Vụ luận tội Tổng thống ảnh hưởng gì tới kinh tế Hàn Quốc?

VietTimes -- Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội nhưng ảnh hưởng có hạn đối với kinh tế Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường khi cần thiết.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho. Ảnh: Yicai
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho. Ảnh: Yicai

Báo chí Trung Quốc ngày 12/12 có bình luận cho rằng vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thu hút sự chú ý rất lớn từ các giới thị trường.

Vài tuần gần đây, hàng ngàn vạn người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường phố Seoul để tiến hành biểu tình, kêu gọi bà Park Geun-hye ra đi, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra triệt để đối với vụ bê bối này.

Đương sự của vụ bê bối, bà Choi Soon-sil, bạn thân bà Park Geun-hye, đã bị cơ quan kiểm sát khởi tố. Hai người này đã gây sức ép đối với các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, để họ quyên góp cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil thành lập, ủng hộ các "chương trình chính sách" mà họ nói bằng miệng, bị tình nghi là "ép quyên góp".

Sau đó, ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua quyết định luận tội đối với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye với số phiếu áp đảo 234/56 phiếu.

Hiến pháp Hàn Quốc quy định, sau khi Quốc hội thông qua quyết định luận tội Tổng thống, Tòa án Hiến pháp sẽ có 180 ngày để tiến hành đưa ra phán quyết cuối cùng. Nếu Tòa án bác bỏ đề nghị luận tội thì Tổng thống sẽ tiếp tục thực thi quyền lực của mình; còn nếu quyết định luận tội được thông qua thì Hàn Quốc sẽ bầu Tổng thống mới trong vòng 60 ngày.

Bà Park Geun-hye (ảnh tư liệu)
Bà Park Geun-hye (ảnh tư liệu)

Ngày 11/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho biết vụ luận tội Tổng thống làm cho niềm tin vào nền kinh tế Hàn Quốc bị tác động, cản trở tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc. Tình hình kinh tế của Hàn Quốc hiện nay hoàn toàn khác so với tình hình trong thời gian khủng hoảng tài chính các năm 2008 – 2009.

Trong bối cảnh toàn cầu đối mặt với nhiều yếu tố bất định, tình hình chính trị Hàn Quốc hiện nay đang tiếp tục ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc và có thể làm cho lòng tin vào thị trường có xu hướng giảm sút.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho cho rằng, vụ luận tội Tổng thống ảnh hưởng có hạn tới thị trường, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò quản lý, kiểm soát nền kinh tế và thông qua hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác để duy trì tăng trưởng ổn định của kinh tế Hàn Quốc.

Năm 2017, ngân sách tài chính của Hàn Quốc sẽ được thực hiện đầy đủ, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực duy trì sự vận hành mạnh mẽ và ổn định của nền kinh tế.

Ngoài ra, mặc dù kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với một loạt yếu tố bất định, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và sự thay đổi chính sách của chính phủ khóa mới Mỹ, nhưng Chính phủ Hàn Quốc duy trì lập trường chính sách hiện nay.

Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho còn cho biết vài năm qua Chính phủ Hàn Quốc đã khắc phục vô số lần khủng hoảng, bao gồm khủng hoảng tài chính Đông Nam Á năm 1997 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Nhưng, Hàn Quốc đã khắc phục được những cuộc khủng hoảng này, tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngày 9/12, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã cho biết khi thị trường tài chính xuất hiện biến động, nếu cần thiết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng biện pháp nhanh và mạnh để tiến hành can thiệp.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết vụ luận tội Tổng thống ảnh hưởng có hạn đến kinh tế, cho rằng kinh tế Hàn Quốc chủ yếu chịu ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài. Nhưng, “khoảng trống quyền lực” có thể làm gia tăng rủi ro đi xuống của kinh tế Hàn Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc Yim Jong-yong cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi các yếu tố bất định ngày càng tăng của thị trường, chẳng hạn như FED tăng lãi suất. Nếu thị trường xuất hiện biến động lớn, sẽ triển khai biện pháp nhanh và mạnh để ổn định thị trường.

Theo tờ Nhật báo phố Wall Mỹ ngày 12/12, trong ngắn hạn, sự phát triển của tình hình chính trị của Hàn Quốc chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực nhỏ đến kinh tế. Triển vọng trung hạn phức tạp hơn, sẽ lệ thuộc nghiêm trọng vào quyết định của Tòa án Hiến pháp.