Vũ khí thay đổi cuộc chơi của Nga: tên lửa động cơ nguyên tử “Burevestnik”

VietTimes -- Những vũ khí chiến lược Nga mới xuất hiện trở thành đề tài để truyền thông phương Tây phân tích. Một trong những vũ khí đó là tên lửa hành trình liên lục địa mới nhất không giới hạn tầm bắn, sử dụng động cơ trạm nguồn hạt nhân. Đây là một phát triển làm thay đổi công nghệ động cơ tên lửa.
Tên lửa hành trình mang động cơ nguyên tử Burevestnik. Ảnh minh họa: Rusian Gazeta.
Tên lửa hành trình mang động cơ nguyên tử Burevestnik. Ảnh minh họa: Rusian Gazeta.

Theo trang Popular Mechanics đây là một tên lửa hành trình hoàn toàn mới, sử dụng trạm nguồn năng lượng hạt nhân, có thể bay trong không gian nhiều ngày, trong điều kiện cần thiết có thể bay vòng quanh Trái đất và có tính cơ động rất cao.

Bài viết khẳng định, tên lửa động cơ nguyên tử "Burevestnik" (SSC-X-9 Skyfall theo định danh NATO) được phát triển nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Tên lửa hạt nhân có thể bay rất cao và rất xa, không thể dự đoán được quỹ đạo đường bay, do đó hệ thống phòng không rất khó đánh chặn.

Tên lửa "Burevestnik" có thể bay qua Thái Bình Dương, bay qua Nam Mỹ và đột nhập vào không phận nước Mỹ từ hướng Vịnh Mexico. Trang Popular Mechanics đưa ra một ví dụ cho thấy khả năng sử dụng tên lửa hành trình nguyên tử này của Nga. Theo tác giả của bài viết, kể từ năm 2017, Nga đã tiến hành các cuộc thử nghiệm loại tên lửa mới nhưng phương Tây không thừa nhận nó, các phương tiện truyền thông châu Âu lịch sự gọi là “thành công vừa phải”. Các chuyên gia tên lửa Mỹ cũng cố gắng phát triển một tên lửa tương tự, nhưng hiện vẫn đang nằm trong dự án nghiên cứu với lý do chủ yếu là nguồn tài chính quá lớn. Kết thúc vấn đề, tác giả bài viết trên Popular Mechanics chỉ rõ rằng, phương Tây sẽ được biết thêm rất nhiều về Skyfall trong những năm tiếp theo.

Động cơ nguyên tử kích thước nhỏ hiện đang trở thành ác mộng của phương Tây, còn đáng sợ hơn cả tên lửa siêu âm “Avangard”. Cách đây không lâu truyền thông Nga chính thức đưa thông tin, Hải quân quốc gia này đang thử nghiệm ngư lôi – tàu ngầm không người lái UUV “Poseidon”, trang bị trạm nguồn nguyên tử, có tốc độ lên đến 200 km/h và cũng không giới hạn phạm vi hoạt động dưới lòng biển. Truyền thông phương Tây lập tức gọi “Poseidon” là ngư lôi “Ngày tận thế”.

Việc phát triển thành công trạm nguồn nguyên tử kích thước nhỏ đã đẩy cuộc cách mạng công nghiệp quân sự lên một tầm cao mới. Công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ phải phát triển vũ khí phòng thủ vũ trụ nhằm ngăn chặn tên lửa Nga, hai cường quốc công nghệ sẽ đưa chiến tranh ra ngoài khoảng không vũ trụ và kỷ nguyên chạy đua vũ trang  mới bắt đầu.

Tên lửa hành trình chiến lược động cơ nguyên tử Burevestnik, vũ khí thay đổi chiến trường. Video Rusian Gazeta