tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe mô tô do anh Lâm Tươi điều khiển (đang chở một người) lưu thông bên phải đụng vào gây tai nạn.

Hậu quả vụ tai nạn làm ông Phước và ông Quý bị thương, được đưa đi cấp cứu; hai ngày sau thì ông Quý qua đời.

Ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (theo điểm b khoản 2 Điều 202 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009). Sau đó, ông Phước có đơn kháng cáo kêu oan.

Ngày 9/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử phúc thẩm. Tại tòa, ông Phước đề nghị hủy án sơ thẩm. Luật sư của ông Phước cũng đưa ra các lập luận về đánh giá chứng cứ và đề nghị hủy toàn bộ bản án. Trong khi đó, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo, y án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm nhận định lời khai của bị cáo và các nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn về việc bật đèn xi nhan, lời khai của bị cáo không thừa nhận, các nhân chứng không cụ thể, biên bản khám nghiệm hiện trường không đầy đủ nên xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ.

Cạnh đó, cần phải thực nghiệm điều tra hoặc giám định để xác định hướng tác động để xác định anh Tươi điều khiển xe cách lề đường bên phải bao nhiêu mét, có đi đúng phần đường bên phải theo quy định hay không? Tại hiện trường vụ án không có dấu vết thắng xe của xe do anh Tươi điều khiển nên cần phải điều tra làm rõ khi điều khiển xe anh Tươi có quan sát phía trước hay không để xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn...

Do có nhiều sai sót trong quá trình điều tra nên tòa án cấp sơ thẩm nên HĐXX phúc thẩm hủy toàn bộ bản án để điều tra lại.

Sau khi điều tra lại, ngày 5 và ngày 6/12/2019, TAND TP Đồng Xoài mở phiên xử sơ thẩm lần 2. Tại tòa, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Phước (theo khoản 2 Điều 202 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009) và đề nghị xử phạt từ 3 đến 4 năm tù.

Bị cáo Phước không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khẳng định tai nạn giao thông làm ông Quý chết không phải lỗi do bị cáo nên yêu cầu tuyên bị cáo không phạm tội.

HĐXX sơ thẩm nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo đã uống rượu có nồng độ cồn trong hơi thở 0,69mg/l nhưng vẫn điều khiển xe chở ông Quý. Khi đang lưu thông, bị cáo chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều gây tai nạn giao thông với xe do anh Tươi điều khiển, hậu quả làm ông Quý tử vong. Điều này đã vi phạm khoản 8 Điều 8 và khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi vô ý do cẩu thả...

Đối với anh Tươi, tòa cho rằng điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn trong hơi thở 0,57mg/l. Ngày 22/8/2017, công an thị xã Đồng Xoài đã xử phạt hành chính anh Tươi 4.500.000 đồng là đúng quy định nên HĐXX không đặt ra vấn đề xử lý.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Phước 3 năm tù. Ông Phước tiếp tục kháng cáo.

Đến ngày 26/5, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xử phúc thẩm lần hai. Tại tòa, ông Phước vẫn cho rằng ông không phải là người gây ra vụ tai nạn giao thông. Luật sư bào chữa cho Phước đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội.

Sáng ngày 29/5 TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bác kháng cáo của ông Phước, y án sơ thẩm.

Trả lời báoTuổi Trẻvào tối qua, 29-5,lãnh đạo TAND Tối cao cho biết đã yêu cầu TAND tỉnh Bình Phước báo cáo và tòa Tối cao sẽ rút hồ sơ vụ án này lên để xem xét.