Vụ Formosa làm giảm một nửa GDP của Quảng Bình

VietTimes -- Theo mục tiêu đề ra, tăng trưởng GDP của Quảng Bình trong năm 2016 sẽ đạt 8%, nhưng do sự cố Formosa, tăng trưởng kinh tế của Quảng Bình năm nay chỉ đạt khoảng 4,2% 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đây là thông tin từ  hội nghị lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để đánh giá tình hình kinh tế, xã hội năm 2016 và đưa ra chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2017 do UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình nhận định sự cố Môi trường biển do Formosa gây ra là nguyên nhân chính khiến chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh không đạt kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, hai đợt lũ lụt lớn trong tháng 10 cũng gây khó khăn thêm cho tỉnh.

Hai sự việc này khiến các ngành đưa lại tổng thu cao của tỉnh như xuất khẩu thủy sản và hải sản, khai thác hải sản, lượng khách du lịch đến… đều đạt thấp hơn so kế hoạch, dẫn đến 8/21 chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh không đạt kế hoạch đề ra.

Trong kế hoạch phát triển năm tới, theo nhận định của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, thủy sản và hải sản vẫn là thế mạnh, và hướng đi trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh năm 2017.

Do vậy, sau khi biển ổn định từ trong lộng đến khơi xa, thì ngư dân phải bám biển như trước để có sản lượng hải sản xuất khẩu cao. Đồng thời, phải đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến du lịch để thu hút du khách trở lại với Quảng Bình…

Tuy nhiên, hiện tâm lý của chính người dân ở các vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đang e ngại các loại hải sản vẫn đang còn nhiễm độc tố chứ chưa nói đến người dân tại các vùng, miền khác. Do vậy công tác giải thích, vận động bà con hiểu về thực tế chất lượng nước biển hiện nay của Quảng Bình cần phải được duy trì đều đặn và hiệu quả hơn nữa.  

Mặt khác, sau sự cố môi trường biển trên, làm thế nào để Quảng Bình nói riêng và bốn tỉnh miền Trung nói chung có thể thu hút được khách du lịch trở lại cũng là một câu hỏi khó khăn đối với các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trong khu vực.