Vụ đầu độc tỉ phú hãng game Trung Quốc Yoozoo: cuộc chiến tranh giành quyền thừa kế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lin Qi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của hãng game Trung Quốc Yoozoo Games, qua đời ở tuổi 39. Khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ, một màn kịch cạnh tranh tài sản thừa kế đạo đức lại sắp bùng nổ.
tỉ phú trẻ hãng game nổi tiếng Trung Quốc Yoozoo chết do bị đầu độc
tỉ phú trẻ hãng game nổi tiếng Trung Quốc Yoozoo chết do bị đầu độc

Ông Lin Qi (39 tuổi), nhà sáng lập, chủ tịch, đồng thời là cổ đông lớn nhất của Yoozoo Games đã qua đời vào thứ Sáu (25/12) sau 9 ngày điều trị tại bệnh viện. Cảnh sát Trung Quốc nghi đây là vụ đầu độc. Truyền thông hiện đang quan tâm đến sự thay đổi quyền lực trong công ty sau khi người lãnh đạo của công ty mất đột ngột. Tuy nhiên, bất ngờ thay, một màn kịch cạnh tranh tài sản thừa kế sắp được hé màn.

Vào ngày 11/1, Yoozoo Games (002174.SZ) đưa ra thông báo về việc thay đổi người điều hành, theo đó, 23,99% cổ phần của Lin Qi sẽ được thừa kế bởi 3 người con nhỏ Lin Xiaoxi, Lin Ruijing và Lin Li. Sau khi thay đổi chủ sở hữu, công ty không có cổ đông kiểm soát và Xu Fenfen, mẹ của ba đứa trẻ sẽ trở thành người điều hành thực tế của công ty với tư cách là người giám hộ hợp pháp.

Những nghi vấn như Xu Fenfen là ai, mối quan hệ của Xu Fenfen với Lin Qi và liệu hoạt động của công ty có bị ảnh hưởng trong tương lai hay không vẫn là mối nghi vấn lớn. Đặc biệt, một tin tức khác vừa tung ra đã làm bùng nổ mạng xã hội.

Cụ thể, một tài khoản Weibo đã đăng bài viết nói rằng chị gái của cô ấy là vợ chưa cưới của Lin Qi. Hai người bắt đầu quen biết vào năm 2019 (Lin Qi đã ly hôn nhiều năm) và hai người có một cậu con trai nhỏ, Lin Zhengqing. Trong thời gian Lin Qi nhập viện, Yoozoo Games đã ngăn không cho chị gái cô ấy và Lin Qi gặp lại lần cuối, đồng thời hợp tác với vợ cũ Lin Qi để sớm xử lý tài sản. Họ còn giấu nhẹm chuyện Lin Qi có một người con trai khác.

Giấy khai sinh người con trai khác của Lin Qi

Giấy khai sinh người con trai khác của Lin Qi

Giấy khai sinh của đứa trẻ và thư của luật sư cũng đã được đăng trên Weibo. Hình ảnh cho thấy giấy khai sinh của đứa trẻ được cấp vào tháng 12 năm ngoái. Người mẹ 31 tuổi và là công dân Trung Quốc. Thư của luật sư yêu cầu quyền bình đẳng và xác định quan hệ cha con càng sớm càng tốt.

Luật sư Song Yixin thuộc Công ty Luật Thượng Hải cho biết, người thừa kế đầu tiên bao gồm vợ / chồng, con cái và cha mẹ. Lin Qi chỉ có vợ cũ và có thể có bạn gái sống chung nên không có vợ hoặc chồng là người thừa kế hợp pháp. Các con bao gồm con trong giá thú, con ngoài giá thú (nếu có và bằng chứng). Theo pháp luật Trung Quốc, phần thừa kế giữa con cái và cha mẹ là ngang nhau, nếu con cái chưa thành niên thì các chi phí học hành, y tế và sinh hoạt được giữ cho đến khi con cái trưởng thành.

Theo đó, nếu Lin Qi còn có một người con trai khác, cuộc chiến giành quyền thừa kế là không thể tránh khỏi. Tính đến thời điểm này, Yoozoo Games chưa phản hồi về nội dung mà blogger đăng tải.

Thông báo của Yoozoo gọi Xu Fenfen là mẹ của các con Li Qin, còn blogger nói trên gọi Xu Fenfen là vợ cũ của Lin Qi. Các phóng viên không tìm thấy thông tin nào liên quan đến Xu Fenfen trong các tài liệu niêm yết của Yoozoo vào năm 2014. Tuy nhiên, một số tư liệu cho thấy Xu Fenfen và Lin Qi từng làm việc cùng một công ty. Theo thông tin công khai, trước khi thành lập Yoozoo Games vào năm 2009, Lin Qi là đối tác của Công ty TNHH Quảng cáo Youyi Hutong (Bắc Kinh). Vào tháng 10 năm 2009, các cổ đông của công ty đã tập trung toàn bộ vốn cổ phần vào YoYi Intercom Technology. Trước khi thay đổi vốn chủ sở hữu, Xu Fenfen đã rút khỏi YoYi Intercom Technology và chuyển giao 9,25% vốn cổ phần của mình cho Li Qin.

Xu Fenfen bắt đầu làm giám đốc của Yoozoo (Singapore), một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Yoozoo vào tháng 7/2020, nhưng không nắm giữ cổ phần tại Yoozoo (Singapore) cũng như không nắm giữ cổ phần nào trong Yoozoo.

Một số nhà đầu tư lo lắng rằng việc Xu Fenfen kiểm soát các công ty niêm yết thông qua quyền thừa kế các con nhằm mục đích rút tiền công ty. Vào cuối ngày 12/1/2021, Yoozoo Games báo cáo cổ phiếu đóng cửa ở mức 13,92 NDT, giảm 3,8%.