Vụ đưa 300 lao động TQ vào Đà Nẵng: Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH “4 không”!

“Không rõ”, “không thắc mắc”, “không kiểm tra hết” và “không quan tâm” là những gì mà PV Infonet ghi nhận từ Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Nguyễn Văn An về vụ chấp thuận cho 300 lao động Trung Quốc vào Đà Nẵng để xây dựng khách sạn JW Marriott.
Vụ đưa 300 lao động TQ vào Đà Nẵng: Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH “4 không”!

Như tin đã đưa, dư luận Đà Nẵng đang xôn xao trước thông tin UBND TP chấp thuận theo đề xuất của Sở LĐ-TB-XH, cho phép Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam (có công ty mẹ tại Tứ Xuyên, Trung Quốc) đưa 300 lao động từ Tứ Xuyên qua Đà Nẵng xây khách sạn (KS) JW Marriott (đối diện sân bay Nước Mặn) do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sliver Shores (có lãnh đạo là người Trung Quốc) làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng khách sạnJW Marriott (đối diện sân bay Nước Mặn)...
Dự án xây dựng khách sạnJW Marriott (đối diện sân bay Nước Mặn)...

Trao đổi với PV Infonet sáng 17/11, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Nguyễn Văn An (phụ trách mảng lao động – việc làm) cho hay: “Toàn bộ việc này là có cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì, có Sở Ngoại vụ, Công an, Sở LĐ-TB-XH và các ngành khác tham dự. Anh Thơ chỉ đạo hỗ trợ cho họ để hoàn thành tiến độ. Cho nên toàn bộ việc này có sự chỉ đạo của UBND TP với tất cả các ngành chứ không phải riêng ngành LĐ-TB-XH, còn thủ tục là ngành LĐ-TB-XH lo. Nên không phải riêng ngành LĐ-TB-XH chủ quan để đi làm việc này đâu!”.

Không rõ…

PV: Ông Huỳnh Đức Thơ đang tháp tùng Chủ tịch nước dự hội nghị cấp cao APEC 2015 tại Philippines, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (ký văn bản chấp thuận) cũng đi nước ngoài chưa về nên chúng tôi chưa có điều kiện kiểm chứng thông tin ông vừa nói. Nhưng là người đề xuất lãnh đạo TP cho phép Công ty Sliver Shores và nhà thầu Sichuan Huashi đưa 300 lao động Trung Quốc qua Đà Nẵng xây khu hội nghị tại KS JW Marriott để phục vụ hội nghị APEC 2017, ông có nắm được lãnh đạo TP Đà Nẵng có kế hoạch giao cho họ làm công trình đó hay không?

Ông Nguyễn Văn An: Có chứ! KS đó lãnh đạo TP duyệt cho họ xây dựng mà!

PV: Duyệt cho họ xây dựng KS đó thì đúng rồi, nhưng vấn đề là có giao cho họ xây dựng khu hội nghị quốc tế ở KS đó để phục vụ APEC 2017 hay không?

Ông Nguyễn Văn An: Việc phục vụ APEC hay không thì hôm trước họp có báo cáo UBND TP rồi. UBND TP nhất trí rồi!

PV: Họp lúc nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn An: Họp cách đây mười mấy ngày!

PV: Đó là cuộc họp gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn An: Họp Ủy ban nắm lại tình hình chỗ xử phạt 64 lao động Trung Quốc đó. Công an báo cáo! (Cách đây 3 tháng, có 64 trường hợp người Trung Quốc qua Đà Nẵng du lịch rồi làm việc tại dự án xây dựng KS JW Marriott khi chưa được cấp phép lao động, bị công an lập biên bản, xử phạt hành chính và trục xuất – PV)

PV: Tại cuộc họp đó có đề xuất xây khu hội nghị quốc tế ở KS JW Marriott để phục vụ hội nghị APEC 2017 hay không?

Ông Nguyễn Văn An: Xây KS để kịp phục vụ cho hội nghị APEC. Trong văn bản họ ghi rõ mà!

PV: Xây thêm KS đón khách quốc tế vào dịp APEC là việc bình thường. Nhưng trong văn bản đề nghị, Công ty Sliver Shores và nhà thầu Sichuan Huashi có nói là “nhằm đáp ứng nhu cầu buồng phòng KS 5 sao và khu hội nghị cho Hội nghị APEC 2017”. Vậy UBND TP Đà Nẵng có kế hoạch giao cho Công ty Sliver Shores xây khu hội nghị đó hay không? Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết thì không bao giờ có chuyện đó?

Ông Nguyễn Văn An: Cái đó thì tôi không rõ! Ủy ban có giao hay không thì không rõ, nhưng mà họ xin phép Ủy ban xây dựng mà!

Không thắc mắc…

PV: “Không rõ” nhưng ông lại căn cứ việc KS JW Marriott nói chung, khu hội nghị quốc tế phục vụ APEC 2017 tại dự án này nói riêng bị chậm tiến độ để đề xuất lãnh đạo TP cho phép họ đưa 300 lao động Trung Quốc vào đây thì cũng thật lạ. Vậy ông đã kiểm tra các nhà thầu Việt Nam hay chưa mà biết các nhà thầu Việt Nam không đủ năng lực để thi công KS JW Marriott, nên phải đưa lao động từ Trung Quốc sang?

Ông Nguyễn Văn An: Không phải! Có ai nói nhà thầu Việt Nam không đủ năng lực đâu. Nhà thầu Việt Nam thừa năng lực nữa kia chứ không phải không đủ năng lực. Nhà thầu Việt Nam xây bao nhiêu tòa nhà to lớn chứ đâu phải một cái KS bấy nhiêu. Nhưng có điều Công ty Sliver Shores và nhà thầu Sichuan Huashi yêu cầu sử dụng một số cán bộ kỹ thuật của họ để thực hiện một số khâu trong quá trình xây dựng. Thứ nhất là cán bộ kỹ thuật, thứ hai là phải biết tiếng Trung để điều hành cho tiện.

Hiện nhà thầu Dinco (Đà Nẵng) vẫn làm trong đó với khoảng 250 công nhân chứ không riêng gì nhà thầu Sichuan Huashi đâu. Nhưng họ xin khoảng 300 cán bộ kỹ thuật Trung Quốc và không phải đi vô cùng một lúc mà vô từng đợt để làm các khâu kỹ thuật cho họ. Số lao động này không phải họ tuyển bên ngoài mà chu chuyển nội bộ từ Công ty mẹ ở bên Trung Quốc qua.

PV: Việc họ chu chuyển nội bộ hay không nội bộ thì làm sao ông kiểm soát được?

Ông Nguyễn Văn An: Đúng rồi, việc chu chuyển nội bộ hay không nội bộ thì mình không kiểm soát được. Nhưng mình căn cứ theo hồ sơ của họ, khi cấp phép thì phải đầy đủ các văn bản chứng nhận trình độ kỹ thuật, lý lịch tư pháp, chứng thực của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho phép qua thì hồi đó mới chấp nhận theo thủ tục.

PV: Theo đơn ngày 15/10, nhà thầu Sichuan Huashi xin tăng thêm 650 lao động, gồm 350 lao động bản địa (thợ nề, thợ mộc, thợ thạch cao và lao động phổ thông) và “300 cán bộ kỹ thuật lành nghề, đáp ứng chất lượng và tiến độ được điều động từ công ty mẹ ở Tứ Xuyên”. Cán bộ kỹ thuật gì mà tới 300 người? Chỉ tăng thêm 350 lao động bản địa mà cần phải tăng thêm 300 cán bộ kỹ thuật từ Trung Quốc là sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn An: Kỹ thuật xây dựng của họ mình không thắc mắc gì hết. Mình không thắc mắc gì hết nhưng có cái nhu cầu của họ để đảm bảo việc xây dựng của họ thì mình đáp ứng thôi chứ có gì đâu!

PV: Sao không thắc mắc, thưa ông? Một cán bộ kỹ thuật phải nắm 5 – 10, thậm chí vài chục công nhân. Đằng này chỉ tăng 350 lao động phổ thông mà đòi đưa qua tới 300 cán bộ kỹ thuật (chưa kể số cán bộ kỹ thuật người Trung Quốc hiện đang làm tại dự án này) là sao?

doCông tyCông tyTNHH Đầu tư và phát triển Sliver Shores (chủ khách sạn Crowne Plaza ở bên cạnh) làm chủ đầu tư,Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam (thuộc Tập đoàn Huashi, Trung Quốc) làm tổng thầu (Ảnh: HC)
doCông tyCông tyTNHH Đầu tư và phát triển Sliver Shores (chủ khách sạn Crowne Plaza ở bên cạnh) làm chủ đầu tư,Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam (thuộc Tập đoàn Huashi, Trung Quốc) làm tổng thầu (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Văn An: Cái này mới cho số lượng thôi chứ chưa cấp phép! Bao giờ đủ hồ sơ đảm bảo thì mới cấp phép mà!

PV: Tất nhiên là vậy rồi, nhưng ít ra trong việc này các cơ quan chức năng cũng cần phải đặt câu hỏi: Tại sao số cán bộ kỹ thuật lên tới mức xấp xỉ số lượng công nhân như thế? Đó là điều kỳ lạ chứ ông? Ngoài ra, trả lời báo chí, ông cho biết sau khi tiếp nhận đề nghị từ chủ đầu tư và nhà thầu, ông đã xuống kiểm tra và thấy nhu cầu của họ là chính đáng nên đồng ý với việc cho 300 lao động từ Trung Quốc qua xây dựng. Vậy ông đã kiểm tra như thế nào mà thấy nhu cầu của họ là chính đáng?  

Ông Nguyễn Văn An: Bởi vì họ đưa ra quy trình, tiến độ thực hiện của họ. Khi họ xây phần thô thì toàn bộ là do lao động Việt Nam mình làm, còn giờ tới phần hoàn thiện thì bắt đầu họ đưa lao động Trung Quốc vô làm. Nhu cầu của họ là hoàn toàn chính đáng, bởi vì mình hỗ trợ cho họ để xây dựng cơ mà, làm kinh tế thôi mà!

Không kiểm tra hết…

PV: Thế ông có biết nguyên nhân nào khiến dự án KS JW Marriott chậm tiến độ hay không?

Ông Nguyễn Văn An: Vừa rồi họ báo cáo là họ sử dụng lao động Việt Nam, nhưng lao động Việt Nam làm hỏng một số việc của họ nên họ lên trình bày rất rõ. Khi họ chuẩn bị làm sắt đổ sàn thì đến ngày Tết Trung thu, lao động Việt Nam nghỉ ở nhà hết, không đi làm khiến toàn bộ hệ thống của họ bị chậm lại mười mấy ngày. Họ tới phản ánh lao động của mình không có ý thức lao động công nghiệp, nên những việc nào họ cần thiết để đẩy tiến độ thì họ xin phép sử dụng lao động kỹ thuật người Trung Quốc. Họ có phản ánh như thế!

PV: Ông thấy phản ánh đó có đúng hay không?

Ông Nguyễn Văn An: Đúng chứ sao không đúng. Chính xác luôn! Bởi vì Sichuan Huashi chỉ là tổng thầu thôi, còn các nhà thầu phụ của mình vẫn làm ở đó chứ không phải của họ hết!

PV: Hoặc tại sao lại có chuyện dịp Trung thu lao động Việt Nam nghỉ ở nhà hết, trong khi người Việt Nam vốn không có thói quen nghỉ làm việc vào dịp này? Ở dọc tuyến ven biển Đà Nẵng hiện vẫn có khá nhiều KS, resort đang thi công chứ không riêng gì KS JW Marriott. Ông có nghe có phản ảnh nào về việc công nhân ở các dự án đó cũng nghỉ việc trong dịp Trung thu vừa rồi hay không?

Ông Nguyễn Văn An: Tôi không có kiểm tra hết. Nhưng mà họ đưa ra lý do hoàn toàn chính đáng!

PV: Nếu họ đưa lý do mà ông không kiểm tra hết thì làm sao biết là chính đáng, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn An: Không! Ý tôi là không kiểm tra hết các công trình khác chứ không phải là không kiểm tra công trình này. Cái này là tôi và anh Ánh, Trưởng phòng Lao động – Việc làm xuống trực tiếp kiểm tra cụ thể.

PV: Cần phải kiểm tra để có sự đối chứng chứ thưa ông. Ví dụ họ nói công nhân ở dự án KS JW Marriott nghỉ hết trong dịp Trung thu, trong khi ở các dự án khác công nhân vẫn làm việc bình thường thì phải có lý do chứ?

Ông Nguyễn Văn An: Đây là tôi đi kiểm tra để tạo điều kiện cho họ làm chứ không phải mình đi thanh tra!

Và… không quan tâm!

PV: Cái gọi là “tiến độ” của dự án KS JW Marriott là do ai đặt ra, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn An: Chủ đầu tư đặt ra chứ ai!

PV: Thế thì họ muốn xây lúc nào thì xây, xong lúc nào thì xong, căn cứ vào đâu mà bảo là chậm tiến độ? Trong khi như ông đã thấy, khi xảy ra vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam, Công ty Sliver Shores và nhà thầu Sichuan Huashi hầu như rút toàn bộ quân về nước suốt thời gian dài? Sao không quy chuyện đó vào nguyên nhân dẫn tới chậm tiến độ dự án này?

Ông Nguyễn Văn An: Không! Chuyện đó của họ, tôi không quan tâm!

PV: Ồ, sao lại không quan tâm? Họ lấy lý do chậm tiến độ để đòi đưa lao động Trung Quốc vào đây kia mà?

Ông Nguyễn Văn An: Không! Chuyện "Hải Dương Hải diếc" tôi không quan tâm. Quan tâm chi cái chuyện Hải Dương của họ. Còn chỗ này họ xin cũng có lý do của họ. Nếu họ xin toàn bộ lao động là người Trung Quốc thì tôi không chấp nhận rồi, xin lao động phổ thông là người Trung Quốc cũng không chấp nhận. Nhưng họ xin lao động kỹ thuật thì mình cho phép. 

Cho phép ở đây là cho phép để họ có điều kiện đưa cán bộ kỹ thuật của họ vào, còn quá trình họ đưa người vào thì phải có một giai đoạn nữa. Thời điểm này chỉ mới gọi là cho phép, đồng ý về chủ trương cho họ sử dụng thôi, còn quá trình cấp phép là phải có barie chứ!

PV: Khi cho chủ trương đồng ý thì Sở LĐ-TB-XH phải nắm rõ lý do chứ, thưa ông? Chẳng hạn tại sao có chuyện chậm tiến độ để họ xin đưa lao động Trung Quốc vào? Nếu có 300 lao động ở nước khác vào chưa chắc dư luận đã quan tâm nhiều như đối với 300 lao động Trung Quốc. Đúng không ông?

Ông Nguyễn Văn An: Đúng rồi!

PV: Chắc ông thừa hiểu nguyên nhân vì sao. Do lẽ đó, công tác kiểm tra, xác minh yêu cầu phải làm chặt chẽ. Như ông nói, phần thô họ để cho công nhân Việt Nam làm, bây giờ tới phần hoàn thiện, lắp đặt thiết bị, nghĩa là tới phần “nhạy cảm”, thì họ đưa người của họ vào. Liệu trong quá trình đó có nảy sinh ra những vấn đề liên quan đến an ninh, bảo mật đối với các hoạt động sau này sẽ diễn ra tại đây?

Ông Nguyễn Văn An: Chuyện đó có các cơ quan chức năng làm. Khi làm cái này, Ủy ban đã tham khảo ý kiến của công an rồi chứ không riêng chi Sở LĐ-TB-XH.

PV: Xin cám ơn ông!

Theo Infonet