Vụ 34 học sinh Nhật Bản ngộ độc: phạt vì sai quy trình và không có giấy tờ

VietTimes -- Liên quan đến vụ việc 34 học sinh Nhật Bản bị ngộ độc, cơ quan chức năng đã phạt các đơn vị có liên quan vì sai quy trình chế biến thực phẩm cũng như không xuất trình được giấy tờ cần thiết
Các học sinh Nhật Bản phải cấp cứu khi máy bay vừa hạ cánh
Các học sinh Nhật Bản phải cấp cứu khi máy bay vừa hạ cánh

Sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế TP đã phối hợp với Sở Du lịch TP HCM, Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 và Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình tiến hàng làm việc với các công ty liên quan đến lưu trú, suất ăn của đoàn học sinh Nhật Bản bị ngộ độc trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline đi Tokyo hôm 28/10 đã quyết định xử phạt Khách sạn New World và Nhà hàng Vietvillage.

Trong vụ việc này, các cơ quan chức năng đã kiểm tra các đơn vị: Khách sạn New World - đơn vị lưu trú và cung cấp tiệc buffet vào tối 27-10, Công ty Nhà hàng Làng Việt (Vietvillage) - đơn vị cung cấp bữa ăn trưa và Công ty Suất ăn Hàng Không - Cụm sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình - đơn vị cung cấp suất ăn cho hành khách trên chuyến bay.

Cụ thể, Khách sạn New World bị xử phạt 20 triệu đồng vì vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến như: quy trình chưa đảm bảo theo nguyên tắc một chiều (sơ chế thủy sản ngay trong khu vực chế biến); không phân biệt dụng cụ trong chế biến, không bảo quản an toàn đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; lưu mẫu không đủ theo thực đơn; không khai báo với cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đoàn khách lưu trú và có dùng bữa tại khách sạn.

Còn Nhà hàng Làng Việt Vietvillage, nơi xác định là có 17 ca nhiễm bệnh do ăn trưa tại đây đã không xuất trình đầy đủ giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên; chưa xuất trình hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; còn ứ đọng rác; chưa phân biệt sống - chín trong bảo quản, chế biến thực phẩm,… khi cơ quan chức năng yêu cầu. Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các biện pháp xử phạt.

Riêng Công ty Suất ăn Hàng không Việt Nam đã chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; công ty đã tự gửi 16 mẫu lưu các món ăn có liên quan đến Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.

Được biết, các học sinh bị ngộ độc bị nhiễm virus gây viêm đường ruột (Norovirus); hiện bệnh viện vẫn trong quá trình theo dõi xét nghiệm để tìm vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột (Campylobacter).